Trang chủ Tin tức K-pop Biên đạo Kiel Tutin nói gì trước cáo buộc tái sử dụng...

Biên đạo Kiel Tutin nói gì trước cáo buộc tái sử dụng vũ đạo của Black Pink, ITZY cho aespa

YANG

Từ nghi vấn đạo nhái ý tưởng hình ảnh cho đến việc tái sử dụng vũ đạo của hai đồng nghiệp Black Pink và ITZY, dường như các cô nàng aespa đang trải qua một mùa comeback không mấy yên ả. 

 

Trước thời điểm ra mắt MV “Savage” vào hôm qua (5/10), một phần giai điệu và vũ đạo trong ca khúc mới của aespa đã được hé lộ thông qua đoạn teaser mà công ty phát hành. Tuy nhiên, sau khi nhận ra sự tương đồng về các động tác nhảy nếu so sánh với sản phẩm của hai nhóm nhạc khác, người hâm mộ liền đặt nghi vấn liệu Kiel Tutin có tái sử dụng vũ đạo cho nghệ sĩ nhà SM Entertainment?

 

tương đồng trong vũ đạo của aespa với Black Pink và ITZY.
Khán giả chỉ ra sự tương đồng trong vũ đạo của aespa với Black Pink và ITZY.
biên đạo Kiel Tutin
Kiel Tutin là một trong những biên đạo nổi tiếng của Kpop.

Cụ thể, “How You Like That” (Black Pink) và “Not Shy” (ITZY) là hai sản phẩm được đặt lên bàn cân so sánh với “Savage”. Trên các diễn đàn mạng xã hội, một số khán giả đã thể hiện thái độ không đồng tình, bởi Kiel Tutin chính là cái tên từng tham gia biên đạo cho cả ba ca khúc trên. Đặc biệt, các động tác tương đồng đang đề cập còn là điểm nhấn vũ đạo trong ca khúc mới của aespa.

 

Trước phản hồi từ người hâm mộ, nam biên đạo trực tiếp lên tiếng giải thích thông qua một bài đăng trên Instagram cá nhân. Cụ thể, anh bức xúc cho biết mình đã dành gấp đôi thời gian tại phòng tập để chắc chắn không tồn tại bất kỳ sự tương đồng nào ở các bài dựng. “Tôi phác thảo ra rất nhiều và thay đổi bất cứ động tác nào có thể gợi cảm giác giống nhau“, Kiel Tutin viết. Ngay sau đó, Kiel tiếp tục khẳng định bản thân chỉ dùng vũ đạo ấy trong “Not Shy” chứ không phải “How You Like That” như mọi người đang đánh giá.

 

Giải thích về sự tương đồng, Kiel Tutin nói rằng đôi khi những bài nhảy sẽ bị trùng lặp vì số lượng động tác thường bị giới hạn giữa một ngành công nghiệp Kpop rộng lớn, đồng thời tiết lộ mình hoàn toàn không có quyền lựa chọn vũ đạo chính thức cuối cùng mà thông thường công ty chủ quản của nghệ sĩ chính là người quyết định.

 

biên đạo Kiel Tutin
Bài đăng trên instagram của biên đạo Kiel Tutin về ồn ào tái sử dụng vũ đạo cho aespa.

Trước đó, aespa cũng vướng phải nghi vấn đạo nhái ý tưởng khi tung ra loạt hình ảnh teaser cho màn comeback này. Mặc những ồn ào, sản phẩm đang nhận được nhiều phản hồi tốt từ người hâm mộ. Ca khúc chủ đề “Savage” nhanh chóng giành No.1 trên BXH thời gian thực của Melon, Genie hay Bugs. Trong khi đó, doanh số mini album đầu tay ghi nhận con số 147.195 ở ngày đầu tiên và chinh phục iTunes ở nhiều quốc gia. MV “Savage” hiện đã vượt mốc 17,6 triệu lượt xem trên Youtube.

 

MV “Savage” của aespa.