Trang chủ Tin tức 600 giờ ghi hình làm nên MV “Nắng Thuỷ Tinh” của bộ...

600 giờ ghi hình làm nên MV “Nắng Thuỷ Tinh” của bộ phim điện ảnh “Em Và Trịnh”

YANG

MV “Nắng Thuỷ Tinh” được ekip phim điện ảnh “Em và Trịnh” ra mắt vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 83 của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (28/2). Thông qua định dạng stop motion, những thước phim độc đáo đã tái hiện lại chuyện tình lãng mạn giữa chàng nhạc sĩ tài năng và “nàng thơ” Dao Ánh. 

 

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã sáng tác “Nắng Thủy Tinh” vào giai đoạn nên thơ nhất trong cuộc tình kéo dài 37 năm giữa ông và bà Dao Ánh. Ở đó, những rung cảm ngọt ngào, lãng mạn khi tình yêu vừa chớm nở đã được cố nhạc sĩ gửi gắm thông qua từng lời ca cũng như giai điệu. Ở phiên bản đến từ phim điện ảnh “Em và Trịnh”, ca khúc “Nắng Thủy Tinh” sở hữu cho mình một chiếc áo mới với bản phối nhẹ nhàng, mộc mạc do nhạc sĩ Đức Trí thực hiện. Hai giọng ca trẻ Avin Lu và Suni Hạ Linh được giao trọng trách truyền tải một chuyện tình đậm chất thơ này. 

 

MV “Nắng Thủy Tinh" Suni Hạ Linh Avin Lu
MV “Nắng Thủy Tinh” được ekip phim điện ảnh “Em và Trịnh” ra mắt vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 83 của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Với Avin Lu, anh cũng chính là người đảm nhận vai Trịnh Công Sơn thời thanh niên trong dự án “Em và Trịnh”. Thừa nhận cảm thấy áp lực vì không nghĩ mình có thể hát nhạc Trịnh được như những tên tuổi lớn, thế nhưng Avin Lu đã dần lấy lại sự tự tin khi nhận ra rằng cố nhạc sĩ cũng từng hát về mối tình của chính ông bằng sự trẻ trung, sôi nổi ở lứa tuổi đôi mươi. Vì thế, anh quyết định thể hiện “sao cho trẻ trung nhất bằng chính tiếng hát từ sâu tâm hồn mình, song song với tinh thần của bác Trịnh”. Nam ca sĩ thổ lộ rằng bất cứ khi nào được “chạm” vào một phần tâm hồn nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dù thông qua vai diễn hay âm nhạc của ông thì đều là vinh dự to lớn. 

 

Hòa cùng giọng hát ấm áp của Avin Lu là nét trong trẻo, ngây thơ đến từ Suni Hạ Linh. Trước khi tham gia dự án, nữ ca sĩ tiết lộ mình đã từng đọc qua quyển “Thư Tình Gửi Một Người” và hiểu phần nào về mối tình sâu đậm giữa Trịnh Công Sơn – Dao Ánh, qua đó cô cũng cảm nhận được sự lãng mạn, chân thành mà cố nhạc sĩ thể hiện ở từng câu chữ trong “Nắng Thủy Tinh”. 

 

Ca khúc “Nắng Thủy Tinh” của Avin Lu ft. Suni Hạ Linh trên Spotify và Apple Music. 

 

MV “Nắng Thủy Tinh” giữ lại đầy đủ những “chất liệu” đã làm nên chuyện tình kéo dài 37 năm của Trịnh Công Sơn và Dao Ánh như sự gặp gỡ đầy tình cờ cho đến những bức thư tay đong đầy nhớ nhung, cảm mến gửi từ B’lao đến Huế năm ấy. Được biết, “Nắng Thủy Tinh” là MV nhạc phim đầu tiên tại Việt Nam sản xuất ở hình thức “stop motion” (hoạt hình tĩnh vật), do hai nhóm sáng tạo Decion và Tidu chịu trách nhiệm. 

 

Để làm nên hai mô hình búp bê chàng nhạc sĩ và nàng thơ,ekip đã dành ra 420 giờ với 17 mẫu thiết kế phục trang, 10 loại chất liệu tóc cùng 20 gương mặt được thử nghiệm. Sau đó là 600 giờ ghi hình để tạo ra 2.200 khung hình cho MV dài 2 phút 27 giây. Có thể dễ dàng nhận ra hai mô hình búp bê thiết kế khá sát với tạo hình của Avin Lu trong vai Trịnh Công Sơn và Hoàng Hà vai Dao Ánh trong dự án “Em Và Trịnh”.

 

MV “Nắng Thủy Tinh" Suni Hạ Linh Avin Lu
Kỹ thuật stop motion được sử dụng trong MV “Nắng Thủy Tinh” đã mở ra một bối cảnh không còn bị giới hạn bởi thời gian hay không gian cho một chuyện tình và một bản tình ca vượt thời gian.

Chia sẻ về ý tưởng dùng kĩ thuật stop motion ở MV này, nhà sản xuất phim “Em và Trịnh” cho rằng mặc dù câu chuyện của Dao Ánh và Trịnh Công Sơn diễn ra ở những năm 60 nhưng nó lại mang tinh thần tuổi trẻ. Bên cạnh đó, chất thơ trong ca khúc “Nắng Thuỷ Tinh” còn gợi lên nhiều hình dung bay bổng, lãng mạn nhất là khi kết hợp với bản phối trẻ trung, mới mẻ đến từ nhạc sĩ Đức Trí.

 

Vì thế, kỹ thuật stop motion đã mở ra một bối cảnh không còn bị giới hạn bởi thời gian hay không gian dành cho một chuyện tình và một bản tình ca vượt thời gian, thể hiện đầy đủ các yếu tố “chân thật, mới mẻ, tỉ mỉ, trẻ trung, giống với sức sống của nhạc Trịnh“. Qua đó, sản phẩm cũng phần nào đó hé lộ câu chuyện lãng mạn vào thời điểm chiến tranh loạn lạc mà “Em và Trịnh” muốn gửi đến khán giả. Được biết, phim điện ảnh “Em và Trịnh” khởi chiếu tại rạp vào tháng Tư năm 2022. 

 

MV “Nắng Thủy Tinh”  của Avin Lu và Suni Hạ Linh.