Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc Album “Lover” của Taylor liệu có bản được 1 triệu bản sau...

Album “Lover” của Taylor liệu có bản được 1 triệu bản sau tuần lên kệ đầu tiên?

trinh.vo

Album “Lover” có thể mang về cho Taylor Swift con số kỷ lục “triệu bản tiêu thụ” như những sản phẩm như “Speak Now” hay “Reputation” đã làm trước đó? Một câu hỏi đủ khiến người hâm mộ bối rối lẫn các chuyên gia âm nhạc đau đầu để đưa ra dự đoán.

 

Sau thời gian dài chờ đợi, album “Lover” của Taylor Swift đã chính thức lên kệ vào ngày 23/8 vừa qua. Đây là album thứ bảy của nữ ca sĩ kể từ sau album “Reputation” ra mắt vào năm 2017. Bên cạnh những giá trị âm nhạc, “Lover” còn nhận được sự chú ý đặc biệt từ các chuyên gia âm nhạc khi nhìn về góc độ thương mại. Câu hỏi lớn được đặt ra lúc này đó là liệu sản phẩm này của Taylor có thể mang về doanh thu 1 triệu bản trong tuần đầu phát hành? Một con số kỷ lục mà không phải bất kỳ nghệ sĩ nào trên thế giới cũng có thể đạt được. Vậy tại sao sự kỳ vọng lại được đặt vào “Lover”? Câu trả lời chính là ở Taylor Swift, nghệ sĩ duy nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại sở hữu tận 4 album phòng thu mang về doanh thu hơn 1 triệu bản trong tuần đầu phát hành.

 

Album “Lover” có thể tiêu thụ được 1 triệu bản trong tuần đầu ra mắt?

Theo số liệu thống kê cụ thể từ Nielsen Music đưa ra, chỉ trong tuần đầu ra mắt (tính từ ngày 10/11/2017 đến 16/11/2017), album “Reputation” đã tiêu thụ hơn 1,2 triệu bản. Đây là con số “triệu bản” cuối cùng của lịch sử làng nhạc thế giới tính đến thời điểm hiện tại, và Taylor Swift cũng là nghệ sĩ cuối cùng có thể thiết lập kỷ lục này. Các sản phẩm trước đó là “1989”, “Red” và “Speak Now” cũng chẳng kém cạnh khi mang về doanh thu hơn 1 triệu bản trong tuần đầu lên kệ. Trước đó vào năm 2015, nàng “họa mi nước Anh” Adele cũng làm nên lịch sử thương mại với album “25”. Con số tiêu thụ album tuần đầu của nó thật sự “khủng” đến mức ai nghe thấy cũng phải ngả mũ nể phục, 3,4 triệu bản.

 

Album “Reputation” đã tiêu thụ hơn 1,2 triệu bản sau tuần đầu ra mắt.

Theo các chuyên gia âm nhạc, kể từ sau năm 2017 thì doanh thu làng nhạc thế giới bắt đầu có sự chuyển động mạnh khi con số doanh thu album trung bình giảm xuống tận 35%. Đồng nghĩa các nghệ sĩ hầu như gặp khó khăn trong việc tiêu thụ album theo cách đơn thuần và việc bán đi triệu bản album trong tuần đầu phát hành là điều hầu như không thể xảy ra. Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho biết doanh thu hiện tại đang bị chi phối khác nhiều bởi nền công nghiệp âm nhạc trực tuyến. Ở thời đại mà người hâm mộ không cần sở hữu cho riêng mình một chiếc đĩa CD trên tay nhưng vẫn có thể nghe trọn bộ album của thần tượng từ những ứng dụng nghe nhạc trực tuyến như Spotify và iTunes Music. Theo Nielsen Music, doanh thu album cao nhất trong năm nay đang được nắm giữ bởi ban nhạc Jonas Brothers với 357.000 bản trong tuần đầu phát hành album “Happiness Begins”.

 

Quay trở lại cùng album “Lover”, nếu đúng như những gì các chuyên gia âm nhạc dự đoán thì album có thể sẽ tiêu thụ được 600.000 bản album trong tuần đầu ra mắt. Tính luôn cả hình thức tiêu thụ album trên các phương tiện trực tuyến thì con số sẽ dao động thêm khoảng 750.000 bản. Nếu đúng như vậy thì nó chỉ bằng 1/2 so với album “Reputation” (1.216 triệu bản) trước đó làm được. Phần lớn doanh thu “Lover” được dự đoán sẽ đến từ Target, đơn vị phát hành vừa có gói độc quyền từ Taylor Swift. Bên cạnh đó là có cả nguồn doanh thu cơ bản đến từ iTunes Store và Amazon. Ngoài các hoạt động quảng bá album đã lên kế hoạch, Taylor Swift cũng sẽ xuất hiện trên hai chương trình lớn khác là Good Morning America và MTV Video Music Awards 2019. Đây được xem là bước đi quan trọng góp phần quyết định vào doanh số tiêu thụ album của “Lover” trong tuần đầu tiên.

 

 

 

Album “Lover” của Taylor Swift trên ứng dụng Spotify và Apple Music.

 

“Tôi không nghĩ Taylor Swift có thể tiêu thụ được 1 triệu bản album trong tuần đầu ra mắt với album “Lover”. Đó hầu như là chuyện rất khó ở thời điểm hiện tại, nhưng ít ra cô ấy vẫn sẽ gặt hái được những thành công nhất định. Tôi nghĩ rằng album “Lover” sẽ làm tốt hơn những cái tên album đã ra mắt năm nay”, một lời nhận định được đưa ra từ giám đốc sản xuất của một hãng đĩa khi nói về dự đoán “triệu bản” của album “Lover” trong thời gian sắp tới. Thật khó để có thể nói về những con số kỷ lục mà “Lover” sẽ mang về cho Taylor Swift nhưng có một điều có thể khẳng định, album này chính là bước ngoặt đánh dấu sự thay đổi lớn trong sự nghiệp âm nhạc của nàng “Me!” kể từ khi cô chính thức về chung nhà cùng Universal Music Group.