Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Có một phiên bản khác của câu hát “Tuổi nào nhìn lá...

Có một phiên bản khác của câu hát “Tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay”

Thảo

Câu hát “Tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay” đã quá quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả khi nhắc đến ca khúc bất hủ “Còn Tuổi Nào Cho Em”, vì thế một phiên bản khác xuất hiện không khỏi khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. 

 

Từ trước đến nay, khán giả vẫn nhớ đến ca khúc “Còn Tuổi Nào Cho Em” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua câu hát đầu tiên “Tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay”. Tuy nhiên khi nhìn lại ảnh chụp những bức thư mà cố nhạc sĩ gửi cho bà Dao Ánh do bà cung cấp cho gia đình nhạc sĩ gần đây, khán giả không khỏi ngạc nhiên khi thấy câu mở đầu cho bài nhạc này lại là “Tuổi nào mang bướm hồng ép vào tay”.

 

Câu hát gốc "Tuổi nào mang bướm hồng ép vào tay" khiến nhiều người cảm thấy lạ lẫm.
Không phải “Tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay”, dòng ca từ đầu tiên của “Còn Tuổi Nào Cho Em” trong bức thư nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi cho bà Dao Ánh là “Tuổi nào mang bướm hồng ép vào tay”.

Theo trang Tuổi Trẻ Online tìm hiểu, bản nhạc có ca từ “Tuổi nào mang bướm hồng ép vào tay” được công bố lần đầu trong cuốn sách “Thư tình gửi một người”, bản in đầu tiên năm 2011 và tái bản nhiều lần sau đó. Ca khúc này được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi cho bà Dao Ánh trong bức thư viết vào ngày 3/12/1964. Đến năm 1968, câu hát “Tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay” mới xuất hiện trong ca khúc này khi được đưa vào cuốn sách “Những tình khúc Trịnh Công Sơn” do chính tác giả ấn hành.

 

Cả hai phiên bản câu hát đều được in với chữ viết tay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên tất cả đều là những phiên bản thật. Nhiều ý kiến cho rằng có thể cố nhạc sĩ đã suy nghĩ và quyết định thay đổi câu hát trong khoảng thời gian 4 năm từ 1964 – 1968.

 

Quyển sách "Thư tình gửi một người" (bản cứng, in năm 2011) với ca từ "Tuổi nào mang bướm hồng ép vào tay".
Quyển sách “Thư tình gửi một người” (bản cứng, in năm 2011) với ca từ “Tuổi nào mang bướm hồng ép vào tay” (Ảnh: Tuổi Trẻ Online).

Trong một cuộc thảo luận trên mạng xã hội, MC Minh Đức chia sẻ: “Vậy có thể coi “bướm hồng” là phiên bản nội bộ của hai người, liên quan tới kỷ niệm riêng nào đó, còn “lá vàng” là dành cho quần chúng đông đảo nơi nơi”. Tiếp lời, ca sĩ Quang Dũng bày tỏ qua một bình luận: “Có những bài hát nguyên bản, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết theo thời cuộc và mộng mơ của thời đó. Còn ở những tuyển tập ca khúc sau này, nhạc sĩ có ý đổi ca từ để phù hợp thực tại. Nhiều bài đã được thay đổi để âm nhạc gần gũi với đời sống hôm nay”.

 

Cũng trong cuộc thảo luận này, nhà văn/ nhà thơ Nguyễn Anh Vũ cho biết anh từng có dịp gặp gỡ các nhạc sĩ ở nhà Trịnh Công Sơn và đã được nghe phiên bản “bướm hồng ép vào tay” vào năm 1999: “Tôi hân hạnh được nghe lời giải thích rằng nhạc ảnh đó là cánh phượng ép trong vở học trò”. Còn về lý do vì sao câu hát này lại được thay đổi thì có lẽ ngoài bản thân cố nhạc sĩ – chủ nhân của ca khúc ra khó có ai có thể giải thích được. Nhưng dù là “Tuổi nào mang bướm hồng ép vào tay” hay “Tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay”, ca khúc “Còn Tuổi Nào Cho Em” vẫn sẽ mãi là một trong những tác phẩm kinh điển, gắn liền với tên tuổi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và giữ một vị trí đặc biệt trong lòng các khán giả yêu mến nhạc Trịnh.