Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Betty Wright – nữ danh ca nhạc Soul qua đời ở tuổi...

Betty Wright – nữ danh ca nhạc Soul qua đời ở tuổi 66 vì ung thư

tram.nguyen

Vào ngày 10/5 vừa qua, nữ danh ca nhạc Soul – Betty Wright đã trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà Miami. Được biết, nữ ca sĩ qua đời ở tuổi 66 do ung thư. Trước đó vào ngày 02/5, các con của Wright đã thông báo lên trang Twitter rằng sức khỏe của nữ ca sĩ đã phần nào suy yếu và hơn ai hết, Betty Wright đang cần lời cầu nguyện của tất cả mọi người. 

 

Betty Wright là một ca/ nhạc sĩ nổi tiếng với dòng nhạc R&B và Soul – người nổi tiếng với các bản hit như “Clean Up Woman”, “Tonight Is the Night” và “Girls Can’t Do What the Guys Do”. Từ nhỏ, Betty Wright đã được tiếp cận với dòng nhạc Phúc âm nhờ truyền thống âm nhạc của gia đình. Vào năm 14 tuổi, nữ ca sĩ phát hành album solo đầu tiên mang tên “My First Time Around” (1967). Một năm sau, với ca khúc “Girls Can’t Do What the Guys Do”, Betty Wright trở nên nổi tiếng và được đông đảo công chúng yêu âm nhạc ủng hộ. 

 

Betty Wright sinh ngày 21/12/1953 tại Miami. Ngay từ nhỏ, Betty Wright đã sớm làm quen với âm nhạc nhờ truyền thống gia đình.
Betty Wright sinh ngày 21/12/1953 tại Miami. Ngay từ nhỏ, Betty Wright đã sớm làm quen với âm nhạc nhờ truyền thống gia đình.

Suốt những năm thuộc thập niên 1970 và 1980, Betty Wright đã ra mắt một loạt hit bao gồm “Clean Up Woman” (1971), “Tonight Is The Night” (1974), “Dance With Me” (1978) và “No Pain, No Gain” (1988). Vào năm 1975, nữ ca sĩ đoạt giải Grammy ở hạng mục “Bài Hát R&B hay nhất” với ca khúc “Where Is The Love”. Trong suốt sự nghiệp ca hát của mình, Betty Wright giành được sáu đề cử cho giải Grammy cùng nhiều giải thưởng âm nhạc lớn nhỏ khác. 

 

Betty Wright được xem như một trong những “viên gạch” đầu tiên đặt nền tảng cho dòng nhạc Soul và R&B. Với tài năng và giọng hát “thần sầu”, nữ ca sĩ cũng trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều ca nghệ sĩ khác như Chance the Rapper, Mary J. Blige, SWV hay Beyoncé… 

 

Nếu “Girls Can’t Do What the Guys Do”giúp tên tuổi Betty Wright trở nên gần gũi hơn với khán giả thì "Clean Up Woman” chính là "bản hit trong tất cả bản hit" của chính nữ ca sĩ.
Nếu “Girls Can’t Do What the Guys Do” giúp tên tuổi Betty Wright trở nên gần gũi hơn với khán giả thì “Clean Up Woman” chính là “bản hit trong tất cả bản hit” của chính nữ ca sĩ.

Ngoài việc là một giọng ca chính, Betty Wright còn xuất hiện trên sân khấu với vai trò là ca sĩ hát bè cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng bao gồm Stevie Wonder, Clarence Clemons, Stephen Stills, Peter Tosh, David Byrne và Erykah Badu… 

 

Trước khi sức khỏe bị ảnh hưởng và qua đời, nữ ca sĩ đã ra mắt album phòng thu cuối cùng vào năm 2011 mang tên “Betty Wright: The Movie”. Trong suốt cuộc đời, Betty Wright đã không ngừng nỗ lực và cống hiến cho nền âm nhạc thế giới. Sự ra đi của nữ ca sĩ khiến người hâm mộ và đồng nghiệp không khỏi tiếc thương.

 

MV “Clean Up Woman” – Betty Wright