Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Ca sĩ Kelis tố Beyoncé có “hành vi trộm cắp” vì dùng...

Ca sĩ Kelis tố Beyoncé có “hành vi trộm cắp” vì dùng sample không ghi credit

YANG

Bất chấp những bức xúc từ phía Kelis, ca khúc “Energy” vẫn được Beyoncé phát hành cùng album “RENAISSANCE” vào ngày 29/7 giờ Việt Nam đúng như kế hoạch. 

 

Cụ thể, “Energy” là track thứ 5 trong tổng số 16 ca khúc mà Beyoncé lựa chọn vào album phòng thu thứ bảy vừa trình làng. Bản nhạc sở hữu phần sample lấy từ tác phẩm phát hành năm 2000 của nữ ca sĩ người Mỹ Kelis mang tên “Get Along With You”. Tuy nhiên, phần credit cho “Energy” đã khiến Kelis tức giận khi không có tên cô mà chỉ bao gồm Pharrell Williams và Chad Hugo từ The Neptunes – bộ đôi từng sản xuất nên “Get Along With You”.

 

Kelis tố cáo Beyoncé
Kelis thẳng thắn cho rằng ca khúc “Energy” của Beyoncé là “hành vi trộm cắp”. 

Quay trở lại vài ngày trước, một tài khoản Instagram do fan lập ra đã đăng tải bức hình chụp Kelis đứng bên cạnh Beyoncé đi kèm dòng caption thể hiện sự phấn khích trước thông tin “Energy” sử dụng phần sample lấy từ một ca khúc của Kelis. Tại đây, Kelis gây chú ý khi để lại bình luận: “Đấy không phải sự hợp tác mà là hành vi trộm cắp“. Ngoài ra, nữ ca sĩ cũng bức xúc: “Tâm trí tôi nổ tung vì sự thiếu tôn trọng và thiếu hiểu biết của cả ba bên liên quan. Tôi đã từng nghe về điều đó. Một số người trong ngành công nghiệp này không có lương tâm hoặc sự chính trực. Họ đã đánh lừa tất cả mọi người“.

 

Sau khi thu hút nhiều sự quan tâm, Kelis tiếp tục lên Instagram cá nhân để đáp lại những chỉ trích cho rằng cô đang “ghen tị” với giọng ca “Halo”. Nữ nghệ sĩ chia sẻ “không khó để cô ấy có thể liên lạc với tôi” vì cả hai vốn quen biết nhau. Tuy nhiên, Kelis không oán trách mỗi Beyoncé mà “vấn đề thực sự” nằm ở hai cái tên Pharrell Williams và Chad Hugo. “Pharrell biết rõ về điều đó. Đây là một cú đánh trực diện nhắm vào tôi. Anh ấy vẫn luôn làm như thế. Tôi cảm thấy khó chịu bởi tôi biết hành động này là cố ý“.

 

Kelis tố cáo Beyoncé
Beyoncé vẫn chưa có phản hồi nào về lời cáo buộc của Kelis.

Kelis nói thêm: “Tôi biết rõ những gì bản thân sở hữu và không. Tôi biết những lời nói dối nào đã được thốt ra. Tôi cũng biết những thứ đã bị đánh cắp: quyền xuất bản bị đánh cắp, mọi người bị lừa lấy mất quyền – những điều như thế xảy ra mọi lúc“. Trong một video khác, Kelis tiếp tục ám chỉ chủ nhân hit “Happy” là kẻ “đạo đức giả“. “Khi tôi ký hợp đồng (với hãng thu âm Star Trak của Pharrell Williams), tôi có cùng một người quản lý với anh ấy. Pharrell đã tự ghi credit vào tất cả các đĩa đơn của tôi dù chưa bao giờ viết bất kỳ bài hát hay lời hát nào cả“, nữ ca sĩ khẳng định.

 

Kelis tố cáo Beyoncé
Kelis khẳng định Pharrell Williams cũng như Chad Hugo mới là “vấn đề thực sự” trong ồn ào bản quyền lần này.

Hiện tại, phía Beyoncé, Pharrell Williams cũng như Chad Hugo vẫn chưa đưa ra bất kỳ phát ngôn nào về cáo buộc trên. Mặt khác, phần credit cho ca khúc “Energy” trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến như Apple Music hay Spotify vẫn chỉ xuất hiện tên của bộ đôi The Neptunes và một số cộng sự khác thay vì Kelis.

 

Album “RENAISSANCE” của Beyoncé trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến.