Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Danh ca Aretha Franklin bị FBI bí mật điều tra suốt 40...

Danh ca Aretha Franklin bị FBI bí mật điều tra suốt 40 năm

YANG

Bên cạnh âm nhạc, Aretha Franklin còn được biết đến là một nhà hoạt động nhân quyền đầy tâm huyết giống như cách cha của bà từng làm. Chính điều này đã khiến ngôi sao quá cố bị FBI để mắt tới.

 

Theo tài liệu mà tạp chí Rolling Stone vừa mới công bố, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã âm thầm điều tra cố nghệ sĩ Aretha Franklin kể từ năm 1967 cho đến năm 2007. Họ thu thập thông tin về nữ hoàng nhạc Soul thông qua những cuộc điện thoại nặc danh, theo dõi, xâm nhập và khai thác các nguồn tin thân cận.

 

Đáng chú ý, bộ tài liệu dài 270 trang do Rolling Stone thu thập có chứa một số cụm từ như “người da đen cực đoan”, “ghét nước Mỹ”, “quyền lực của các chiến binh da đen”, “bạo lực chủng tộc”… mà các đặc vụ FBI dùng để miêu tả về Aretha Franklin. Không chỉ theo dõi số điện thoại, địa chỉ hay mọi động thái của nữ ca sĩ, cơ quan này còn có thái độ nghi ngờ đối với những người cộng sự hay nghệ sĩ giải trí mà bà từng tiếp xúc qua.

 

Aretha Franklin bị FBI bí mật điều tra
Aretha Franklin bị FBI bí mật điều tra suốt 4 thập kỷ vì các hoạt động vì nhân quyền mà bà tâm huyết theo đuổi khi còn sinh thời.

Nói về thông tin trên, Kecalf Franklin – con trai của nghệ sĩ quá cố cho biết: “Tôi thực sự không chắc liệu mẹ tôi có biết việc mình bị FBI điều tra và theo dõi trong suốt nhiều năm. Tuy nhiên, tôi biết rằng bà ấy hoàn toàn không có điều gì phải che giấu“. Trong khi đó, FBI từ chối đưa ra bình luận về những hồ sơ được tung ra. Trải qua 4 thập kỷ điều tra, Cục Điều tra Liên bang không hề phát hiện ra bất kỳ hành vi sai trái hay cực đoan nào từ Aretha Franklin. “Tôi biết cách mẹ mình điều hành mọi công việc. Tôi cũng biết bà không có gì phải lén lút nên đương nhiên họ sẽ không tìm thấy bất cứ điều gì mà chỉ đang lãng phí thời gian của mình mà thôi. Như các bạn thấy đó, họ không tìm thấy gì cả“, Kecalf Franklin chia sẻ thêm.

 

Sinh năm 1942, Aretha Franklin được mệnh danh là nữ hoàng nhạc Soul với loạt bản hit đình đám như “Respect”, “Chain Of Fools”, “I Say A Little Prayer”, “A Natural Woman (You Make Me Feel Like)” hay “I Never Loved A Man The Way I Love You”. Trong suốt sự nghiệp lừng lẫy, bà từng nhận 44 đề cử Grammy và chiến thắng 18 giải. Năm 2018, Aretha Franklin qua đời do ung thư tuyến tụy. Tài liệu của FBI cũng tiết lộ rằng lúc sinh thời, nữ nghệ sĩ đã nhiều lần nhận được các bức thư dọa giết nặc danh.