Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Đi đâu cũng nghe “Chị Ong Nâu Và Em Bé” nhưng bạn...

Đi đâu cũng nghe “Chị Ong Nâu Và Em Bé” nhưng bạn có biết những điều thú vị xoay quanh ca khúc này?

Thảo

Ngoài “Nắm Đôi Bàn Tay” của Kay Trần thì trong những ngày qua, còn một bài hát nữa cũng đang “làm mưa làm gió” không kém đó là “Chị Ong Nâu Và Em Bé”… với phiên bản nghe xong… quên luôn bản gốc. Nhưng những fact sau đây của phiên bản gốc hứa hẹn sẽ làm bạn cảm thấy thú vị không kém đấy!

 

“Chị Ong Nâu Và Em Bé” không chỉ thu hút sự chú ý của khán giả mà cả các nghệ sĩ như Hamlet Trương, Đông Nhi… cũng không thể cưỡng lại giai điệu sáng tạo của phiên bản mới này. Ca khúc còn được nam ca sĩ Lê Minh (thành viên nhóm MTV) sáng tác một bản phối mới, được cô nàng Trang Hý hát lại trên giai điệu của ca khúc khác… Nhưng mấy ai biết rằng bài hát này thật ra đã 24 tuổi, có cả lời 2 và còn một “người chị em” cùng tác giả cũng đình đám không kém.

 

“Chị Ong Nâu” thật ra còn lớn tuổi hơn cả chủ nhân thể hiện phiên bản thất tình

 

Được nhiều người nhớ đến và gọi vui bằng cái tên “Chị Ong Nâu Nâu Nâu Nâu”, thực ra ca khúc này có tựa đề đầy đủ là “Chị Ong Nâu Và Em Bé”, đôi khi được gọi tắt là “Chị Ong Nâu”. Theo trang Tuổi Trẻ Cười, “Chị Ong Nâu Và Em Bé” là một trong những bài hát nằm trong album đầu tay “Con Cò Bé Bé” của Xuân Mai cùng với “Tập Đếm”, “Rửa Mặt Như Mèo”, “Cháu Vẽ Ông Mặt Trời”… Album được phát hành vào năm 1997, Xuân Mai khi ấy cũng chỉ mới 2 tuổi nhưng đã sở hữu trong tay rất nhiều ca khúc thiếu nhi nổi tiếng và gắn liền với bao thế hệ trẻ em Việt Nam.

 

Soi Nguyễn – chủ nhân giọng hát trong video “Chị Ong Nâu” phiên bản thất tình thật ra lại nhỏ tuổi hơn ca khúc này.

Trở lại với “Chị Ong Nâu Và Em Bé” phiên bản thất tình đang gây “bão” trên TikTok và các mạng xã hội khác trong những ngày vừa qua, ca khúc được thể hiện bởi một cô bạn được biết đến với tên gọi Soi Nguyễn. Theo thông tin trên trang cá nhân, cô nàng này sinh năm 1998 và hiện đang theo học trường đại học Bách Khoa Hà Nội. Như vậy, có thể nói ca khúc “Chị Ong Nâu Và Em Bé” thậm chí còn lớn hơn cả chủ nhân của phiên bản thất tình đình đám tận 1 tuổi.

 

Ca khúc “Chị Ong Nâu Và Em Bé” – Xuân Mai.

 

Phiên bản thất tình chỉ mới là… 1/4 ca khúc

 

Sau khi nhận thấy “Chị Ong Nâu Và Em Bé” bản Ballad được mọi người yêu thích và nổi tiếng ngoài mong đợi, Soi Nguyễn và nhóm của mình đã đăng tải bản “đầy đủ” hơn với 4 câu hát: “Chị ong no no no no/ Chị bay đi đâu đi đâu về đâu?/ Chú gà trống mới gáy, ông mặt trời mới dậy/ Mà trên những cành hoa, em đã thấy chị bay”. Nhưng thật ra, 4 câu này chỉ mới là ca từ phần lời thứ nhất của bài hát này. Sau những ca từ “trendy” trên, “Chị Ong Nâu Và Em Bé” bản gốc do Xuân Mai thể hiện còn 1 đoạn điệp khúc và có cả phần lời thứ hai.

 

Phần lời thứ đầy đủ của ca khúc “Chị Ong Nâu và Em Bé”:

 

Chị ong nâu nâu nâu nâu
Chị bay đi đâu đi đâu?
Bác gà trống mới gáy, ông mặt trời thức dậy
Mà trên những cành hoa em đã thấy chị bay. Bé ngoan của chị ơi, hôm nay trời nắng tươi
Chị bay đi tìm nhụy, làm mật ong nuôi đời.
Chị vâng theo bố mẹ, chăm làm không nên lười.Trời xanh xanh xanh xanh xanh xanh.
Chị ong bay nhanh bay nhanh, hoa nở những cánh trắng
Trên mình mật trĩu nặng, chị ong uốn mình quanh nghiêng đôi cánh chào hoa.Bé ngoan của chị ơi, hôm nay trời nắng tươi
Chị bay đi tìm nhụy, làm mật ong nuôi đời.
Chị vâng theo bố mẹ, chăm làm không nên lười.

 

Hiện tại, “Chị Ong Nâu Và Em Bé” phiên bản thất tình không chỉ “viral” khắp nơi mà còn được cover lại trên nhiều nền tảng, thậm chí có cả bản remix thành nhạc Dance, nhạc Lo-fi… nhưng chỉ dừng lại ở 4 câu hát đầu. Sẽ ra sao nếu ca khúc tiếp tục được “cải biên” toàn bộ ca từ thành một bài nhạc hoàn chỉnh? Tuy không rõ sắp tới sẽ có ai “chịu chơi” như vậy hay không, nhưng đó chắc chắn sẽ trở thành một bản hit Ballad!

 

“Chị Ong Nâu” còn có một “người chị em” đầy hứa hẹn thành hit khác

 

Theo Zing News từng tổng hợp, ca khúc “Chị Ong Nâu Và Em Bé” được sáng tác bởi nhạc sĩ Tân Huyền (1931-2008). Hầu hết các tác phẩm trong sự nghiệp của ông thuộc dòng nhạc cách mạng như “Cỏ Non Thành Cổ”, “Xe Ta Đi Trong Đêm Trường Sơn”… Nhưng đặc biệt, trong kho tàng ấy còn có hai ca khúc thiếu nhi quen thuộc đó là “Chị Ong Nâu Và Em Bé” và “Cháu Vẽ Ông Mặt Trời”.

 

nhạc sĩ Tân Huyền
Cùng với “Chị Ong Nâu Và Em Bé”, cố nhạc sĩ Tân Huyền còn một sáng tác nhạc thiếu nhi nổi tiếng khác đó là “Cháu Vẽ Ông Mặt Trời”.

Nói đến “Cháu Vẽ Ông Mặt Trời”, đây cũng là một trong những ca khúc gắn liền với tên tuổi của Xuân Mai. So với “Chị Ong Nâu Và Em Bé”, bản nhạc này có ca từ còn ngắn gọn, đơn giản hơn. Biết đâu trong vài ngày tới, các cư dân mạng đầy sáng tạo sẽ biến “Cháu Vẽ Ông Mặt Trời” thành “bản hit” thất tình kế tiếp?