Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Bán ra 6 triệu album trong suốt sự nghiệp nhưng ban nhạc...

Bán ra 6 triệu album trong suốt sự nghiệp nhưng ban nhạc Chevelle chưa từng nhận được một phần lợi nhuận nào

YANG

Dù đã bán ra hàng triệu album nhưng theo thủ lĩnh ban nhạc Chevelle chia sẻ, họ không kiếm được bất kỳ khoản tiền nào từ chính những sản phẩm âm nhạc mà mình tạo ra. “Đó là một mô hình kinh doanh tồi đối với nghệ sĩ”, Pete Loeffler thẳng thắn. 

 

Ban nhạc Rock đến từ Mỹ Chevelle được thành lập vào năm 1995. Sau nhiều lần thay đổi thành viên qua các năm thì ở hiện tại, nhóm đang có đội hình bao gồm hai anh em Pete Loeffler (hát chính/ guitar), Sam Loeffler (trống) kết hợp cùng tay bass Kemble Walters cho các chuyến lưu diễn. Trong suốt sự nghiệp của mình, Chevelle cũng đã đạt những thành công nhất định về mặt thương mại. Trong đó, album “Wonder What’s Next” (2002) đã chính thức nhận được chứng nhận Bạch Kim kép của RIAA vào tháng 5/2020. Cùng lúc đó, hai album “This Type Of Thinking (Could Do Us In)“ (2004) và “Vena Sera“ (2007) cũng lần lượt đạt chứng nhận Bạch Kim và Vàng.

 

ban nhạc Chevelle
Hai anh em Sam Loeffler và Pete Loeffler là thành viên cố định của ban nhạc Rock Chevelle.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên chương trình “The Kidd Chris Show”, trưởng nhóm Pete Loeffler tiết lộ rằng họ không hề nhận được bất kì khoản lợi nhuận nào từ các album đã phát hành. Nguyên nhân xuất phát từ những thoả thuận mà nhóm đã kí kết với hãng thu âm. Cụ thể, nam nghệ sĩ cho biết: “Đó là những bản hợp đồng bất công. Chúng tôi đã không kiếm được đồng nào từ việc bán album của mình. Tất cả đều đến tay các label lớn. Rất nhiều người đã kiếm tiền từ chúng tôi nhưng chúng tôi thì không”.

 

Pete Loeffler không giấu được sự thất vọng khi không có thu nhập từ hàng triệu đĩa nhạc của chính nhóm bán ra: “Sẽ rất tuyệt nếu được một lần thực sự kiếm tiền từ album của mình. Nhưng điều đó đã không xảy ra với Chevelle. Chúng tôi bán được sáu triệu album cho Epic Records và họ đã kiếm được 50 triệu đô la (hơn 1.153 tỷ đồng). Điều đó thật không công bằng“. Vừa qua, ban nhạc đã phát hành album phòng thu thứ chín mang tên “Niratias” vào ngày 5/3. Đây cũng là sản phẩm cuối cùng nằm trong những điều khoản họ phải thực hiện với Epic Records. Tuy nhiên, Pete lại cho biết Chevelle vẫn đang thận trọng trong việc đặt bút kí kết với một hãng thu âm nào khác. “Nếu chúng tôi tìm thấy một ngôi nhà khác, dù ở đâu thì nó phải có một thỏa thuận đặc biệt để nhận được thành quả sau những khó khăn đã trải qua”. 

 

Pete Loeffler của Chevelle
Pete Loeffler cho biết Chevelle không bất kỳ khoản tiền nào dù bán được hơn 6 triệu album.

Khi được hỏi liệu Chevelle có cân nhắc việc tái ký với Epic Records hay không, ca sĩ kiêm guitarist trả lời: “Vấn đề là khi bạn ký hợp đồng thu âm với một đơn vị, họ có quyền sở hữu nó trong khoảng 20 năm. Chúng tôi sẽ suy nghĩ về việc tiếp tục hợp tác nếu họ cung cấp thông tin rõ ràng về tất cả lợi nhuận. Có nhiều người rất tốt ở Epic. Nhưng cũng theo rất nhiều cách, nó khiến chúng tôi phát điên“. Ngoài ra, Pete Loeffler cũng chia sẻ: “Chúng tôi cần bắt đầu kiếm tiền từ những thứ ngoài sản phẩm âm nhạc của mình, trong đó bao gồm 10 album cùng nhiều thứ khác”.