Trang chủ Tin tức Phỏng vấn độc quyền Chillies vui với âm nhạc, làm gì cũng được miễn là không...

Chillies vui với âm nhạc, làm gì cũng được miễn là không phải ngồi yên

YANG

Nghe nói làm concert thường không có lời đó nha.

 

Làm concert mà không lỗ là hên rồi đó (cười). Theo chúng tôi biết thì ở Việt Nam có rất ít những nghệ sĩ có lời từ việc làm concert trừ những tên tuổi lớn và gạo cội vì họ sở hữu một lượng fan rất trung thành. Về phần Chillies, chúng tôi không nghĩ tới chuyện lời lãi đâu. Nhóm chỉ đơn giản mong muốn concert sắp tới là dịp để tri ân khán giả đã theo dõi và ủng hộ mình.

 

Chúng tôi mở đầu buổi trò chuyện bằng những nguồn năng lượng như thế, thoải mái và không hề cầu kì. Còn về quan điểm làm nghề hay thứ âm nhạc mà họ đang tạo ra thì sao? Phần trả lời phỏng vấn của Chillies cũng nhẹ tênh như thế, như thứ âm nhạc mà họ tạo ra nghe có chút sôi động, có chút man mác buồn nhưng vẫn ở lại trong lòng người nghe lúc nào đó không hay.

 

phỏng vấn Chillies

 

“Giấc Mơ Khác” dường như đang làm rất tốt nhiệm vụ “hâm nóng” cho EP “Trên Những Đám Mây” của Chillies. Nhóm có theo dõi phản ứng khán giả đối với ca khúc này không?

 

Tất nhiên là có, chúng tôi theo dõi rất sát sao đấy. Ban đầu nhóm còn mong sẽ giành được Top 1 Trending luôn (cười). Đùa thôi! Nói chung phản hồi của khán giả đối với “Giấc Mơ Khác” rất tích cực vì thật ra đây là một sáng tác nhẹ nhàng và cũng khá dễ nghe đối với đại đa số người yêu nhạc. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng hiệu ứng ca khúc lần này tốt hơn nhiều so với bài mở đường cho EP là “Vì Sao” và dù điều này có ảnh hưởng một chút tới tinh thần của nhóm nhưng các thành viên đều cảm thấy rất bình thường. Chúng tôi thấy nhiều nghệ sĩ ở Việt Nam hay trên thế giới khi tung sản phẩm mở đường không thể đạt thành công bằng bài thứ hai hay thứ ba. Đơn cử như MONO, rõ ràng độ phủ sóng của bài đầu tiên đâu có mạnh mẽ bằng “Waiting For You”, với lại biết rằng sẽ phát hành sản phẩm chung ngày với anh Đen và Đức Phúc thì chúng tôi cũng lường trước được tình hình cả rồi.

 

Mọi người nhận xét “Giấc Mơ Khác” có vibe giống hai bản hit cũ của Chillies là “Mascara” hay “Và Thế Là Hết”.

 

Ngay từ ban đầu chúng tôi đã xác định sẽ chơi Pop thì “Giấc Mơ Khác” chính là một bản nhạc Pop thuần túy. Chủ đề đã không còn xa lạ và cách phối khí theo kiểu Ballad Rock như vậy cũng quen thuộc với người nghe nên bảo rằng “Giấc Mơ Khác” giống “Mascara” hay những bài hát trước đây của Chillies thì… cũng đúng thôi. Vì sao? Vì cùng một người viết, cùng một người phối, cùng một thể loại thì việc mọi người liên tưởng lại cũng là một điều bình thường. Có lẽ khán giả thích vậy hơn, kiểu những ca khúc mang sự nuối tiếc về tình yêu. Nhưng đó chỉ là một phần trong EP “Trên Những Đám Mây” thôi chứ chúng tôi không muốn màu sắc ấy trở thành màu chung tổng thể của cả dự án. EP 5 bài mà bài nào cũng như thế chắc buồn chết.

 

phỏng vấn Chillies

 

Tính từ thời điểm đặt những viên gạch đầu tiên cho EP đến lúc hoàn thiện sản phẩm Chillies đã mất khoảng bao lâu?

 

Chắc trong khoảng 1 năm, bắt đầu từ tháng Hai năm ngoái cho đến bây giờ. Tuy nhiên quá trình thực hiện EP diễn ra trong điều kiện khá khó khăn khi tất cả bài hát đều được sáng tác trong thời gian dịch bệnh. Chúng tôi phải trao đổi qua internet nên cái mood khi làm việc không giống lúc cả band trực tiếp gặp nhau. Điều này gây cản trở cũng như kéo tinh thần của mọi người đi xuống. Sang đến năm 2022 các thành viên có thể gặp gỡ và tương tác nhiều hơn vì vậy tiến độ mới được đẩy nhanh lên. Sau thành công của album “Qua Khung Cửa Sổ”, nếu hỏi Chillies có cảm thấy áp lực khi trở lại với EP mới thì câu trả lời chắc chắn là có. Nhưng thành thật mà nói thì cảm giác không quá nặng nề bởi trước giờ chúng tôi chủ yếu là vui với âm nhạc. Nhóm cứ tiếp tục tiến về phía trước, làm cái gì cũng được miễn không phải ngồi yên.

 

Ý tưởng “Trên Những Đám Mây” hình thành từ 2 sáng tác mang hình tượng đám mây rất rõ ràng trong EP. Từ đó chúng tôi cài cắm thêm một vài chi tiết cho những bài hát còn lại thì tự dưng tất cả liên kết lại cùng nhau. Thời điểm tung ra “Vì Sao” thì EP chỉ có 3 bài hát thôi. Nhưng trong quá trình làm việc các thành viên quyết định thực hiện thêm 2 bài nữa để sản phẩm trở nên trọn vẹn hơn. Tuy nhiên việc sản xuất 2 ca khúc này ngốn của chúng tôi khá nhiều thời gian nên nhóm muốn hoàn thiện xong tất cả rồi mới trình làng đến công chúng. Bởi vậy từ single đầu tiên “Vì Sao” cho đến lúc phát hành “Giấc Mơ Khác” người hâm mộ phải chờ đợi khá lâu. Với tổng cộng 5 ca khúc, Chillies muốn đem lại cho người nghe cảm giác lơ lửng, bay bổng giống như đang tự do giữa không trung.

 

Nhóm sẽ mang đến điều gì mới mẻ trong EP lần này?

 

Từ trước đến nay chúng tôi luôn cố gắng tự làm mới mình bằng việc tìm kiếm những chất liệu mới để đưa vào các sản phẩm âm nhạc. EP “Trên Những Đám Mây” cũng không phải ngoại lệ. Lần này nhóm lựa chọn những màu sắc ít thấy tại thị trường Việt Nam, ví dụ như nhạc cổ động. Ca khúc này sẽ đậm chất Chillies, viết về việc hãy yêu bản thân, mang tinh thần khích lệ mọi người. Đây cũng là sáng tác mà Duy Khang thích nhất. Ngoài ra cũng có một bài mang hơi hướng Drum & Bass. Tuy nhiên toàn bộ âm thanh sẽ được tạo ra từ nhạc cụ thật, nhạc thuần band chứ không phải kiểu electronic như trước đây.

 

Album trước chúng tôi áp dụng chất liệu điện tử kết hợp nhiều thể loại khác, còn EP sắp tới đa phần là Pop Rock với những bản nhạc nhẹ nhàng hơn. Theo quan điểm của nhiều khán giả thì những ca khúc nhẹ nhàng chính là màu sắc âm nhạc thuần tuý của Chillies, họ cho rằng nó được thể hiện rõ ràng nhất qua “Và Thế Là Hết”, “Mascara” hay “Nếu Ngày Mai Không Đến”. Dường như vì các bạn yêu thích rồi tự mặc định cho nhóm như vậy luôn chứ còn thật ra khi làm nhạc, chúng tôi cứ cảm thấy nó hay là được. Chỉ đơn giản thế thôi. Không biết mọi người còn nhớ không, bài đầu tiên của Chillies là một bản Rap/ Hip-hop đấy chứ.

 

phỏng vấn Chillies

 

Nếu như phần sản xuất cho EP mới không mang lại áp lực thì việc tổ chức concert tại các địa điểm lớn như Hà Nội và TP.HCM thì sao? Về quy mô và sự đầu tư thì chắc chắn phải chỉnh chu, nâng tầm hơn so với liveshow “Mascara” diễn ra vào năm 2019 chứ nhỉ?

 

Bên cạnh sự phấn khích thì chúng tôi cũng cảm thấy khá áp lực vì đã rất lâu rồi Chillies mới tổ chức concert và trình diễn trong thời lượng 2 tiếng đồng hồ. Không những thế, nhóm cũng sẽ thể hiện một vài sáng tác mà khán giả chỉ vừa mới nghe được 1 đến 2 ngày nên không biết phản hồi của mọi người lúc đó như thế nào. Đó là những nỗi sợ vô hình đối với các thành viên nhưng hi vọng mọi thứ sẽ ổn. Ngoài EP “Trên Những Đám Mây”, chúng tôi cũng mang các ca khúc trong album đầu tay “Qua Khung Cửa Sổ” lên sân khấu vì đã lỡ hẹn 2 năm rồi. Đáng lẽ sau khi phát hành album vào năm 2021, chúng tôi dự định thực hiện concert thế nhưng dịch bệnh đã khiến mọi thứ đóng băng, không nhúc nhích gì được. Hi vọng mọi người sẽ yêu thích và muốn nghe Chillies hát vì có những bài hát chúng tôi chỉ diễn ở concert lần này mà thôi.

 

Với thị trường Việt Nam hiện tại, để duy trì hoạt động của một ban nhạc là điều không hề dễ dàng nhưng cỏ vẻ như Chillies, Cá Hồi Hoang và Ngọt đều có được một mảnh đất màu mỡ để tiếp tục làm nên thứ âm nhạc đặc trưng của riêng mình và tạo thành một thế kiềng ba chân thú vị?

 

Phải thừa nhận rằng mô hình ban nhạc ở Việt Nam rất khó tồn tại. Ngày xưa có AC&M hay 1088, vì các anh theo hình tượng boyband nên có lẽ dễ hoạt động hơn so với hình thức ban nhạc như Chillies, Cá Hồi Hoang hay Ngọt. Tuy nhiên những năm gần đây phong trào ban nhạc cũng đang nở rộ với tín hiệu rất tốt. Những người như chúng tôi cảm thấy rất vui vì khán giả đã nhận ra cái hay, sự khác biệt trong âm nhạc do một band chơi, mọi người nghe nhạc nhiều hơn cũng như bắt đầu học nhạc cụ. Nếu Chillies, Ngọt hay Cá Hồi Hoang có thể khuyến khích hoặc ảnh hưởng đến những nghệ sĩ trẻ thì đó là điều vô cùng tuyệt vời. Ngày trước, lúc mới bắt đầu chơi nhạc chúng tôi chẳng biết dựa vào điều gì, hình tượng nào để phát triển. Cả bọn phải tự mò mẫm từng bước. Ở thời điểm hiện tại, nếu hành trình của Chillies có thể trở thành điều gì đó để các bạn trẻ nhìn vào đó và học theo thì nhóm cảm thấy rất mừng.

 

phỏng vấn Chillies

 

Các bạn nghĩ rằng khán giả nhớ đến âm nhạc của Chillies vì điều gì?

 

Chất riêng thì ai cũng có nhưng chắc trong mắt tất cả mọi người Chillies là một band chơi tình ca buồn. Ngay từ ban đầu nhóm xác định sẽ làm nhạc cho số đông khán giả chứ không chỉ muốn phục vụ một đối tượng khán giả nhất định. Nhiều người thường cố gắng cân bằng giữa thị hiếu khán giả và cái tôi cá nhân nhưng chúng tôi thấy đó là điều không hề dễ dàng, vì thế tốt nhất là ta nên tập trung vào một thứ. Nếu muốn cân bằng, chúng tôi sẽ thể hiện qua việc sử dụng những hòa âm dễ nghe thay vì điều gì đó mang tính đánh đố khán giả, hoặc nhóm cũng có thể dùng câu từ, hình ảnh dễ hình dung chứ không quá xa rời thực tế. Nói theo hướng tính cực, tính cạnh tranh của Chillies trong âm nhạc có lẽ nằm ở cách chúng tôi kể chuyện, diễn giải hay trình bày một bài hát mang lại cho khán giả không gian hơi trầm lắng. Những ca khúc nổi tiếng của chúng tôi đa phần là những sáng tác êm dịu. Nhiều người nói âm nhạc của Chillies là để đi ngủ nhưng cũng có người nói nên bật lúc chạy ngoài đường vì nghe rất đã.

 

Lý do nào đã giúp Chillies vẫn hoạt động năng nổ và gắn bó bên cạnh nhau đến thời điểm hiện tại?

 

Nhóm chơi với nhau đến nay đã là năm thứ 6, thứ 7 rồi nên mọi người khá hiểu nhau. Ngoài âm nhạc thì Chillies còn là anh em, do đó giữa chúng tôi cũng có một sự liên kết nhất định. Khi làm việc chung cãi nhau là chuyện tất nhiên. Có mâu thuẫn thì mới có phát triển. Tuy nhiên phải biết điểm dừng chứ không để mọi chuyện đi quá xa. Nếu cãi nhau, chúng tôi chủ yếu nói về âm nhạc chứ không đụng tới chuyện khác vì mỗi người đều có cuộc sống riêng, quan điểm riêng. Chúng tôi thường tranh luận cho đến khi nào tìm được cách giải quyết, hiểu được lý do rồi hạ cái tôi xuống. Hoặc im lặng cũng là cách cân bằng hiệu quả. Im lặng khoảng 2 ngày sau rồi giải quyết chứ đừng nói liền. Nói liền là gãy luôn, banh luôn. May mắn là nhóm chưa gây nhau đến mức “em sẽ đi tìm một giấc mơ khác” (cười).

 

phỏng vấn Chillies

 

So với những năm đầu hoạt động thì việc sáng tác, trình diễn hay sản xuất âm nhạc của Chillies có gì khác biệt? Có định nghĩa nào về chính mình mà Chillies không còn muốn nó trở nên quan trọng để chứng minh nữa hay không?

 

Duy Khang: Trước giờ tôi luôn sáng tác theo cảm hứng thay vì ép buộc mình phải như thế này hay thế kia. Tuy nhiên đúng là sau một thời gian thì cách viết và ca từ của tôi đã thay đổi theo hướng khác. Những bài hát đầu tiên tôi viết một cách đơn giản, nghĩ gì nói đó. Còn sau này mọi thứ được trau chuốt hơn, tôi muốn chọn những hình ảnh đẹp nhất hoặc cách ẩn dụ hay nhất dành cho khán giả. Do đó tôi bắt đầu tìm tòi về tiếng Việt. Nếu không theo học những ngành thuộc về ngôn ngữ chắc có lẽ mọi người sẽ không biết có một môn học gọi là Tiếng Việt thực hành. Học thử môn này rồi tôi mới nhận ra “à thì mình chưa giỏi tiếng Việt đến vậy đâu”. Bên cạnh đó, cách hát của tôi cũng không còn thô nữa mà đã mượt mà, kĩ lưỡng hơn. Tôi biết tìm những cách phát âm, nhả chữ để bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Kỹ thuật thì không phải là thế mạnh nên tôi cũng tự luyện ở nhà, vì thế quãng giọng cũng mở ra khá nhiều so với thời mới đi hát. Ngoài ra, lúc đứng trên sân khấu với cả nhóm chúng tôi cũng không còn ngây thơ hay thấy lạ lẫm như hồi mới chuyển từ bán chuyên sang chơi chuyên nghiệp.

 

Nhím: Về mặt sản xuất của nhóm thì hầu như không có gì thay đổi bởi chúng tôi luôn đi theo đúng một quy trình. Đó là tất cả thành viên thường tập trung ở phòng tập, sau đó Khang sẽ hát bài đó ở dạng Acoustic trước rồi anh em mới bắt tay xây dựng sườn bài chính. Khi bước vào phòng thu chúng tôi mới thêm gia vị này nọ. Từ trước đến nay trình tự vẫn luôn như vậy chứ không có gì thay đổi gì quá nhiều.

 

Câu hỏi “Chillies đã không còn trong phạm vi của nghệ sĩ Indie nữa mà đã tiến lên Mainstream rồi” luôn được đặt ra với chúng tôi từ trước đến nay. Thật ra Indie hay Mainstream thì cũng chỉ là tên gọi thôi. Bây giờ thử hỏi, nếu Chillies trở thành nghệ sĩ Mainstream nhưng vẫn tự sản xuất, tự sáng tác, tự chơi thì có được tính là Indie không? Indie 50% hả? (cười). Hồi trước chúng tôi tự làm 100%, còn bây giờ 50% công việc thuộc về chuyên môn, những thứ ngoài chuyên môn thì nhóm có người khác hỗ trợ. Thế mọi người sẽ gọi đó là gì? Chúng tôi chỉ thích được gọi là nghệ sĩ hoặc đơn giản là Chillies. Chúng tôi là nghệ sĩ, chơi nhạc, làm nhạc và biểu diễn. Năm 2023 rồi, nên xóa khoảng cách ấy đi. Quan trọng là chất lượng âm nhạc.

 

phỏng vấn Chillies

 

Chắc hẳn Chillies cũng thường xuyên theo dõi thị trường âm nhạc ngày nay. Dạo gần đây có nghệ sĩ nào hay âm nhạc của ai mà nhóm đang quan tâm không?

 

Nhím: Hồi trước tất cả những người hỏi câu này tôi đều không có câu trả lời. Còn bây giờ nói thật tôi rất thích GREY D. Anh chàng này rất tài năng, tư duy âm nhạc tốt và cũng hợp gout với tôi nữa. Ngoài ra thì tôi cũng có để ý tới vài gương mặt GenZ khác như Mỹ Anh, Wren Evans, MINH… Các bạn đều có lối suy nghĩ khác biệt, tư duy sáng tác hay phối khí rất mới. Bản thân tôi có sở thích đi cà phê một mình, đeo tai nghe nghe nhạc. Sau một quãng thời gian dài nghe tất cả những nghệ sĩ mình yêu thích đến mức bị bão hòa rồi tự nhiên một hôm biết thêm được một nghệ sĩ mới hợp gout với mình, cái cảm giác ấy sướng lắm, giống như tìm được kho báu vậy.

 

Duy Khang: Nghệ sĩ Việt thì tôi nghe nhiều lắm, toàn của mấy anh em chơi chung. Ngoài ra còn có nhạc Nhật. Dạo này cả band chúng tôi thường nghe nhạc của Vaundy – một nghệ sĩ solo hoặc ban nhạc Official Hige Dandism. Bên cạnh việc học hỏi cách phát triển bài hát thì những lúc nghe nhạc của họ, tôi cảm nhận rõ ràng một nguồn năng lượng cũng như tinh thần mà các nghệ sĩ muốn truyền tải. Cảm giác như bản thân được “up mood”, thấy hạnh phúc lắm. Đôi khi còn tự vấn bản thân nữa. Có lẽ đó cũng là một kiểu giá trị trong âm nhạc.

 

Sĩ Phú: Tôi là người thích nghe Kpop, ví dụ như nhạc của các girlgroup như TWICE và cả mấy bạn nghệ sĩ Indie của Hàn nữa. Dạo gần đây tôi bị “dính” nhạc của NewJeans. Cái hay ở đây là về chuyên môn. Âm nhạc của nhóm vừa thị trường nhưng cũng là một thể loại rất lạ. Tôi đánh giá rất cao.

 

phỏng vấn Chillies

 

Thế nhạc Chillies thì sao? Thỉnh thoảng có mở lên để nghe lại không?

 

Không đâu. Lúc sản xuất là nghe đủ rồi, quá mệt rồi. Nhiều lúc đi cà phê người ta vô tình mở thì khi ấy mới ngồi nghe ở cương vị một khán giả, chứ để về nhà bật lên nghe lại thì không. Tuy nhiên có một điều chúng tôi nhận ra là khi nghe nhạc ở những nơi khác ngoài studio, ví dụ quán cà phê hay quán rượu thì tự dưng cảm thấy mấy bài hát của mình hay hơn, khác hoàn toàn. Chúng tôi rất hiếm khi có cảm giác đó vì đã nghe sản phẩm của band tại phòng thu quá nhiều, tuy nhiên lúc tình cờ nghe ở ngoài đường thì lại thấy đã lắm.

 

Vậy trong năm 2023, âm nhạc của Chillies sẽ như thế nào đây?

 

Hi vọng năm nay sẽ là một năm đáng nhớ của Chilies khi phát hành EP “Trên Những Đám Mây”. Chúng tôi đã sử dụng hết tất cả những gì tinh túy nhất vào dự án lần này nên mong mọi người sẽ đón nhận, hiểu được tinh thần, cảm xúc cũng như những câu chuyện mà nhóm gửi gắm vào từng ca khúc. Sau khi hoàn thành xong concert có lẽ các anh em sẽ nghỉ ngơi, thư giãn để xả stress. Thời gian sản xuất EP rồi chuẩn bị cho concert kéo dài rất lâu nên mọi người bị ức chế tinh thần rất nhiều. Chúng tôi không dám hứa trước nhưng sẽ cố gắng đến cuối năm có thể ra mắt thêm một sản phẩm nào đó nhẹ nhàng dành tặng cho khán giả. Theo truyền thống thì Noel năm nào nhóm cũng có bài mới. Năm vừa rồi chúng tôi dự định phát hành “Giấc Mơ Khác” vào tháng Mười Hai nhưng lại không kịp. Hy vọng Giáng sinh năm nay sẽ có nhạc mới gửi đến mọi người.

 

Còn nhớ vào năm 2020 khi trả lời câu hỏi của Billboard Việt Nam, các bạn đã miêu tả Chillies là ban nhạc “vừa cay vừa bay”. Vậy còn ở thời điểm hiện tại Chillies có thêm gia vị nào khác không?

 

Chắc chúng tôi lớn tuổi hơn, trải nghiệm nhiều hơn. Cũng có thể mặn mà và đằm hơn chăng? Ngày xưa bảo “vừa bay vừa cay” là kiểu ngẫu hứng và mang tinh thần YOLO. Bây giờ nhóm vẫn YOLO nhưng có điều gì đó níu lại. Chúng tôi bắt đầu tập trung, không đi lan man, bay bổng nữa mà học cách tĩnh lại so với trước đây.

 

Cảm ơn Chillies vì cuộc trò chuyện!