Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Doanh số album bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch toàn...

Doanh số album bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch toàn cầu, thấp nhất trong lịch sử Nielsen Music

Thảo

Tuần qua, các cửa hàng phân phối đĩa nhạc tại Mỹ buộc phải tạm đóng cửa do dịch COVID-19 hoành hành. Trong thời điểm hiện tại, công chúng cũng đang bận tâm với việc cách ly tại nhà để trách dịch. Như một hệ quả không thể tránh khỏi, ngành âm nhạc nước này vừa ghi nhận một tuần ảm đạm với doanh số CD album thấp nhất kể từ năm 1991.

 

Theo thống kê mới nhất của Nielsen Music, tổng doanh số album trong tuần qua giảm đến 29%, chỉ còn 1,52 triệu bản. Số liệu này được thống kê từ lượng album bán ra ở tất cả mọi định dạng như: nhạc số, CD, đĩa than, băng cassettes,… Đây là số liệu thấp nhất trong lịch sử thống kê của Nielsen Music kể từ khi tổ chức này bắt đầu thu thập và tính toán các số liệu vào năm 1991. Được biết, đây thậm chí có thể là mốc doanh số trong tuần thấp nhất kể từ khi album được nhìn nhận như một định dạng chính thức vào giữa những năm 1960s.

 

Nếu thống kê riêng theo từng loại album, tuần vừa qua (tính đến hết ngày 19/3) chính là lần đầu tiên Nielsen ghi nhận số album bản cứng bán ra trong tuần đạt dưới 1 triệu bản với doanh số chính xác là 979.000 (giảm 36%). Tương tự, có vẻ như kể từ giữa thập niên ’60s đến nay, chưa bao giờ lượng album bản cứng được tiêu thụ trong tuần lại thấp đến vậy.

 

Doanh số album bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, thấp nhất trong lịch sử Nielsen Music.

Vào những năm cuối thập niên 1990s và đầu 2000s, mỗi tuần lượng album được bán ra thường trên mốc 10 triệu bản. Trong những năm gần đây, doanh số album đã liên tục giảm do sự phát triển của các nền tảng nghe nhạc trực tuyến. Với tình cảnh đại dịch toàn cầu như hiện tại, mức độ tiêu thụ của các album lại càng bị ảnh hưởng nặng nề do các cửa hàng bị buộc phải đóng cửa và khán giả ưa chuộng nhạc số ngày một nhiều hơn.

 

Trước đó, 2019 được đánh dấu là năm có doanh số album thấp nhất trong lịch sử thống kê của Nielsen Music khi chỉ có 112,75 triệu đơn vị được bán ra, giảm 18,7% so với năm 2018. Trong 4 năm liên tiếp, tỉ lệ giảm này luôn ở mức ít nhất là 10%. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ mới có 21,52 triệu đơn vị album được tiêu thụ, thấp hơn 8,3% so với cùng thời điểm vào năm ngoái. Tuy nhiên, doanh số album bản cứng lại có một chút nhỉnh hơn so với số liệu được thống kê tại thời điểm này trong năm 2019 với 14,74 triệu bản, tăng 1,9% nhờ sự hồi sinh mạnh mẽ của đĩa than.

 

Khi cả doanh số album bản cứng lẫn lượt stream nhạc toàn cầu đều ảm đạm, đĩa than vẫn đang tiếp tục ngược dòng và ngày một được ưa chuộng hơn.

2019 là dấu mốc năm thứ 14 liên tiếp doanh thu đĩa than tăng so với năm trước đó, với 18,84 triệu bản được bán ra (tăng 14,5% so với năm 2018). Trên thực tế, doanh số đĩa than chiếm đến 16,7% tổng lượng album mọi định dạng được bán ra trong năm 2019. Đặc biệt, lượng đĩa than được tiêu thụ đó chiếm tỉ lệ lên đến 25,6%, tương đương với hơn một phần tư tổng số album bản cứng. Đến nay, công chúng đã mua 4,88 triệu bản đĩa than trong năm 2020, tăng 42,2% so với cùng thời điểm vào năm ngoái. Số lượng đĩa than được tiêu thụ từ đầu năm đến nay cũng chiếm đến 22,6% tổng số album được bán ra và 33% doanh số album bản cứng.