Trang chủ Tin tức K-pop Chuyện “evil edit” tại các show sống còn và lời phản hồi...

Chuyện “evil edit” tại các show sống còn và lời phản hồi từ nhà sản xuất “Queendom 2”

Khi nhắc đến các chương trình truyền hình của Hàn Quốc, cụm từ “evil edit” đã không còn quá xa lạ với khán giả. Mới đây, nhà sản xuất chương trình “Queendom 2” cũng đã có dịp chia sẻ về vấn đề này trước thềm tập đầu tiên lên sóng.

 

Đài truyền hình Mnet đã tổ chức họp báo cho show sống còn “Queendom 2” vào ngày 30/3 vừa qua với sự tham gia của MC Taeyeon, các nhóm nhạc, nghệ sĩ cùng tranh tài cũng như đội ngũ sản xuất. Thông qua buổi giới thiệu, nhà sản xuất Lee Yeon Gyu cũng đã có dịp chia sẻ ý kiến về những phản hồi từ khán giả cho rằng Mnet sẽ áp dụng cách biên tập nội dung theo hướng tiêu cực để tạo sự kịch tính cho chương trình như nhiều lần trước đây. Nhưng trước hết, “evil edit” là gì mà lại khiến người hâm mộ Kpop ngán ngẩm đến như vậy?

 

Đầu tiên, “evil edit” có thể tạm hiểu là biên tập ác ý. Thuật ngữ này dùng để chỉ phương thức cắt ghép nội dung các cảnh quay một cách có chủ ý nhằm tạo nội dung kịch tính, cao trào cho một chương trình, từ đó kích thích sự tò mò, chú ý, bàn luận từ người xem. Cách làm này thường được sử dụng nhiều ở các show truyền hình sống còn. Trong đó đội ngũ sản xuất cố tình cắt ghép chương trình theo hướng gây tranh cãi, làm khoa trương vấn đề và có khi còn bóp méo sự thật. 

 

Producer của "Queendom 2" đã đưa ra phản hồi về việc Mnet được cho đã cố tình biên tập ác ý thí sinh.
Producer của “Queendom 2” đã đưa ra phản hồi về việc Mnet được cho là sẽ cố tình biên tập ác ý, tổn hại đến các thí sinh.

Trái ngược với ưu điểm là tăng hứng thú cho người xem, cách thức biên tập ác ý lại tồn tại nhiều khuyết điểm hơn cả. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến là việc gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh cũng như danh tiếng của đối tượng phải chịu sự cắt ghép từ chương trình. Thậm chí có trường hợp, nghệ sĩ, thực tập sinh từng phải đánh mất cả sự nghiệp hay cơ hội debut vì là nạn nhân của “evil edit”.

 

Ngoài ra, việc biên tập sai sự thật cũng mang đến cho khán giả sự hiểu lầm cũng như nhận thức sai về những gì đã thật sự xảy ra trong quá trình ghi hình. Chẳng hạn như trong các show tuyển chọn nhóm nhạc, cách biên tập này đã khiến người xem không thể đánh giá khách quan về năng lực, tính cách, thái độ cư xử của các thí sinh. Những lý do kể trên cũng chính là nguyên nhân khiến cộng đồng fan Kpop không còn mặn mà với các show truyền hình ngày nay, đặc biệt là những thương hiệu do Mnet sản xuất.

 

Ngay trong tập giới thiệu, Mnet đã dùng chiêu cũ “evil edit” để thu hút người xem cho “Queendom 2”. 

Điển hình như trong tập giới thiệu cho chương trình sống còn “Queendom 2” gần đây, khán giả phát hiện Mnet đã không ngại “câu view” bằng cách biên tập ác ý cảnh quay của SinB (VIVIZ). Mặc dù nổi tiếng có tính cách hài hước, tốt bụng, nữ thần tượng đã bị biến thành cô gái kiêu ngạo, lạnh lùng. Chưa dừng lại ở đó, nhà đài còn cố ý cắt ghép, tạo tình huống bằng cách lồng tiếng giả khiến người xem hiểu lầm thành viên VIVIZ có thái độ không tốt với đàn em.

 

Tuy nhiên khi được hỏi về vấn đề này tại buổi họp báo, nhà sản xuất Lee Yeon Gyu lại cho biết: “Thay vì nói rằng ekip đã chỉnh sửa để tạo kịch tính, tôi nghĩ rằng tiêu chuẩn của khán giả đang ngày càng cao hơn. Do đó, mục tiêu của chúng tôi là thể hiện ra hết mọi thứ, không che giấu điều gì. Mọi người đều đổ mồ hôi, luyện tập và làm việc chăm chỉ cho màn trình diễn dài 4 phút. Chúng tôi đang cố gắng truyền tải đến khán giả theo cách chân thật, tốt đẹp hơn cũng như mang đến những màn biểu diễn hoàn hảo”. 

 

SinB (VIVIZ) được cho đối tượng đang bị Mnet nhắm đến cho chiêu thức "evil edit" trong mùa mới của "Queendom". 
SinB (VIVIZ) được cho đối tượng đang bị Mnet biên tập ác ý trong mùa 2 của “Queendom”.

Phát sóng lần đầu tiên vào tháng 8/2019, “Queendom” là show truyền hình sống còn được thực hiện với hình thức đối đầu giữa 6 nghệ sĩ nữ (nhóm nhạc hoặc solo) bằng những sân khấu trình diễn được dàn dựng công phu. Mùa 2 của chương trình có sự tham gia các nghệ sĩ gồm Brave Girls, VIVIZ, WJSN, LOONA, Kep1er và Hyolyn. Chương trình sẽ phát sóng tập đầu tiên vào lúc 21g20 ngày 31/3 (theo giờ Hàn Quốc).