Trang chủ Tin tức Dance / EDM Hành trình cảm hứng của TOKiMONSTA, nữ DJ chiến thắng cuộc phẫu...

Hành trình cảm hứng của TOKiMONSTA, nữ DJ chiến thắng cuộc phẫu thuật não để tiến đến Coachella

Baro

Cứ ngỡ rằng việc là một nữ DJ chơi nhạc tại lễ hội đình đám nhất nhì nước Mỹ đã là 1 điều đặc biệt, thế nhưng ở cô nàng người Mỹ gốc Hàn này còn có nhiều câu chuyện thú vị hơn thế.

 

TOKiMONSTA đã không mở lời xin xỏ các bác sĩ cho phép cô tham gia vào Coachella 2016. Mới chỉ 4 tháng trước, cô đã trải qua một cuộc phẫu thuật não, và những ai có thẩm quyền đều đồng ý rằng cô nên trải qua các liệu trình để làm quen với những âm thanh cường độ lớn. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa rằng cô đủ điều kiện để “xoay đĩa” trên sân khấu của 1 trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất hành tinh.

 

Tuy nhiên khi ngày hôm ấy đến, chính xác là 17/04/2016, TOKiMONSTA tin rằng cô đã hoàn toàn khỏe mạnh, và 20.000 khán giả chứng kiến sân khấu của cô hôm ấy cũng có suy nghĩ tương tự. “Nếu đó là điều cuối cùng tôi có thể làm trước khi chết thì tôi tin rằng mình đã thực sự sẵn sàng để ra đi“, TOKiMONSTA chia sẻ.

 

TOKiMONSTA là một nữ DJ nổi tiếng, cô từng là nữ DJ duy nhất nằm trong lineup tham gia lễ hội âm nhạc Coachella đình đám.

TOKiMONSTA, hay người nghệ sĩ mang cái tên khai sinh Jennifer Lee không phải lúc nào cũng có được thái độ vô tư như thế đối với cuộc sống và sự nghiệp của mình. Nhưng sau 3 năm chống chọi với moyamoya – một căn bệnh hiếm gặp do các động mạch bị chặn ở đáy não, nhiều yếu tố khác nhau trong thế giới quan của cô bắt đầu có sự phát triển mạnh mẽ. Cô từng cố gắng nghĩ ra thứ gì đó thật bí ẩn, thật tuyệt vời để có thể chia sẻ với người hâm mộ và giới truyền thông, nhưng giờ đây cô đã cởi mở và thẳng thắn hơn, toát lên sự khôn ngoan và bình tĩnh của một người đã dành nhiều thời gian để suy ngẫm và tìm ra được một chân lý gì đó.

 

Một năm sau khi hồi phục, tôi đã làm tất cả những gì có thể để thúc đẩy bản thân vọt về phía trước. Nhưng tôi không giải quyết được điều gì cả. Mãi đến khi tôi bắt đầu nói về trải nghiệm của mình, tôi hồi tưởng lại và cảm thấy tự hào về cách tiến tới trước của bản thân“, TOKiMONSTA cho biết. Điều gì có thể giết chết sự nghiệp của cô cũng có thể giết chết chính cô, nhưng thay vì quan tâm đến nó, Toki lấy đó làm cảm hứng cho “Lune Rouge”, album phòng thu thứ 5 ra mắt năm 2017 và cũng là sản phẩm âm nhạc thành công nhất của cô cho tới nay khi nhận được 1 đề cử Grammy cho Best dance/electronic album.  

 

Toki nói về quá trình hồi sinh với âm nhạc sau những cuộc phẫu thuật não.

 

Sự nghiệp của Toki bắt đầu tại ngôi nhà của mẹ cô ở Torrance (California), tại đó cô làm quen với giai điệu trong phòng ngủ của mình. Trong thời gian đó, cô đã mạo hiểm tham gia vào Beat Scene, một nhóm DJ underground tại Los Angeles. Ở đó cô gặp nhiều DJ nổi tiếng khác như Flying Lotus và Daedelus.

 

Đây là thời đại của sự giao thoa giữa nhạc Hip Hop và nhạc điện tử, mà vai trò của người đàn ông trở nên cực đại. Để trở thành một người phụ nữ mang tính biểu tượng giữa tất cả những người đàn ông đó, tôi không muốn sử dụng mánh lới hay bất cứ gì đại loại như thế. Thật dễ dàng để đưa cụm từ “nhà sản xuất nữ xuất sắc nhất” vào trong slogan của tôi, nhưng tôi không làm vậy. Đó không phải là tất cả những gì tôi muốn làm. Tôi muốn tạo ra thứ âm nhạc tầm cỡ như những người bạn đồng nghiệp xung quanh mình“.

 

Trong 1 lần chơi nhạc vào năm 2010, âm nhạc của cô đã thu hút sự chú ý của Lewis Kunstler, người lúc đó là một quản lý non trẻ cũng tham gia vào Beat Scene. “Tôi nhớ rất rõ, lúc đó có cô ấy và 4 gã khác nữa. Cô ấy đã chơi những giai điệu mà tôi chưa bao giờ có thể nghe thấy trước đó. Tôi biết cô ấy rất đặc biệt“, Lewis Kunstler cho biết.

 

Toki là một nữ DJ cá tính, và căn bệnh giúp cô có thêm nhiều trải nghiệm để sản xuất âm nhạc.

Hai người đã hợp tác với nhau, và Lewis Kunstler giúp đỡ Toki đưa sự nghiệp của cô dần đi lên. Từ những quán bar ảm đạm tại Los Angeles đến những sự kiện Low End được tổ chức vào thứ Tư, từ màn debut tại lễ hội lớn đầu tiên của cô là Ultra Records 2013 đến các sự kiện Coachella, Electric Daisy Carnival, Sasquatch, Lightning in a Bottle, Sonar và nhiều hơn thế nữa. Và cuối cùng, đó chính là thảm đỏ của Grammy.

 

Vào năm 2014, bộ đôi cộng sự tiếp tục cho ra mắt Young Art, một nhãn hiệu riêng để phát hành âm nhạc cho cô cũng như cho các nghệ sĩ đồng nghiệp khác. Mục tiêu của cơ quan này là ra mắt những sản phẩm mới mỗi năm và mang đến cho Toki sự tự do để sản xuất âm nhạc theo ý cô muốn. (“Tôi không phải kiểu người một chín một mười khi bước chân vào phòng thu“, Toki nói).

 

Khi làm việc cho album tiếp theo của mình, Toki nghĩ về các sản phẩm trước đó, suy nghĩ xem cô là ai khi làm những thứ đó. “Khi làm vậy, tôi cảm thấy bản thân thoải mái và tự do hơn nhiều. Tôi không bị ảnh hưởng bởi quá nhiều thứ bên ngoài. Tôi chỉ ở nhà mẹ tôi và làm nhạc“.

 

Toki là gương mặt lên trang bìa tạp chí Billboard số cuối tháng 3.

Mặc dù các sản phẩm mới sẽ vinh danh cho các sản phẩm cũ, thế nhưng người nghệ sĩ này cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng TOKiMONSTA của năm 2019 không giống phiên bản 2010. Cô ấy đã có một nền tảng mới mẻ hơn, và cô muốn sử dụng nó hướng đến những người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ da màu (Toki là người Mỹ gốc Hàn). Cô ấy biết nếu bản thân có thể làm được thì những người khác cũng có thể làm được. Có lẽ đây là một loại tiến hóa mà người ta nhìn thấy được sau khi trải nghiệm thử thách cận kề với thần chết.

 

“Đó là một điều bất biến mà tôi sẽ nghĩ đến, và điều đó sẽ không có gì thay đổi vì tôi vẫn mắc phải căn bệnh này. Nhưng tôi không sợ nó nữa, vì tôi đã có thể chia sẻ. Và nhân tiện, “Lune Rouge” không phải sản phẩm đỉnh nhất của tôi. Album tuyệt nhất vẫn chưa đến đâu“, TOKiMONSTA khẳng định.