Trang chủ Tin tức K-pop DJ người Anh Mat Zo chỉ trích ngành công nghiệp Kpop, cho...

DJ người Anh Mat Zo chỉ trích ngành công nghiệp Kpop, cho rằng BTS thành công nhờ vào công ty

YANG

DJ Mat Zo đã vấp phải nhiều phản ứng dữ dội từ người hâm mộ sau khi đưa ra loạt nhận xét thiếu thiện chí về BTS, ngành công nghiệp Kpop cũng như có những lời lẽ tiêu cực dành cho cộng đồng người châu Á. 

 

Là một DJ kiêm nhà sản xuất âm nhạc đến từ nước Anh, Mat Zo (Matan Zoha) từng khẳng định tài năng của mình thông qua dòng nhạc điện tử sôi động. Tuy nhiên mới đây, anh chàng vừa gây tranh cãi với loạt phát biểu thẳng thắn trên tài khoản Twitter cá nhân.

 

DJ người Anh Mat Zo
Mat Zo là DJ kiêm nhà sản xuất âm nhạc người Anh.

Theo đó, Mat Zo đã không ngại ngần thể hiện thái độ đánh giá thấp Kpop. Anh cho rằng thể loại âm nhạc này chỉ tồn tại ở “một ngõ ngách trong thị trường phương Tây“. Sau đó, nam DJ lấy thành công của BTS ra làm ví dụ, đồng thời tuyên bố những gì nhóm đạt được ở quốc tế là nhờ sự “thúc đẩy” từ các tập đoàn. “Có rất nhiều công ty lớn thành lập để hỗ trợ mô hình Kpop, để họ có thể hoạt động tại đây“, Mat Zo viết.

 

DJ Mat Zo nói về Kpop
DJ Mat Zo đánh giá thấp Kpop và cho rằng thành công của BTS là nhờ sự hỗ trợ từ các tập đoàn giải trí.

Chưa dừng lại, DJ người Anh tiếp tục khẳng định cộng đồng người hâm mộ các nhóm nhạc Kpop trên mạng xã hội rất “đáng ngờ” và không tin vào “sự rung cảm giả tạo” mà họ thể hiện thông qua các tài khoản cá nhân có hình đại diện là nhân vật anime. Đáng chú ý, Mat Zo còn nhận định ngành công nghiệp Kpop đang hoạt động bằng cách “biến những đứa trẻ trở thành biểu tưởng văn hoá“.

 

DJ Mat Zo chỉ trích Kpop
DJ Mat Zo cho rằng ngàng công nghiệp Kpop đang hoạt động bằng cách “biến những đứa trẻ trở thành biểu tưởng văn hoá”

Trước loạt bài viết tiêu cực, người hâm mộ tiếp tục tìm hiểu nhiều hơn về danh tính của nam DJ này. Từ đó, họ phát hiện một số dòng bình luận có ý xúc phạm cộng đồng người châu Á mà Mat Zo từng đăng tải trước đây. Ví dụ như cụm từ ám chỉ ý nghĩa về chủng tộc như “yellow fever” (tạm dịch là “cơn sốt vàng”) hay bài viết có nội dung “tôi ước mình có một đoàn tùy tùng là những cô gái Hàn Quốc trông giống mọt sách“.

 

DJ Mat Zô xúc phạm người châu Á
Người hâm mộ tìm ra nhiều chia sẻ có ý xúc phạm cộng đồng người châu Á.

Sau khi trở thành tâm điểm của sự chỉ trích, Mat Zo đã đăng tải lời xin lỗi chính thức vì “những lời nói thiếu tế nhị và bình luận xúc phạm về cộng đồng người Châu Á”. Tuy nhiên, động thái này chưa đủ để xoa dịu người hâm mộ, khiến nam DJ phải đặt tài khoản Twitter và Instagram cá nhân về chế độ riêng tư.