Trang chủ Tin tức K-pop Đánh cắp chất xám, lạm quyền cá nhân… là góc tối đằng...

Đánh cắp chất xám, lạm quyền cá nhân… là góc tối đằng sau việc viết lời cho những bản hit Kpop

Anna

Gần đây, vấn nạn “nhạc sĩ ma” đang dần được đưa ra ánh sáng, nhất là sau vụ việc Lee Ha Neul (nhóm DJ DOC) phát hiện thành phẩm của anh trai bị ghi nhận bằng tên người khác.

 

Vừa qua, thành viên Lee Ha Neul của nhóm DJ DOC đã cáo buộc rằng những ca từ được viết bởi anh trai mình trên giấy bị đánh cắp và đưa vào ca khúc dưới tên người khác là thành viên Kim Chang Ryul cùng nhà viết lời Jung Jae Yong. Từ vụ việc này, công chúng bắt đầu đổ dồn sự quan tâm cũng như dấy lên những cuộc bàn luận về vấn nạn “nhạc sĩ ma”.

 

Trước những cuộc tranh cãi này, chương trình “Unanswered Questions” đã được một người giấu mặt liên hệ vào tháng Ba và cho biết có một vụ việc tương tự từng xảy ra. Nhân vật được tiết lộ tạm gọi là “Kim” – người điều hành một một học viện tư nhân dành cho những nhà viết lời mới chập chững vào nghề. Người này đã đăng kí tên mình cho hơn 400 ca khúc với vai trò tạo ra lời bài hát, bao gồm cả những ca khúc thuộc về các nghệ sĩ nổi tiếng như EXO, Red Velvet, nam ca sĩ Kang Daniel…

 

Đánh cắp chất xám, lạm quyền cá nhân,...là góc tối đằng sau quá trình viết lời cho những bản hit Kpop
Phần lời trong ca khúc của EXO không phải hoàn toàn do chính Kim lên ý tưởng cũng như viết ra như phần credit hiển thị.

Người cung cấp thông tin ẩn danh cho biết, Kim thường lấy lời nhạc viết bởi học sinh của học viện để gửi cho các nghệ sĩ, tiêu biểu là EXO, và nhận đến 8% phí bản quyền từ ca khúc “Dancing King” do EXO cùng MC Yoo Jae Suk biểu diễn. Tuy nhiên, mọi phần lời đưa vào sử dụng hoàn toàn được ghi nhận dưới tên Kim như thể chính anh là người đã lên ý tưởng và viết lời. Trong khi đó, các học viên mới thật sự là người viết nhưng họ chỉ nhận được 2,5% lợi nhuận, thấp hơn rất nhiều so với Kim.

 

Hơn nữa, một nhân vật khác tạm gọi là “S” – nhà viết lời đứng sau rất nhiều ca khúc của các nghệ sĩ từ SM Entertainment cũng đã luôn xuất hiện trong phần credit bên cạnh tên Kim, nhiều nhất là trong các ca khúc của EXO. Đồng thời, thông qua tin nhắn cung cấp bởi một nhà soạn lời khác, “Unanswered Questions” đã nắm được nội dung cuộc trò chuyện giữa Kim và ông Choi – quản lý cấp cao tại bộ phận A&R của công ty SM.

 

Đánh cắp chất xám, lạm quyền cá nhân,...là góc tối đằng sau quá trình viết lời cho những bản hit Kpop
Kim cũng là nhà soạn lời liên quan trực tiếp đến vụ việc lạm quyền của một quản lý cấp cao thuộc bộ phận A&R tại SM Entertainment gần đây.

Theo chương trình, S là vợ Choi và cả hai đã có mối quan hệ thân thiết với Kim trong nhiều năm. Điều này dẫn đến nghi vấn Kim sử dụng mối quan hệ cá nhân để đạt được mục đích trong công việc. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng đây chính là việc làm cấu kết với nhau để tạo lợi ích cho đôi bên. Trong đó, Choi có thể nhờ Kim hỗ trợ cho vợ mình phần viết lời để kiếm thêm tiền bản quyền, qua đó thì Kim cùng sẽ có thêm ưu tiên cho những lần bộ phận A&R chọn người viết lời chính cho ca khúc của nghệ sĩ.

 

Nhưng đến thời điểm tổ sản xuất chương trình liên hệ với SM để kiểm tra chi tiết, công ty lại cho biết họ không hề biết về mối quan hệ ngầm giữa Choi và nhà soạn lời S. Ngay sau đó, người quản lý cấp cao này đã bị sa thải cũng như nhận về hình phạt nặng nề bởi sự không minh bạch, lạm quyền trong công việc. Tuy nhiên, Kim thì lại nói rằng S không bao giờ hưởng thành quả mà không tham gia viết lời, chỉ trùng hợp là S lại mang danh vợ Choi nên mọi chuyện càng trở nên rối rắm. Hiện tại, cả ba đang giải quyết mọi việc một cách riêng tư với nhau. Đồng thời, kênh YouTube lẫn tài khoản cá nhân của Kim cũng đã được chuyển sang chế độ không công khai.