Trang chủ Tin tức Nhạc tổng hợp Bad Bunny bị kiện vì sử dụng nhạc của DJ Playero mà...

Bad Bunny bị kiện vì sử dụng nhạc của DJ Playero mà không xin phép

trinh.vo

Bad Bunny đang vướng vào một rắc rối pháp lý cùng cáo buộc vi phạm bản quyền âm nhạc. Trong đơn tố cáo, phía DJ Playero cho rằng ca khúc “Safaera” của nam ca sĩ có nhiều điểm chung với một vài sample của mình. 

 

Theo trang Pitchfork đưa tin, công ty AOM Music mới đây đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang California (Mỹ) cáo buộc một ca khúc của Bad Bunny vi phạm bản quyền nhạc của họ. Cụ thể, AOM Music là chủ sở hữu bản quyền ba bài hát “Besa Tu Cuerpo”, “Chocha Con Bicho”, “Sigan Bailando” của nam DJ Playero trong các đĩa nhạc “Playero 37 Underground” và “Playero Street Mix Vol. 2”. Theo đơn tố cáo, họ khẳng định các bản nhạc này đã được sử dụng làm sample cho ca khúc “Safaera” mà không thông qua bất kì sự cho phép nào.

 

Bad Bunny bị kiện
Bad Bunny bị tố lấy nhạc của DJ Playero làm sample cho ca khúc “Safaera” mà không xin phép.

Trong vai trò nguyên đơn, AOM Music đưa ra yêu cầu được bồi thường thiệt hại, các khoản chi phí kiện cáo và lệnh cấm tiếp tục sử dụng các sản phẩm bị cáo buộc vi phạm. Các cộng sự tham gia tạo nên ca khúc “Safaera” như Jowell & Randy, Ñengo Flow, các producer Tainy, DJ Orma, công ty Rimas Entertainment của Bad Bunny, các hãng thu âm cùng nhà phát hành cũng bị kéo vào vụ kiện, có mặt trong danh sách bị đơn.

 

Trong đơn kiện, phía nguyên đơn đã phân tích sự tương đồng giữa các bài hát của Playero và Bad Bunny khi so sánh với nhau. AOM Music cho rằng các nghệ sĩ hiểu rõ họ phải được cấp phép trước khi sử dụng các bản nhạc từ Playero nhưng đã cố tình ngó lơ: “Các bị cáo vốn đã nhận thức được sự cần thiết của việc làm rõ thông tin bản quyền các sản phẩm thuộc bên thứ ba khi lấy làm sample. Việc này đã được chứng minh bởi chuyện Missy Elliot được ghi nhận credit như một trong số các tác giả ca khúc “Safaera” sau khi họ lấy sample từ bản hit “Get Ur Freak On” của cô”.

 

Playero
Playero là một nam DJ của dòng nhạc Reggaeton.

Công ty này cũng khẳng định trước đó “Safaera” từng bị xóa khỏi nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify trong một khoảng thời gian ngắn vào ngày 14/5/2020 vì phía Bad Bunny đã không làm rõ bản quyền cho một sample khác được sử dụng trong ca khúc. Sau đó, “Safaera” đã được đưa trở lại nền tảng khi vấn đề này được giải quyết. AOM Music khẳng định thêm: “Các bị cáo chưa bao giờ làm rõ bản quyền trong việc sử dụng sample của Playero trong “Safaera””. 

 

Playero được biết đến là một trong những nam DJ nổi tiếng của dòng nhạc Reggaeton, sản phẩm nổi bật có thể kể đến mixtape “Playero 34” (1992) kết hợp cùng Daddy Yankee. “Safaera” là ca khúc nằm trong album “Yo Hago Lo Que Me Da La Gana” (“YHLQMDLG”) do Bad Bunny phát hành năm ngoái. Album này đã mang về chiến thắng “Album Pop Latin/ Urban xuất sắc nhất” tại giải thưởng Grammy 2021 và được đề cử giải “Album của năm” ở Latin Grammy 2020. Hiện tại, đại diện nam ca sĩ vẫn chưa đưa ra bất kì bình nào về vụ kiện trên.