Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Album Beyoncé: Song song với việc được đánh giá cao là những...

Album Beyoncé: Song song với việc được đánh giá cao là những tranh cãi

trinh.vo

Sau Lizzo, Beyoncé là nghệ sĩ tiếp theo phải thay đổi ca từ trong sản phẩm mới của mình sau khi bị chỉ trích. Nhưng kể cả như thế, album “Renaissance” vẫn có thể chinh phục Pitchfork với số điểm đánh giá cao. 

 

Ra mắt vào ngày 29/7, “Renaissance” là album phòng thu thứ bảy của Beyoncé. Bên cạnh những lời khen từ giới chuyên môn cũng như người hâm mộ, đĩa thu này cũng đang nhận về một số ý kiến trái chiều trong những ngày qua. Cụ thể, một làn sóng phản ứng mạnh mẽ đã nổ ra khi khán giả phát hiện lời ca khúc “Heated” trong album có chứa từ “spaz” – một từ được cho là mang hàm ý xúc phạm, phân biệt đối xử với người khuyết tật.

 

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp từ người hâm mộ, Beyoncé đã quyết định thay đổi ca từ cho “Heated”. Theo trang Variety đưa tin hôm 1/8, ekip của nữ ca sĩ cho biết: “Từ đó không được sử dụng với chủ ý có hại và sẽ được thay thế”. Tuy vậy, vẫn có ý kiến thắc mắc tại sao bà xã Jay-Z lại sử dụng từ này vào bài nhạc, trong khi Lizzo từng vướng vào rắc rối tương tự với ca khúc “Grrrls” hồi tháng Sáu. Ở thời điểm đó, nữ ca sĩ sinh năm 1988 cũng đã phải thay đổi lời bài hát theo ý kiến phản đối từ công chúng.

 

lùm xùm album Beyoncé
Beyoncé đã bỏ từ “spaz” trong ca khúc “Heated” sau khi nhận về phản ứng khó chịu từ người nghe.

Bên cạnh ca từ track “Heated”, album “Renaissance” còn gặp những ồn ào liên quan đến câu chuyện credit album. Trước đó, track “Energy” đã bị nữ ca sĩ người Mỹ Kelis tố sử dụng sample “Get Along With You” (2000) của mình mà không ghi tên cô trong phần credit. Mới đây nhất, nữ nhạc sĩ Diane Warren đã ẩn ý đặt nghi vấn về việc Beyoncé có quá nhiều người sáng tác cho các ca khúc của mình. “Làm thế nào có thể có đến 24 tác giả cho một ca khúc. Tôi không có ý mỉa mai gì đâu, tôi chỉ tò mò thôi”, cô viết trên Twitter cá nhân. Mặc dù không chỉ đích danh Beyoncé nhưng các fan đều cho rằng Diane Warren đang ám chỉ đến nữ diva vì track “Alien Superstar” trong “Renaissance” có hơn 20 nhạc sĩ đồng sáng tác.

 

Ca/ nhạc sĩ The-Dream – một trong các producer chính cho album lần này để lại bình luận dưới bài đăng: “Ý bạn là làm thế nào mà văn hóa da màu của chúng tôi có nhiều tác giả như vậy? Nó khởi đầu bằng việc chúng tôi đã không đủ khả năng để bắt đầu một thứ gì đó nhất định, vì vậy chúng tôi lấy các sample và việc này trở thành một hình thức nghệ thuật, một phần lớn lao trong văn hóa Hip-hop của người da màu tại Mỹ”. Đáp lại, Diane Warren đính chính: “Tôi không có ý công kích hay thiếu tôn trọng. Tôi không biết điều đó, cảm ơn bạn vì đã cho tôi biết”. Sau khi hiểu rằng tất cả tác giả của các sample sử dụng trong bài hát đều được ghi credit, nữ nhạc sĩ một lần nữa khẳng định bản thân không có ý chê bai Beyoncé và xin lỗi về những hiểu lầm mà mình đã gây ra từ bài đăng cá nhân.

 

Renaissance Beyoncé
Album “Renaissance” của Beyoncé nhận về số điểm 9/10 từ trang Pitchfork.

Mang về loạt hiệu ứng bùng nổ ngay khi vừa lên kệ, “Renaissance” đang được dự đoán sẽ trở thành cái tên khiến nhiều BXH âm nhạc rung chuyển trong thời gian tới, đặc biệt là BXH album của Billboard. Đáng chú ý, Pitchfork – một trong những trang chuyên phê bình âm nhạc với độ uy tín và khó tính hàng đầu hiện nay ở Mỹ cũng vừa chấm 9/10 điểm cho đĩa thu này. Đây được xem là tín hiệu vô cùng khả quan cho sản phẩm mới từ Beyoncé, vì từ trước đến nay, số lượng album được Pitchfork đánh giá trên 8 điểm chỉ có thể “đếm trên đầu ngón tay”. Trước đó album thứ sáu “Lemonade” (2016) của cô được trang này đánh giá 8,5/10 điểm.