Trang chủ Tin tức Bản nhạc đám cưới và tiếng mõ trâu trong “Trưởng Nữ Chạy...

Bản nhạc đám cưới và tiếng mõ trâu trong “Trưởng Nữ Chạy Trốn” liên quan gì đến nhau?

Thảo

Bên cạnh cấu trúc giai điệu thay đổi liên tục, cốt truyện lôi cuốn thì vẫn còn nhiều chi tiết được Hoàng Thuỳ Linh và DTAP ẩn giấu trong ca khúc “Trưởng Nữ Chạy Trốn”.

 

Vì sao lại là bản nhạc đám cưới huyền thoại?

 

“Trưởng Nữ Chạy Trốn” bắt đầu bằng giai điệu rất quen thuộc từ một bản nhạc thường được phát trong lễ cưới, còn hay được gọi là “Bridal Chorus”. Bản gốc của ca khúc này là “Here Comes the Bride” được nhà soạn nhạc Richard Wagner viết cho vở opera “Lohengrin” vào năm 1850 trong cảnh đám cưới giữa hai nhân vật Elsa và Lohengrin. Theo truyền thống ở phương Tây, bản nhạc thường được chơi khi cô dâu bước xuống lối đi lễ đường. Tác phẩm được cho là bắt đầu trở nên phổ biến sau khi được sử dụng trong đám cưới hoàng gia giữa công chúa Đức Victoria và Hoàng tử Frederick William của nước Phổ năm 1858.

 

Đôi khi, có người cũng hay nhầm lẫn ca khúc này với bản “Wedding March” của Felix Mendelssohn – đoạn nhạc thường được dùng sau khi cô dâu, chú rể trao lời hẹn ước cho nhau và cùng nhau bước khỏi lễ đường.

 

"Trưởng Nữ Chạy Trốn" cũng từng khiến trang đánh giá âm nhạc Pitchfork ấy tượng mạnh khi mở đầu bằng đoạn nhạc đám cưới.
“Trưởng Nữ Chạy Trốn” cũng từng khiến trang đánh giá âm nhạc Pitchfork ấn tượng mạnh khi mở đầu bằng đoạn nhạc đám cưới.

Một điều thú vị nữa về bản nhạc “Here Comes the Bride” chính là nội dung vở opera “Lohengrin” kể về một câu chuyện về sự lừa dối và cái chết, cuộc hôn nhân giữa hai nhân vật Elsa và Lohengrin cũng thất bại. Trong khi đó, sự lừa dối chính là một trong những điều mà nhân vật trong “Trưởng Nữ Chạy Trốn” mỉa mai về người yêu cũ của mình: “Nhẫn cưới anh đeo vào tay nhưng khi nào cay/ Anh vẫn thường la cà… Có lẽ tim anh làm bằng cây gỗ vì hơi lắm mối/ Họp người yêu cũ từ trưa đến tối”. Có thể nói, ngay từ đầu đoạn nhạc kinh điển “Here Comes the Bride” đã báo hiệu cho người nghe về một lễ vu quy bất ổn.

 

Âm thanh lách cách chính là tiếng mõ trâu

 

Sau đoạn drop cuối, “Trưởng Nữ Chạy Trốn” kết thúc bằng một đoạn nhạc sôi động, nổi bật trong đó là những âm thanh tựa một bộ gõ bằng gỗ. Ngay cả khi phần giai điệu kết thúc, tiếng lách cách của những thanh gỗ va vào nhau tiếp tục kéo dài đến giây cuối cùng. Âm thanh ấy chính là tiếng mõ trâu mà nhóm producer DTAP đã chọn lọc đưa vào ca khúc này.

 

Giải thích về việc vận dụng âm thanh đậm chất làng quê này vào “Trưởng Nữ Bỏ Trốn”, DTAP chia sẻ trong dịp trò chuyện cùng Billboard Việt Nam: “Khi về quê, ở những cánh đồng chúng ta thường thấy những con trâu được đeo một chiếc mõ như một cái lục lạc, để khi đi ăn ở đâu thì người ta nghe và biết chúng ở đâu. Ở đây chúng tôi có hai ý đồ: một là con trâu bị dắt mũi, hai là con trâu bị buộc lại trong một cái vòng. Khi con trâu muốn chạy trốn, nó chạy đến đâu vẫn tạo ra cái âm thanh đó. Mà chuyện đó nó cũng phục vụ ngược lại cho phần nội dung trưởng nữ chạy trốn”.

 

Bằng 2 chi tiết đoạn nhạc đám cưới “Here Comes the Bride” và tiếng mõ trâu khi chạy, DTAP đã biến “Trưởng Nữ Chạy Trốn” thành một sản phẩm âm nhạc giao thoa giữa văn hóa Đông – Tây. Cũng nhờ đó mà câu chuyện về cuộc chạy trốn khỏi đám cưới của nhân vật “trưởng nữ” trong ca khúc thêm sinh động, kịch tích như một đoạn nhạc kịch dài hơn 3 phút.

 

DTAP đưa tiếng mõ trâu kết hợp vào ca khúc "Trưởng Nữ Chạy Trốn",
DTAP đưa tiếng mõ trâu kết hợp vào ca khúc “Trưởng Nữ Chạy Trốn”, qua đó không chỉ diễn tả tình cảnh nhân vật “trưởng nữ” bằng ca từ mà còn bằng cả âm thanh.

Không MV quảng bá, không nghệ sĩ khách mời góp giọng, “Trưởng Nữ Chạy Trốn” vẫn đủ sức chinh phục khán giả của Hoảng Thuỳ Linh ngay khi được ra mắt cùng album “LINK”. Mới đây, ca khúc vừa ra mắt tuần đầu tại vị trí No.15 trên BXH Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs và No.17 ở BBVN Hot 100.