Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Các đài phát thanh tại Úc cấm các ca khúc “vô cảm”...

Các đài phát thanh tại Úc cấm các ca khúc “vô cảm” và “không phù hợp” giữa bối cảnh cháy rừng

Thảo

Giữa bối cảnh thảm kịch cháy rừng tại Úc những ngày gần đây vẫn chưa kết thúc, các đài phát thanh tại đất nước này đã quyết định rút các ca khúc có khả năng mang ý nghĩa “vô cảm” và “không phù hợp” ra khỏi các chương trình phát thanh của mình.

 

Theo truyền thông đưa tin, các mạng lưới phát thanh của một số tập đoàn tại Úc đã loại bỏ tất cả các ca khúc chứa lời nhạc liên quan đến “lửa” hoặc “cháy” ra khỏi danh sách phát. Một phát ngôn viên đã chia sẻ nguyên nhân đằng sau hành động này: “Nhằm lên án sự tàn phá đang ảnh hưởng đến rất nhiều cộng đồng trên đất nước, chúng tôi đã xóa tất cả các ca khúc có thể bị coi là vô cảm hoặc không phù hợp khỏi tất cả mạng lưới phát thanh của chúng tôi trên toàn quốc”.

 

Tuy nhiên, khán giả khá tò mò về quá trình các ca khúc này bị kiểm duyệt và loại bỏ và không rõ việc này sẽ diễn ra trong bao lâu. Các bản nhạc như “Firestarter” của ban nhạc The Prodigy hay “Firework” của nữ ca sĩ Katy Perry có bị cấm hay không? “Burn For You” của nam ca sĩ gạo cội John Farnham, một trong những ca khúc mà thủ tướng Úc Scott Morrison yêu thích nhất, cũng sẽ không còn được phát trên radio nữa? Trả lời cho những thắc mắc của công chúng, các công ty quản lý mạng lướt phát thanh cho biết họ đang rất chú ý đến việc một số bài hát có thể ảnh hưởng đến cảm xúc khán giả lúc này, đặc biệt là sau khi bị tác động bởi sự tàn phá kinh khủng của thảm hoạ cháy rừng đang diễn ra.

 

Mặc dù nạn cháy rừng vẫn xảy ra thường niên ở Úc và cũng từng có những vụ cháy gây thiệt hại nặng nề trước đây, song ngọn lửa bùng phát thời gian qua đã trở thành thảm kịch kinh hoàng nhất trong lịch sử đất nước này.

Đây không phải lần đầu tiên các đài phát thanh tại Úc loại bỏ một số ca khúc đặc biệt vì một lý do nào đó. Được biết, vài tháng trước họ đã từng xoá sổ các ca khúc có thể khiến người nghe bị xúc phạm ra khỏi chương trình. Bên cạnh đó, các công ty phát thanh cũng có lời kêu gọi hành động mỗi giờ, tư vấn cho khán giả của mình về những cách họ có thể hỗ trợ hoặc quyên góp cho các tổ chức như cứu trợ và y tế. Mặt khác, các buổi hoà nhạc gây quỹ tại Úc vẫn diễn ra bình thường, không có lệnh cấm nào được ban ra cho các ca khúc và hiện đã thu về hàng triệu đô-la Mỹ tiền quyên góp.

 

Đến hôm nay, những ngọn lửa quái ác tại các khu rừng của Úc vẫn chưa hoàn toàn được dập tắt, một số khu vực còn diễn ra tình trạng cháy không kiểm soát và nhiều vùng nằm trong diện cần phải thường xuyên chú ý đề phòng. Do nhiệt độ cao và điều kiện thời tiết hanh khô, các nhóm cứu hoả và dịch vụ cứu trợ khẩn cấp vẫn đang làm việc hết mình để chống lại thảm kịch. Tính đến thời điểm hiện tại, ngọn lửa kinh hoàng đã giết chết ít nhất 27 người cùng hơn 1 tỉ cá thể động vật và thiêu rụi hơn 2.100 ngôi nhà.