Trang chủ Tin tức K-pop Ba năm làm idol, thu nhập của rapper Grace chỉ là con...

Ba năm làm idol, thu nhập của rapper Grace chỉ là con số 0

Anna

Thu nhập của một nghệ sĩ hoạt động tại thị trường Kpop thực chất không nhiều như phần lớn mọi người vẫn nghĩ. Theo như Grace – một nữ rapper người Mỹ gốc Hàn thì những gì cô có thể nhận được gần như là con số 0 tròn trĩnh.

 

Grace còn có tên thật là Eunmi Kim, từng được công chúng biết đến là một thí sinh nổi bật khi tham gia chương trình “Unpretty Rapstar” vào năm 2016. Gần đây, thông qua kênh YouTube riêng cô nàng đã tiết lộ chi tiết về số tiền mà mình kiếm được trong suốt khoảng thời gian hoạt động nghệ thuật trong ngành công nghiệp Kpop. Không những thế, Grace còn cho biết công ty giải trí sẽ giúp nghệ sĩ chi trả những gì trong thời gian trực thuộc và làm thực tập sinh.

 

Rapper Grace (Eunmi Kim)
Rapper Grace (Eunmi Kim) tiết lộ về khoản thu nhập kiếm được trong suốt 3 năm hoạt động.

Nữ rapper bộc bạch: “Riêng tôi thì gần như không có tiền khi còn là thực tập sinh, rất khó để tìm một công việc làm thêm bởi hầu hết thời gian từ sáng đến tối đều là để luyện tập”. Ngoài ra, công ty cũng không cung cấp nhà ở nên ban đầu cô phải ở nhờ nhà người thân. Cuối cùng thì Grace cũng đành phải hỏi công ty về vấn đề kí túc xá do chính họ chi trả để chuyển vào. Tuy nhiên, cô nàng cũng lưu ý rằng một số công ty chủ quản thậm chí còn không trả tiền kí túc xá cho thực tập sinh và mọi người đành phải chia nhau khoản tiền đó.

 

Về khoản ăn uống, Grace đã phải chi trả bằng tiền túi do chính bố mẹ cung cấp cho mỗi bữa ăn. Đa số thực tập sinh như cô đều chọn ăn ở cửa hàng tiện lợi với trung bình một bữa chỉ khoảng 3 đến 4 USD, nhưng thỉnh thoảng vẫn có người chọn ăn mì gói bởi vì chỉ tốn dưới 2 USD. Nữ nghệ sĩ chia sẻ rằng một số công ty có thể sẽ chịu chi trả tiền đi lại như đi tàu hoặc xe buýt. Nhưng theo kinh nghiệm của mình, cô đã chi khoảng 100 USD một tháng cho việc di chuyển, kể cả vé máy bay cũng phải tự thanh toán. Có một lần vì vấn đề visa nên Grace đã đi lại giữa Hàn và Mỹ nhiều lần, nhưng công ty cho đó là vấn đề cá nhân nên không chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp thần tượng khi mới được tuyển chọn vẫn được chi trả phí đi lại vì người này là thực tập sinh người Nhật.

 

Nghệ sĩ Kpop này hoạt động âm nhạc ba năm nhưng bất ngờ là thu nhập chỉ bằng "0"
Trừ tiền kí túc xá, chủ nhân ca khúc “Zombie High” đã phải tự chi trả mọi khoản phí sinh hoạt bao gồm ăn uống, di chuyển (kể cả vé máy bay) trong thời điểm còn là thực tập sinh.

Các khoản nợ trước khi ra mắt luôn là vấn đề nhức nhối, Grace cho biết nếu như có mối quan hệ tốt với công ty hoặc bị loại trong quá trình thực tập thì sẽ không cần phải trả bất cứ khoản nợ nào. Tuy nhiên, nếu một thực tập sinh rời đi và để lại ấn tượng tồi tệ, tất cả mọi thứ sẽ được liệt kê như những hóa đơn thanh toán và có đôi khi những khoản chi đó không hoàn toàn hợp lý.

 

Sau khi ra mắt, những việc nghệ sĩ có thể làm để kiếm tiền ngoài làm nhạc sẽ là tham gia các hoạt động xuất hiện trước công chúng như đi show thực tế hoặc viết nhạc. Tuy nhiên, để kiếm được tiền từ hoạt động viết nhạc thì ca khúc phải lọt vào Top 100 của BXH. Nếu không thì số tiền kiếm được vô cùng ít ỏi. Các tân binh gần như không được chi trả một đồng nào, hoạt động không công cho đến khi họ nhận được chú ý.

 

Nghệ sĩ Kpop này hoạt động âm nhạc ba năm nhưng bất ngờ là thu nhập chỉ bằng "0"
Nữ rapper cho biết mọi nguồn thu cô kiếm được đều không được công khai minh bạch và cô cũng không biết bản thân đã làm ra bao nhiều tiền trong suốt 3 năm.

Grace còn cho biết hầu như không có một sự minh bạch nào trong thu nhập của nghệ sĩ bởi công ty không hề cho biết họ đã kiếm được bao nhiêu tiền. Đồng thời, nữ rapper cũng phải biểu diễn miễn phí để lấy danh tiếng trước khi chính thức tham gia là một thí sinh của “Unpretty Rapstar”. Thêm nữa, cô cũng chưa từng nghe công ty nói gì về khoản tiền kiếm được từ nền tảng YouTube và ngay cả những nghệ sĩ lớn hơn cũng sẽ không thể có thêm thu nhập từ các nội dung video trên kênh chính thức.

 

Cuối cùng, Grace chia sẻ không biết chính xác mình kiếm được bao nhiêu tiền từ các hoạt động quảng cáo vì đại diện quản lý chưa bao giờ nói cho cô biết. Còn về cụ thể thu nhập kiếm được từ âm nhạc thì nữ nghệ sĩ tin rằng con số đó là bằng 0, thông qua những gì hiển thị trong tài khoản. Về những hoạt động khác, Grace có được ít hơn 500 USD trong tài khoản sau khi công ty đã tính toán mọi thứ.

 

MV “Zoombie High” – Grace.