Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Ca khúc “Call Out My Name” của The Weeknd bị tố đạo...

Ca khúc “Call Out My Name” của The Weeknd bị tố đạo nhạc

Thảo

Theo luật sư phía đệ đơn kiện, đây có thể là vụ cáo buộc đạo nhạc nghiêm trọng nhất của The Weeknd từ trước đến nay. Trong khi đó, “Call Out My Name” được xem là một trong những bước đệm thành công đưa tên tuổi anh đến gần hơn với công chúng vào năm 2018.

 

Billboard Mỹ cho biết The Weeknd hiện đang bị buộc tội đã “ăn cắp” nhạc của một bộ đôi nghệ sĩ Electro House cho ca khúc “Call Out My Name” trong EP “My Dear Melancholy” phát hành năm 2018. Nhóm Epikker với hai thành viên Suniel Fox, Henry Strange đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang California nhắm vào nam ca sĩ, các đồng tác giả của ca khúc như Frank Dukes, Nicolas Jaar, các nhà phát hành và Universal Music Group.

 

Epikker cho rằng chủ nhân hit “Save Your Tears” cùng đội ngũ đằng sau anh đã vi phạm bản quyền sáng tác do xuất hiện nhiều điểm tương đồng giữa “Call Out My Name” với một ca khúc của họ có tựa đề là “Vibeking”. Theo Suniel Fox và Henry Strange khẳng định trong đơn kiện được đệ trình vào ngày 17/9, hai bản nhạc có tempo (nhịp độ) đặc trưng tương tự nhau, đồng thời sở hữu phần điệp khúc với giai điệu, rhythm (nhịp điệu) cũng giống hệt nhau.

 

The Weeknd bị tố đạo nhạc
The Weeknd bị tố đạo nhạc cho ca khúc “Call Out My Name” phát hành năm 2018

Trong đơn kiện, các nghệ sĩ cho biết ca khúc “Vibeking” được tạo ra lần đầu tiên vào tháng 4/2015, phát hành “vào khoảng tháng Tư hoặc tháng Năm năm 2017”. Suniel Fox và Henry Strange tiết lộ vào khoảng tháng 4/2015, họ đã gửi bản nhạc này đến PNDA – một trong những kĩ sư âm nhạc cho The Weeknd để nhờ gửi cho nam ca sĩ. Vào thời điểm đó, việc gửi các sáng tác đến đội ngũ sản xuất của nam ca sĩ không còn là chuyện quá xa lạ đối với bộ đôi. Trên thực tế và cũng được đề cập trong đơn kiện, “Vibeking” chỉ là một trong số nhiều sáng tác, bản thu âm gốc mà họ đã gửi đi.

 

Đáp lại sự chờ đợi của Epikker, PNDA từng có hai lần cho biết The Weeknd rất thích thú với bản nhạc “Vibeking” vào cuối tháng 4/2015 và đầu tháng 5/2015. Đáng chú ý, người này từng đề nghị Suniel Fox và Henry Strange nói với The Weeknd rằng đội ngũ sản xuất đã sáng tác ra ca khúc này: “Chỉ là tôi không muốn nói “Này Henry Strange đã viết bài này” khi anh ta không biết cậu là ai”. Dù vậy, Henry vẫn kiên quyết muốn thành quả của mình được công nhận: “The Weeknd có biết tôi. Hãy cứ nói anh ta là cậu Henry Strange với tóc đuôi ngựa mà anh ta đã gặp ở tour diễn của Drake, cũng nói là tôi thuộc đội ngũ sản xuất của các anh luôn nhé”.

 

Epikker
Suniel Fox và Henry Strange khẳng định ca khúc “Vibeking” mà mình sáng tác năm 2015 đã bị The Weeknd cùng đội ngũ sao chép.

Tuy nhiên, sau lần trao đổi đó, các tác giả của “Vibeking” không nhận được bất kì lời mời, thoả thuận hay yêu cầu cấp phép nào từ đội ngũ The Weeknd. Khi “Call Out My Name” được phát hành trong EP “My Dear Melancholy” vào ngày 30/3/2018, phần credits cũng chỉ ghi nhận Abel Tesfaye (tên thật của The Weeknd), Frank Dukes và Nicolaas Jaar là các tác giả. Theo Billboard Mỹ ước tính dựa trên dữ liệu từ MRC Data, bài hát “Call Out My Name” đã thu về ít nhất 1,06 triệu USD (24,1 tỷ đồng) tiền bản quyền xuất bản tại Mỹ từ việc phát trực tuyến, bán nhạc số, radio…

 

Trước đây, The Weeknd cũng từng vướng vào nhiều vụ kiện đạo nhạc như ca khúc “The Hills” vào năm 2015 do nhà sản xuất lấy sample chưa được cấp phép, “Pray for Me” vào 2018 khi bị tố đã đạo track nhạc Rock “Sunrire” (2007) – Yeasayer, hay “A Lonely Night” vào năm 2019 bị kiện vì sao chép ca khúc “I Need to Love” (2005) – Brian Clover & Scott McCulloch. Trong đó, cả hai vụ ở 2018 và 2019 đều đã được toà bác bỏ.

 

"Call Out My Name" - The Weeknd
“Call Out My Name” từng giúp The Weeknd khẳng định tài năng với vị trí No.4 trên BXH Billboard Hot 100.

Chris Ghazarian – luật sư đại diện cho Suniel Fox và Henry Strange phát biểu: “The Weeknd không còn lạ gì với những cáo buộc vi phạm như thế này. Nhưng đây có lẽ là vụ nghiêm trọng nhất cho đến nay. Epikker làm việc cùng nhiều nghệ sĩ trong ngành và vô cùng thất vọng khi The Weeknd cùng nhóm của anh ấy sao chép “Vibeking” – một bài hát gốc đã được Epikker chia sẻ cho họ nhiều năm trước với thiện ý”. Theo đó, ông cho biết bộ đôi nghệ sĩ mong muốn được bồi thường và được ghi nhân công lao sáng tác thích đáng cho ca khúc “Call Out My Name”. Ngoài ra, phía The Weeknd vẫn chưa đưa ra bất kì bình luận nào.