Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc Billboard Mỹ phát hành BXH mới dành cho các Creators và Tiktoker

Billboard Mỹ phát hành BXH mới dành cho các Creators và Tiktoker

Thảo

Theo đại diện Logitech For Creators, đóng góp từ các nhà sáng tạo trên các nền tảng xã hội cần được ghi nhận đúng đắn mỗi khi họ giúp một ca khúc trở nên viral nhờ các sản phẩm của mình. Đó có thể là một điệu nhảy, một bản parody, một thử thách, hay chỉ đơn giản là tạo nên được một xu hướng đi kèm với bản nhạc.

 

Vào ngày 17/8 vừa qua, Billboard Mỹ cho biết họ đang bắt tay với Logitech For Creators – một mảng của hãng thiết bị cho máy tính đến từ Thuỵ Sĩ Logitech để ra mắt bảng xếp hạng mới có tên là Song Breaker, được giới thiệu là BXH âm nhạc đầu tiên xoay quanh các nhà sáng tạo. Song Breaker sẽ là một bảng xếp hạng được công bố hàng tháng, xếp hạng các nhà sáng tạo đang góp phần thúc đẩy lượng tiêu thụ âm nhạc thông qua việc sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội.

 

BXH sẽ ghi nhận vai trò, đóng góp của họ trong việc giúp các ca khúc trở nên nổi tiếng và vươn lên các BXH âm nhạc bằng các sản phẩm sáng tạo nội dung như “trend” đi kèm với bài hát, “meme”, thử thách vũ đạo…

 

Julian Holguin – chủ tịch Billboard phát biểu: “Mỗi ngày, chúng tôi đều thấy các xu hướng mới bùng nổ phổ biến trên các nền tảng xã hội. Chúng tôi vô cùng vui mừng khi được vinh danh những người sáng tạo đột phá này, những người đang xác định lại địa vị ngôi sao trong ngành công nghiệp âm nhạc”.

 

BXH Song Breaker
Billboard hợp tác với Logitech For Creators ra mắt BXH Song Breaker.

BXH Song Breaker được hợp tác xây dựng dựa trên giải thưởng của Logitech là Song Breaker Awards, từng được phát trực tuyến trên TikTok một ngày trước lễ trao giải Grammy 2021 vào tháng Ba. Giải thưởng tôn vinh những nhà sáng tạo nội dung đã thống trị những playlist lớn trên các nền tảng nghe nhạc và sở hữu những khoảnh khắc ấn tượng trong năm 2020 như “Artist Breaker” (Nghệ sĩ đột phá), “Song Breaker” (Người giúp ca khúc đột phá), “Originator” (Người khởi xướng)…

 

Meridith Rojas – người đứng đầu toàn cầu về marketing giải trí và nhà sáng tạo tại Logitech For Creators cho biết: “Chúng tôi rất vui vì sự hợp tác này với Billboard. BXH Song Breaker là một sự công nhận từ ngành công nghiệp âm nhạc dành cho các nhà sáng tạo… Có một vấn đề đó là những sự đóng góp đã không được ghi nhận đúng đắn trên các nền tảng như TikTok, Instagram. Nếu một nhà sáng tạo không cảm thấy công việc của mình được ghi nhận, thì họ sẽ khó có cảm hứng để đổi mới và sáng tạo. Chúng ta không thể phủ nhận các xu hướng, thử thách, hoạt động thúc đẩy cộng đồng trên TikTok và tác động của chúng đối với sự thành công của các ca khúc”.

 

Trước BXH Song Breaker, Logitech For Creators đã từng tổ chức lễ trao giải Song Breaker Awards để vinh danh các nhà sáng tạo nội dung.

Xuất hiện tại vị trí No.14 trên BXH Song Breaker đầu tiên, ca khúc “Jalebi Baby” của Tesher được vinh danh cùng Jason Derulo – người đã remix lại bài nhạc. Bản phối mới đã đưa bài hát vươn lên vị trí cao hơn trên các BXH của Billboard như Global Excl U.S. (No.50) và Global 200 (No.80). Ở No.4, TikToker Zoi Lerma được công nhận khi đã tạo ra đoạn vũ đạo phổ biến cho ca khúc “Kiss Me More” (Doja Cat ft. SZA). Đoạn nhạc “Into the Thick of It” từ The Backyardigans cũng nổi tiếng hơn sau khi được Lizzo “đẩy trend”, giúp cô có mặt ở No.10.

 

Trước đó, một số ca khúc nhạc Việt cũng bất ngờ “làm mưa làm gió” trên TikTok không những trong thị trường trong nước mà còn được hưởng ứng bởi khán giả quốc tế. Phổ biến khắp nơi nhờ một điệu nhảy bắt mắt, ca khúc “2 Phút Hơn (KAIZ Remix)” (Pháo) đã có mặt trên BXH Billboard World Digital Song Sales, BXH Shazam toàn cầu… Hay những ngày gần đây, ca khúc “Phố Đã Lên Đèn” của cô nàng Huyền Tâm Môn phát hành đầu năm nay bỗng trở nên “viral” cùng một đoạn vũ đạo trên TikTok sau khi kết hợp với producer Masew tung bản remix.

 

BXH Song Breaker sẽ được cập nhật vào thứ Ba tuần thứ hai hàng tháng, xếp hạng những nhà sáng tạo nội dung hàng đầu trên các nền tảng mạng xã hội bao gồm TikTok và YouTube. Các thứ hạng sẽ được tính toán dựa trên dữ liệu xem hoặc tham gia từ các nền tảng do đối tác phân tích Shareablee cung cấp cùng dữ liệu phát trực tuyến, bán nhạc số từ MRC Data. Biết đâu những nhà sáng tạo nội dung từ Việt Nam hoặc các ca khúc nhạc Việt sẽ được vinh danh trên BXH này trong thời gian tới?