Trang chủ Tin tức K-pop Album “MAP OF THE SOUL : 7” : Cuộc hành trình khám...

Album “MAP OF THE SOUL : 7” : Cuộc hành trình khám phá bản ngã và tìm lại cái tôi nguyên vẹn của BTS

Anna

Như tất cả người hâm mộ đều biết “MAP OF THE SOUL : 7” là phần nối tiếp album trước đó của BTS và đón nhận nó như thể là một “tập 2” của phiên bản trước đó. Nhưng không, phải nói rằng album phòng thu thứ Tư này chính là sự thể hiện trọn vẹn “bản đồ tâm hồn” mà 7 chàng trai mong muốn được tỏ lòng đến với thế giới.

 

“MAP OF THE SOUL : PERSONA” là cách BTS nhìn nhận về thế giới và niềm vui có được trong sự yêu thương giữa mọi người với nhau cũng như thể hiện những khía cạnh riêng biệt của bản thân tới công chúng. Nhưng đến với “MAP OF THE SOUL : 7”, BTS lại thể hiện những góc tối, mang nhiều sự chân thực hơn, trải lòng nhiều hơn và cuối cùng là sự chấp nhận những bản ngã mà bản thân luôn muốn che giấu trong ngần ấy năm qua.

 

“MAP OF THE SOUL : 7” nhìn lại cuộc hành trình 7 năm kể từ khi BTS vừa ra mắt trong đội hình 7 thành viên và hoạt động như một nhóm.

“MAP OF THE SOUL : 7” nhìn lại cuộc hành trình 7 năm kể từ khi BTS vừa ra mắt trong đội hình 7 thành viên và hoạt động như một nhóm. Tất nhiên, bằng ánh nhìn chân thực không lãng mạn hóa, cuộc hành trình này không hề dễ dàng và trải hoa hồng như bao người vẫn tưởng. Có những thử thách vô hình, gánh nặng và cả sự sợ hãi mà 7 chàng trai phải đối mặt khi trở thành “ngôi sao toàn cầu” được vạn người săn đón. Thông qua âm nhạc, người hâm mộ sẽ hiểu được những nỗi đau tuy đã qua nhưng vẫn còn lại vết tích là những chiếc sẹo trong sâu thẳm tâm hồn họ. Khi đi qua hết tất cả các vùng đất trên bản đồ tâm hồn ấy chính là thời điểm để hiểu ra rằng BTS đã thật sự chấp nhận cả hai bản ngã trái ngược nhau. Đó là bản ngã muốn thể hiện cho công chúng và bản ngã muốn che giấu những điều khác để có thể trở thành chính mình.

 

Khi đến với một vùng đất lạ, điều đầu tiên mà bất kì ai cũng muốn tìm hiểu chính là những gì tốt đẹp nhất. Đó chính là cách BTS dẫn dắt người nghe đi vào cuộc hành trình khám phá “MAP OF THE SOUL : 7”. Các chàng trai đã sử dụng một phương thức vô cùng thông minh và “mở lối” cảm xúc của người hâm mộ khá tốt khi dùng lại đến 5 track trong mini album cũ để mở đầu cho album mới như một tóm tắt nhỏ trước khi thật sự đến với phần nội dung chính. Từ “Intro: Persona”, “Boy With Luv”, “Make It Right”, “Jamais Vu” và “Dionysus” lướt qua chậm rãi đủ để bất cứ ai khi lắng nghe cũng có thể dễ dàng nhớ đến một BTS với những cảm xúc tràn ngập trong tình yêu và sự tích cực. Đó cũng là một bản ngã mà họ luôn mong muốn cả thế giới nhìn thấy và cảm nhận nó. Nhưng có thật sự tất cả mọi khía cạnh cảm xúc của các chàng trai đều tốt đẹp và tràn ngập tình yêu như thế?

 

MV “Boy With Luv” – BTS ft Halsey.

 

Đến đây, bạn có thể chọn lựa đi tiếp hoặc dừng lại trong cuộc hành trình khám phá bản đồ tâm hồn này. Bởi sau đây là những gì chân thật nhất, kể cả mọi góc tối trong suy nghĩ, sự yếu đuối, nỗi sợ hãi hay khó khăn mà các chàng trai đã từng phải trải qua sẽ là những điều dành cho bất cứ vị khách nào bước vào vùng đất của riêng BTS.

 

“Interlude: Shadow” là trạm dừng chân đầu tiên. Ca khúc ngay lập tức mở ra bầu không khí đầy u tối trong tông giọng rap trầm lặng của Suga trên nền beat sử dụng lại từ ca khúc “Intro: O!RUL8,2?” phát hành năm 2013. Vẫn nói về ước mơ to lớn như 7 năm về trước trong ca khúc ra mắt “No More Dream” nhưng chất giọng khẳng khái ngày xưa đã không còn nữa mà thay vào đó là hơi chút sợ sệt thành công của chính mình. Sự mâu thuẫn tâm lí có thể cảm nhận được trong từng câu hát khi vẫn muốn bay cao bay xa, thật thành công thật nổi tiếng nhưng ngược lại vẫn còn đó chút do dự được giữ lại điều gì đó cho riêng mình. Dễ hiểu thôi, bởi vì khi bạn càng tỏa sáng, chiếc bóng tâm lí của chính bạn cũng sẽ ngày càng lớn dần. Nói chính xác, “Interlude: Shadow” chính cuộc chiến của Suga để thoát khỏi bóng ma trong tâm hồn mình.

 

“Interlude: Shadow” – Suga (BTS).

 

Đến “Black Swan”, cuộc chiến chống lại việc mất đi đam mê và bản ngã của BTS càng thêm phần mạnh mẽ. Ca khúc này được lấy cảm hứng từ câu trích dẫn của vũ công nổi tiếng Martha Graham là “Một vũ công chết hai lần – lần đầu tiên là khi họ ngừng nhảy múa và cái chết đầu tiên này đau hơn hết thảy”. Điều đó đủ để thấy, không chỉ sợ hãi thành công, điều các chàng trai lo sợ nhất chính là đánh mất đi bản chất và niềm say mê thực thụ của một người nghệ sĩ. Nỗ lực chiến đấu chống lại bóng tối đang dần nuốt chửng sự nhiệt huyết là cuộc chiến mà công chúng không thể nhìn thấu. Chính vì thế, BTS lại một lần nữa phơi bày  tâm sự cho tất cả những ai đang ghé thăm “bản đồ tâm hồn” của họ.

 

Art Film “Black Swan” – BTS. 

 

Tất nhiên, “MAP OF THE SOUL : 7” không chỉ toàn là bóng tối. Người hâm mộ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi một lần ghé thăm hai góc cảm xúc khác là “Filter” của Ji Min và “My Time” của Jung Kook. Đến với “Filter”, âm thanh có chút gì đó thu hút và quyến rũ như níu chân người nghe ở lại. “Filter” được Ji Min dùng để thể hiện toàn bộ những mặt khác nhau trong con người thật của anh chàng và hơn hết anh chàng muốn mang điều này đến tất cả người hâm mộ. “My Time” thì lại ẩn chứa nhiều tính tự sự hơn về chính bản thân Jung Kook. Ra mắt khi chỉ ở độ tuổi 15, anh chàng đã phải quay cuồng trong một thế giới riêng của người nổi tiếng từ khi còn rất bé. Như một đứa trẻ trong thân xác một người trưởng thành, “My Time” mở ra mong muốn tìm được khoảng thời gian riêng thật sự dành cho bản thân của Jung Kook, dù ai cũng biết điều này dường như là bất khả kháng khi hoạt động trong vòng xoáy khắc nghiệt của thế giới giải trí.

 

Quay trở lại cung đường chính, “Louder Than Bombs” được đặt ở giữa như chiếc cầu nối chuyển đổi hai vùng xúc cảm trên “bản đồ tâm hồn” của BTS. Trái ngược với cái tên có vẻ thích hợp dành cho một ca khúc Hip hop, “Louder Than Bombs” lại mang giai điệu có phần uyển chuyển và chậm rãi. Câu chuyện các chàng trai trai dùng chính nỗi đau “lớn hơn cả bom” tạo thành sức mạnh để vươn lên được kể lại dần theo từng ca từ. Dùng ngôi xưng thứ hai gửi lời khích lệ đến với chính bản thân mình có lẽ là cách tốt nhất để hóa đau thương thành sức mạnh.

 

“Louder Than Bombs” được đặt ở giữa như chiếc cầu nối chuyển đổi hai vùng xúc cảm trên “bản đồ tâm hồn” của BTS.

 

Cuối cùng cũng đã đến “ON” – trung tâm của cả vùng đất tâm hồn. Tiêu đề ca khúc là một sự “lật ngược” của “N.O” phát hành vào năm 2013 cho thấy sự thay đổi lớn trong cách suy nghĩ và tư duy âm nhạc của 7 chàng trai so với thuở mới ra mắt. “ON” như một bản anh hùng ca khi nói rằng không cần phải sợ sệt vì chúng ta rồi sẽ ổn, sẽ vượt qua nỗi đau bằng chính sức mạnh của mình. Những lời đó BTS dành cho bản thân nhóm và cũng dành cho bất cứ ai đang phải chơi vơi giữa thung lũng của sự khó khăn. Và còn một điều không thể bỏ qua của “ON” đó chính là phiên bản kết hợp cùng nữ ca sĩ nổi tiếng Sia.

 

“ON” ( Kinetic Manifesto Film : Come Prima) – BTS.

 

Trong “MAP OF THE SOUL : 7”, BTS cho biết rằng có những ca khúc nhóm nhỏ sẽ được thêm vào khiến bất kì ai cũng không thể bỏ qua. Mở đầu cho những ca khúc kết hợp nhóm nhỏ chính là “UGH!” của “Rapper line” là RM, Suga và J-hope. Ca khúc nói về sự giận dữ của cả ba trước sự “xâm lược” của những điều xấu xa độc hại từ thế giới bên ngoài. Tiếp đến, trái ngược hoàn toàn với sự giận dữ mạnh mẽ là những điều ngọt ngào đầy dịu dàng từ “vocal line” là Jung Kook, Ji Min, V và Jin trong ca khúc “00:00 (Zero O’Clock)” sẽ làm ấm lại trái tim của bạn. Giai diệu du dương, ca từ đầy niềm tin trấn an tất cả rồi sẽ hạnh phúc khiến bất kì ai cũng dễ dàng xiêu lòng khi lắng nghe.

 

Trong “MAP OF THE SOUL : 7”, có những ca khúc nhóm nhỏ sẽ được thêm vào khiến bất kì ai cũng không thể bỏ qua.

V sẽ là thành viên tiếp theo dẫn lối cho cuộc hành trình với ca khúc “Inner Child”. Hơn bất cứ ai, V hiểu hết những gì anh đã và đang trải qua. Đây là ca khúc để V gửi đến chính mình của quá khứ những góc nhìn của một người từng trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống. Sau khi nhìn về bản thân thì anh chàng cũng “tiện thể” nhìn về tình cảm của mình cùng người bạn đồng niên Ji Min với ca khúc “Friends”. Cùng sinh vào một năm, cả Ji Min và V đã có một khoảng trời bình yên đẹp đẽ khi cùng nhau đến trường và vượt mọi khó khăn trong suốt ngần ấy năm. “Friends” như một chiếc khung ảnh để cả hai có thể xem lại và mỉm cười. Khác với mối quan hệ bạn bè của hai cậu em, “Respect” lại thể hiện mối quan hệ lạ kì khi vừa là bạn cũng vừa là anh em và luôn ngưỡng mộ nhau của RM và Suga. Là một bản rap nhưng ca từ đầy tính bông đùa, thú vị đấy nhưng vẫn đong đầy tình yêu thương mà cả hai dành cho nhau. Tất nhiên sau đó, không thể không kể đến “Moon”, bản tình ca dành cho người hâm mộ của Jin.

 

Chặng cuối cùng “We Are Bulletproof : The Eternal” có lẽ sẽ khiến nhiều ARMY (fandom của BTS) phải hoài niệm lại về hình ảnh của BTS trong những ngày đầu ra mắt. Ca khúc chắc hẳn là lần nối tiếp của “We Are Bulletproof Pt. 1” cũng như “We Are Bulletproof Pt. 2” và có thể sẽ là phần kết cho chuỗi ca khúc này. Nếu như hai bài hát trước đó đều chứa đựng sự tự tin của 7 chàng trai dưới cái tên BTS thì đến “We Are Bulletproof : The Eternal” lại mang theo nhiều xúc cảm khác biệt hơn. Hiện tại, cả 7 chàng trai BTS đều tin tưởng vào con số 7. Chỉ cần có các thành viên bên cạnh nhau cùng người hâm mộ, mọi khó khăn đều có thể vượt qua.

 

“EGO” – BTS.

 

Kết thúc một cuộc hành trình dài, “Outro: Ego” phù hợp để khép lại mọi thứ hơn cả. Mặc dù nói về quá khứ nhưng ca khúc này không hề mang theo bất kì cảm xúc u buồn nào, toàn bộ những gì J-Hope truyền tải đến công chúng chính là nguồn năng lượng tích cực. Đúng như nghệ danh của mình, J-Hope thể hiện cách bản thân vượt qua mọi trở ngại và tiến bước đến thành công bằng chính sự hy vọng về một tương lai tươi sáng. Và đó cũng chính là thông điệp mà BTS muốn truyền tải thông qua âm nhạc trong lần trở lại này.

 

Có thể nói “MAP OF THE SOUL : 7” chính là những gì trọn vẹn nhất về những khía cạnh tâm hồn bên trong các chàng trai BTS. Những thông điệp và câu chuyên các chàng trai gửi gắm tạo nên một cuộc hành trình đa dạng xúc cảm đến cho bất cứ ai thưởng thức. Không chỉ là âm nhạc, BTS thật sự đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật trọn vẹn.

 

Album “MAP OF THE SOUL : 7” của BTS trên ứng dụng Spotify.

 

Album “MAP OF THE SOUL : 7” của BTS trên ứng dụng Apple Music.