Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Bị kiện vì sao chép ý tưởng, chuyên gia pháp lý đứng...

Bị kiện vì sao chép ý tưởng, chuyên gia pháp lý đứng về phía Taylor Swift

YANG

Khi những cáo buộc liên quan đến việc đạo nhái ca từ trong bản hit “Shake It Off” vẫn chưa có kết luận cuối cùng thì mới đây Taylor Swift tiếp tục phải đối mặt với một vụ kiện bản quyền khác. 

 

Theo đó, Teresa La Dart – tác giả một tập thơ tự xuất bản vào năm 2010 có tựa đề “Lover” vừa nộp đơn khởi kiện Taylor Swift với cáo buộc ăn cắp ý tưởng sáng tạo để sử dụng cho cuốn sách “Lover” mà nữ ca sĩ phát hành kèm album phòng thu cùng tên. Được biết, luật sư của Teresa La Dart đã yêu cầu hơn 1 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại.

 

Taylor Swift ăn cắp ý tưởng
Taylor Swift bị cáo buộc đã ăn cắp ý tưởng sáng tạo từ một tập thơ cho cuốn sách “Lover”.

Trong đơn kiện, những điểm tương đồng giữa cuốn sách của Teresa La Dart và tác phẩm từ Taylor Swift được chỉ ra bao gồm phần bìa đều có “màu hồng phấn và màu xanh lam” cũng như hình ảnh của tác giả “được chụp ở tư thế cúi xuống”. Bên cạnh đó, người này còn khẳng định nữ ca sĩ đã sao chép nội dung cuốn sách, cụ thể là “hồi ức về những năm trước được gợi lại thông qua sự kết hợp giữa chữ viết và hình ảnh”. Chưa dừng lại, phía Teresa La Dart khẳng định thêm rằng thiết kế bên trong cuốn sách của Taylor Swift với “các bức ảnh và bài viết xen kẽ” cũng vi phạm bản quyền.

 

Tuy nhiên, chuyên gia pháp lý dường như không đứng về phía Teresa La Dart trong vụ kiện này. Aaron Moss – một luật sư tranh tụng kỳ cựu khẳng định: “Ý tưởng về việc hồi tưởng chuỗi hồi ức trong nhiều năm bằng cách xen kẽ các thành phần chữ viết và hình ảnh là không thể bảo vệ được. Nếu đúng như vậy, người này có thể kiện bất kỳ ai đã từng viết nhật ký hoặc làm sổ lưu niệm“. Đối với cái tên “Lover”, luật bản quyền cũng không thể áp dụng vì Teresa La Dart vốn không phải là người sáng tạo ra nó. Hồ sơ từ Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ chỉ ra rằng hơn chục cuốn sách khác có cùng tựa đề.

 

Hình ảnh so sánh cuốn sách của Teresa La Dart và tác phẩm do Taylor Swift phát hành.

Ông Aaron Moss kết luận: “Trong trường hợp luật sư nguyên đơn không suy nghĩ kĩ càng hơn và tự nguyện rút đơn kiện trước, vụ kiện này nên được đưa ra để bác bỏ”. Đáp lại, phía Teresa La Dart vẫn bảo vệ quan điểm của mình.