Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Đại học Stanford mở lớp phân tích “All Too Well (10 Minute...

Đại học Stanford mở lớp phân tích “All Too Well (10 Minute Version)” của Taylor Swift

Thảo

Thay vì đào sâu về một tác phẩm văn học, lớp học đặc biệt này dành riêng cho những sinh viên muốn hiểu rõ hơn về ca khúc “All Too Well” phiên bản dài 10 phút trong album “Red (Taylor’s Version)” (2021).

 

Mới đây, đại học danh tiếng Stanford (bang California, Mỹ) sẽ mở một lớp học mới mang tên “All Too Well phiên bản 10 tuần” vào học kì mùa đông sắp tới. Lớp học hứa hẹn sẽ mang đến cho các sinh viên những phân tích chuyên sâu về phần lyrics đầy cảm xúc trong ca khúc “All Too Well (10 Minute Version)”, do cựu sinh viên Nona Hungate đứng lớp. Theo thông tin trên website của Stanford, các khoá học như thế này sẽ mang đến cho các sinh viên phần giới thiệu mở đầu về đa dạng chủ đề: “Với mỗi quý, chúng tôi sẽ cung cấp các khóa học khác nhau. Các lớp học sẽ do cựu sinh viên hướng dẫn và tập trung vào việc học từ trải nghiệm”.

 

“All Too Well (10 Minute Version)” của Taylor Swift.
Đại học Stanford sẽ mở lớp học phân tích ca khúc “All Too Well (10 Minute Version)” của Taylor Swift.

Năm 2012, Taylor Swift gây xôn xao khi phát hành ca khúc “All Too Well” trong album phòng thu “Red”. Lúc bấy giờ, nhiều ý kiến khẳng định cô đã dùng bài nhạc này để kể về mối tình ngắn ngủi của mình cùng nam diễn viên Jake Gyllenhaal. Tháng 11/2021,  nữ ca sĩ tái phát hành album với tựa đề “Red (Taylor’s Version)” bao gồm cả track “All Too Well (10 Minute Version) (Taylor’s Version)” – phiên bản dài hơn 10 phút cùng phần ca từ bổ sung nhiều chi tiết về chuyện tình ẩn chứa trong đó. Ca khúc đem về vị trí No.1 trên Billboard Hot 100, lọt vào Billboard Vietnam Hot 100 tại No.82 và được đề cử “Bài hát của năm” tại Grammy 2023. 

 

Là nữ ca sĩ nổi tiếng thế giới với sự nghiệp âm nhạc thành công đáng ngưỡng mộ, đây không phải lần đầu tiên âm nhạc của Taylor Swift trở thành chủ đề nghiên cứu tại các trường đại học tại Mỹ. Tháng 2/2022, Viện âm nhạc thu âm Clive Davis thuộc Đại học New York đã khai giảng lớp học đầu tiên về giọng ca “Shake It Off”. Tháng Tám năm ngoái, Đại học Texas tại thành phố Austin (bang Texas, Mỹ) đã tổ chức một khoá học giáo dục nghệ thuật tự do mang tên “Literary Contests and Contexts – The Taylor Swift Songbook”. Tại đây, các sáng tác của Taylor được đưa ra nghiên cứu để tìm hiểu tính văn học phong phú, sự thông minh trong cách sử dụng các phép so sánh, ẩn dụ hay vận dụng từ ngữ vào việc viết ca từ, với “đề cương bắt buộc” là bốn album gần đó nhất của cô.

 

MV phim ngắn “All Too Well (10 Minute Version)” – Taylor Swift. 

 

Quả không ngoa khi nói rằng Taylor Swift chính là một trong những đại diện tiêu biểu cho nền văn hóa đại chúng hiện tại khi không chỉ nghiêm túc theo đuổi âm nhạc và đạt được những thành tựu đáng nể, mà còn xuất hiện một cách đầy tự hào trong chương trình giảng dạy của các trường đại học ưu tú.