Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Bản hit “Rhythm Nation” của Janet Jackson có khả năng làm hư...

Bản hit “Rhythm Nation” của Janet Jackson có khả năng làm hư laptop

Thảo

Trước khi được kỹ sư từ Microsoft xác nhận, đã có những thử nghiệm cho thấy khả năng phá huỷ theo đúng nghĩa đen của ca khúc “Rhythm Nation”.

 

Qua một bài đăng trên blog mới đây, ông Raymond Chen – kỹ sư phần mềm trưởng thuộc tập đoàn Microsoft cho biết bản hit mang tên “Rhythm Nation” của Janet Jackson có thể gây tổn hại đến một số dòng máy tính xách tay cũ. Nguyên nhân là do một tần số nhất định trong ca khúc này có thể gây nhiễu loạn cho vài loại ổ cứng laptop có tốc độ quay 5400 rpm (vòng/phút).

 

Trên thực tế, tài khoản Instagram cá nhân của Janet Jackson từng đăng lại một đoạn clip từ chương trình radio “Australia’s Kyle và Jackie O.”. Họ đã dùng ca khúc “Rhythm Nation” để thử nghiệm và thật sự làm hỏng 2 chiếc máy tính. Khi bài nhạc bắt đầu được phát, khán giả cũng như các MC đã không khỏi bất ngờ khi thấy có một chiếc laptop với màn hình bị chuyển sang màu đen.

 

Một ca khúc của Janet Jackson có thể làm hỏng laptop cũ
Những ai còn sử dụng laptop có loại ổ cứng 5400 rpm có lẽ nên cân nhắc trước khi bật ca khúc “Rhythm Nation” của Janet Jackson.

Nhưng không phải vì vậy mà những ai đang sử dụng những chiếc máy tính xách tay có loại ổ cứng này phải đưa “Rhythm Nation” vào “danh sách đen” hay phải chuyển sang dùng một thiết bị khác. Các nhà sản xuất từng tạo ra ổ cứng 5400 rpm đã khắc phục sự cố ngoài dự đoán này bằng cách thêm vào đó một bộ lọc tuỳ chỉnh trong đường dẫn âm thanh để loại bỏ các tần số có hại khỏi các bài hát như “Rhythm Nation” khi được phát trên laptop.

 

Mặt khác, điều kỹ sư Raymond Chen băn khoăn chính là nhiều năm sau có thể sẽ không ai còn nhớ hay biết rằng vì sao bộ lọc tần số ấy lại được đặt vào các ổ cứng. “Hy vọng là họ sẽ không còn gắn bộ lọc âm thanh này vào những chiếc laptop của mình, nó chỉ bảo vệ loại ổ cứng mà bây giờ họ đã không còn sử dụng nữa”, ông cho biết.

 

“Rhythm Nation” là đĩa đơn thuộc album “Janet Jackson’s Rhythm Nation 1814” phát hành năm 1989. Vào thời điểm đó, đây là một trong những đĩa nhạc thành công nhất về mặt thương mại, bao gồm 7 ca khúc lọt vào BXH Billboard Hot 100.

 

MV “Rhythm Nation” – Janet Jackson.