Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Ai bảo đĩa than hết thời, tuần rồi có đến gần 1...

Ai bảo đĩa than hết thời, tuần rồi có đến gần 1 triệu album đĩa than được bán ra đấy thôi

Thảo

Song song với sự phổ biến của đĩa CD và các album nhạc số, thị trường đĩa than (vinyl) ở một góc độ nào đó vẫn được người hâm mộ ưa chuộng và đón nhận hơn bao giờ hết. Trong tuần vừa qua, nhờ sự đầu tư vào sản phẩm đĩa than của các ca sĩ đình đám hiện nay như Harry Styles, Billie Eilish,… số lượng đĩa than được bán ra đã đạt mức kỉ lục.

 

Theo số liệu của Nielsen Music, có đến 973.000 album đĩa than được bán ra tại Mỹ trong tuần qua. Đây cũng là tuần có doanh số đĩa than cao nhất trong lịch sử được thống kê. Trước đó, số lượng đĩa than được bán ra nhiều nhất được ghi nhận là vào cuối tháng 12/2018 với 905.000 bản. Doanh số đĩa than chiếm đến 25% trong số 3,92 triệu đơn vị album ở tất cả các thể loại được bán ra trong tuần vừa qua. Dựa vào số liệu của năm 2018, các chuyên gia dự đoán rằng vào tuần kế tiếp, doanh số đĩa than toàn cầu sẽ còn cao hơn nữa và có khả năng xác lập thêm kỉ lục mới.

 

Góp phần không nhỏ vào kỉ lục này, album “Fine Line” của Harry Styles đang dẫn đầu số lượng đĩa than được bán ra trong tuần với 28.000 bản. “Fine Line” cũng là album đạt doanh số cao thứ tư trong lịch sử Nielsen Music, đứng sau những cái tên lẫy lừng như “25” của nữ ca sĩ Adele, “Vitalogy” của ban nhạc rock Pearl Jam và “Lazaretto” của ca sĩ kiêm nhạc sĩ Jack White.

 

Ngoài những thành tích xuất sắc trên Billboard 200 và các BXH album khác, phiên bản đĩa than của album “Fine Line” cũng được công chúng đón nhận tích cực.

Đĩa than thường được bán với mức giá cao gấp nhiều lần so với đĩa CD. Chưa kể, để nghe được đĩa than, bắt buộc phải có máy nghe đĩa cùng hệ thống âm thanh cao cấp để thể hiện nguồn âm từ đĩa một cách tinh tế nhất. Sự tốn kém trong việc đầu tư một bộ thiết bị cần thiết chính là một trong những rào cản lớn nhất của việc đưa khán giả đến với nhưng bản nhạc chất lượng cao của đĩa than, bên cạnh đó là sự phát triển ồ ạt và lớn mạnh của các nền tảng nghe nhạc trực tuyến. Tuy nhiên, người nghe nhạc đã ngày một tinh tế hơn và khó tính hơn. Hiện nay, không ít người sẵn lòng đầu tư cho việc nghe nhạc và có xu hướng quay về sử dụng đĩa than hơn là nghe nhạc số. Những thành tích đáng kể của thị trường đĩa than vừa qua đã chứng mình được rằng: Đĩa than không bao giờ là lỗi thời.

 

Theo thống kê của Nielsen Music, sau đây là 10 album đĩa than bán chạy nhất trong tuần qua:

 

1. “Fine Line” – Harry Styles: 28.000 bản
2. “When We All Fall Asleep, Where Do We Go?” – Billie Eilish: 12.000 bản
3. “Abbey Road” – The Beatles: 11.000 bản
4. Nhạc phim “Guardians of the Galaxy: Awesome Mix Vol. 1”: 10.000 bản
5. “Greatest Hits” – Queen: 9.000 bản
6. “Thriller” – Michael Jackson: 8.000 bản
7. Nhạc phim “A Charlie Brown Christmas” – Vince Guaraldi Trio: 7.000 bản
8. “Legacy” – Garth Brooks: 7.000 bản
9. “Lover” – Taylor Swift: 7.000 bản
10. “Rumours” – Fleetwood Mac: 7.000 bản