Trang chủ Tin tức K-pop Bạn có biết: 8 năm trước ở Hàn đã xuất hiện nhóm...

Bạn có biết: 8 năm trước ở Hàn đã xuất hiện nhóm nhạc đa quốc tịch

Ánh Sáng

Các thành viên đã dừng hoạt động, chọn cho mình những lối đi riêng và rời khỏi Hàn Quốc. 

 

Không như nhiều nhóm nam Kpop khác, sự hình thành của EXP Edition vốn xuất thân từ một luận án của một sinh viên Hàn Quốc theo học thạc sĩ tại đại học Columbia – Bora Kim. Mục đích của cô chính là xem ranh giới của Kpop có thể được đẩy xa đến mức độ nào, thông qua một nhóm nhạc 6 thành viên không phải người Hàn Quốc. Đội hình ban đầu của EXP Edition bao gồm Sime Kosta, Frankie DaPonte, Koki Tomlinson, Hunter Kohl, David Wallace và Tarion Anderson đến từ nhiều quốc gia khác nhau. 

 

MV “Feel Like This” của EXP Edition.

 

Năm 2015, nhóm nhạc phát hành đĩa đơn đầu tay cho luận án của Bora và quyết định biến dự án này thành hiện thực như một nhóm nhạc Kpop thực thụ. Khi nhóm quyết định chuyển đến Hàn vào năm 2016, David Wallace và Tarion Anderson đã quyết định rời nhóm. Cứ thế, EXP Edition đã đến Seoul để theo đuổi giấc mơ thần tượng với đội hình bốn thành viên và số tiền 30.000 USD (hơn 700 triệu đồng) được huy động từ một trang gây quỹ. Cả bốn thành viên đều dành thời gian học tiếng Hàn và luyện tập vũ đạo. Một năm sau đó, họ ra mắt tại Hàn Quốc với đĩa đơn “Feel Like This” được thể hiện hoàn toàn bằng tiếng Hàn. 

 

Tuy nhiên, các chàng trai đã nhanh chóng nhận về những phản ứng trái chiều cũng như cáo buộc chiếm dụng văn hóa và chế nhạo ngành thần tượng Kpop. Theo Bora Kim chia sẻ, những lời chỉ trích hầu hết đều đến từ fan Kpop quốc tế, trong khi đó người dân xứ Hàn tương đối cởi mở và nhiều người thậm chí đã đến tham dự các buổi diễn của EXP Edition. Trong một cuộc phỏng vấn, nhóm bày tỏ sự thấu hiểu khi một số cá nhân cảm thấy sự chế giễu vì khuôn mặt và làn da của họ. Thế nhưng, các thần tượng cho biết họ đều nghiêm túc với thử thách này cũng như tích cực cố gắng học hỏi, tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc.

 

EXP Edition
Bốn thành viên của EXP Edition đều đã có sự nghiệp riêng sau khi dừng hoạt động cùng nhóm.

Bỏ lại tất cả sau lưng để hòa nhập trong một môi trường mới vốn không phải là điều dễ dàng và EXP Edition cũng không ngoại lệ. Sau vài đĩa đơn, nhóm nhạc quyết định dừng lại bởi không có đủ nguồn lực để cạnh tranh với thị trường rộng lớn. Sau 6 năm ra mắt, hiện tại Sime Kosta quyết định dành nhiều thời gian cho gia đình nhỏ của anh, sau khi thử sức bản thân ở lĩnh vực nhạc kịch, tham gia vào vở “The Rocky Horror Show” vào năm 2021. Trong khi đó, Frankie DaPonte hoạt động trong ngành môi giới bất động sản tại Chicago.

 

Hunter Kohl chuyển sang diễn xuất và đảm nhận vai chính trong nhiều bộ phim điện ảnh và phim truyền hình. Cuối cùng, Koki Tomlinson là thành viên duy nhất vẫn tiếp tục theo đuổi âm nhạc khi bắt đầu sự nghiệp solo vào năm 2020 qua các bản phát hành trên Youtube. Hiện tại, anh đảm đương vai trò giám đốc sáng tạo và nhà sản xuất tại Playdō – công ty đồng sáng lập với vũ công Renee Kester.