Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Bản hit “Levitating” của Dua Lipa bị tố đạo nhạc

Bản hit “Levitating” của Dua Lipa bị tố đạo nhạc

YANG

Ban nhạc Artikal Sound System cho rằng Dua Lipa và ekip đã cố tình sao chép một phần giai điệu trong ca khúc “Live Your Life” mà họ phát hành vào năm 2017. Tuy nhiên, đại diện của nữ ca sĩ vẫn chưa đưa ra phản hồi. 

 

Cụ thể, đơn kiện này được ban nhạc gửi lên tòa án ở Los Angeles hôm thứ Ba vừa qua (1/3). Trong đó, Artikal Sound System đã khẳng định “Levitating” chính là bản sao của ca khúc mang tựa đề “Live Your Life”. Họ cho rằng hai bản nhạc giống nhau đến mức “rất khó có khả năng” bản hit đến từ Dua Lipa được tạo ra một cách độc lập.

 

Bản nhạc Artikal Sound System tố Dua Lipa đạo nhạc
Ban nhạc Artikal Sound System cáo buộc ekip Dua Lipa đã sao chép “Live Your Life” rồi tạo nên “Levitating”.

Do đó, các thành viên cáo buộc ekip Dua Lipa đã nghe “Live Your Life” trước và trong quá trình họ nhào nặn nên “Levitating” rồi sao chép nó. Dẫn lời Artikal Sound System, trang People cho biết bài hát “Live Your Life” từng được ban nhạc mang đi biểu diễn kể từ năm 2010. Còn trang Billboard Mỹ thì tiết lộ ca khúc được phát hành chính thức thông qua EP “Smoke And Mirrors” vào năm 2017. Tuy nhiên hiện nay, nó chỉ tồn tại trên tài khoản Soundcloud của nhóm thay vì các nền tảng nghe nhạc trực tuyến.

 

Ngoài Dua Lipa, đơn kiện của Artikal Sound System còn trực tiếp hướng đến hãng thu âm Warner Records, các nhạc sĩ đồng sáng tác cũng như nhà sản xuất “Levitating”. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, đại diện phía nữ ca sĩ vẫn chưa đưa ra phát ngôn trước lời tố cáo này. Được biết, Artikal Sound System là một ban nhạc theo đuổi dòng nhạc Reggae đến từ Floria, thành lập từ năm 2012.

 

Bản nhạc Artikal Sound System tố Dua Lipa đạo nhạc
Bản nhạc Artikal Sound System.

 

Ca khúc “Live Your Life” của ban nhạc Artikal Sound System.

 

Thuộc album phòng thu “Future Nostalgia” phát hành vào năm 2020, “Levitating” là bản hit đình đám trong sự nghiệp ca hát của Dua Lipa khi đem lại vô số thành công cho nữ ca sĩ vào thời điểm đó. Ca khúc từng đạt No.2 trên Billboard Hot 100, đồng thời có tới 68 tuần bám trụ tại bảng xếp hạng này. Ngoài phiên bản solo, Dua Lipa cũng tung ra bản remix kết hợp với rapper DaBaby.

 

 

Ca khúc “Levitating” của Dua Lipa trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến.