Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Ed Sheeran bị yêu cầu phải tiết lộ lợi nhuận concert vì...

Ed Sheeran bị yêu cầu phải tiết lộ lợi nhuận concert vì lùm xùm bản quyền của “Thinking Out Loud”

Thảo

Sau hơn 2 năm dính vào lùm xùm đạo nhạc với ca khúc “Thinking Out Loud”, đến nay nam ca sĩ Ed Sheeran vẫn bị phía nguyên đơn yêu cầu cung cấp các thông tin về concert của mình. Tuy đã nhận được sự hỗ trợ hết mình từ các luật sư, phía toà án vẫn cho rằng nam ca sĩ không thể biểu diễn bản hit này một cách hợp pháp.

 

Từ tháng 11/2019, nam ca sĩ Ed Sheeran đã phải đối mặt với các cáo buộc ca khúc “Thinking Out Loud” của nam ca sĩ đã sao chép toàn bộ giai điệu, nhịp điệu,… từ ca khúc “Let’s Get It On” được thể hiện bởi nam ca sĩ Marvin Gaye vào năm 1973. Anh nhận được nhiều cáo buộc từ Structured Asset Sales – một công ty chuyên chứng khoán hóa tiền bản quyền các tài sản trí tuệ thuộc mảng âm nhạc. Và đây là một trong những thoả thuận mà công ty đã thực hiện với tác giả quá cố của ca khúc “Let’s Get It On”. Nhằm mục đích “lấy lại” lợi nhuận từ phần nhạc mà Ed Sheeran đã lấy từ “Let’s Get It On”, công ty Structured Asset Sales đã yêu cầu nam ca sĩ cung cấp các thông tin chi tiết về các buổi biểu diễn trực tiếp ca khúc “Thinking Out Loud”, bao gồm cả doanh số bán vé lẫn các mặt hàng ăn theo được bán tại các concert.

 

Trong phán quyết được đưa ra vào ngày 16/1, thẩm phán toà án quận của Mỹ, ông Louis Stanton đã chấp thuận một phần yêu cầu của phía nguyên đơn. Qua đó, Ed Sheeran buộc phải đưa các thông tin về doanh thu và chi phí các buổi concert của mình cho công ty này.

 

Ed Sheeran bị công ty Structured Asset Sales yêu cầu phải tiết lộ lợi nhuận từ concert do trang chấp bản quyền ca khúc “Thinking Out Loud”.

Luật sư của nam ca sĩ –  ông Donald Zakarin cho rằng việc tiết lộ các thông tin tài chính như thế là không cần thiết và ngay cả khi kết luận cuối cùng là bài hát thật sự đã đạo nhái thì Ed Sheeran vẫn có quyền biểu diễn “Thinking Out Loud”. Nguyên nhân là do tất cả các địa điểm Ed Sheeran tổ chức biểu diễn đều đã có giấy phép chung hợp lệ từ các tổ chức có thẩm quyền như ASCAP (Hiệp hội các Nhà soạn nhạc, Tác giả và Nhà sản xuất của Mỹ) và MBI (một trong bốn tổ chức cấp quyền biểu diễn lớn nhất tại Mỹ), bao gồm cả quyền biểu diễn “Let’s Get It On”.

 

Ông Richard Reimer, phó giám đốc bộ phận pháp lý của ASCAP đã gửi văn bản xác minh rằng tất cả nhân viên quảng bá hay các đại diện làm việc cho concert của Ed Sheeran đều đã được cấp phép biểu diễn công khai mọi sản phẩm âm nhạc của họ, bao gồm cả “Let’s Get It On”. Qua đó có thể thấy mặc dù ASAP không trực tiếp đứng về phía ai trong cuộc tranh chấp này, nhưng ít nhất tổ chức này đã gián tiếp giúp đỡ cho Ed Sheeran được phần nào. Tuy nhiên, nhiều khả năng nam ca sĩ vẫn không thể thắng trong trận chiến bản quyền này.

 

Thẩm phán Louis Stanton đã đưa ra kết luận của mình: “Lập luận của các bị cáo đều thiếu một nền tảng quan trọng. Họ thậm chí không có quyền để mà vi phạm. Các giấy phép chung của ASCAP hay BMI đều không có khả năng cấp quyền cho họ”. Ông khẳng định rằng các giấy tờ mà Ed Sheeran đang có không giúp gì được cho anh trong chuyện này: “Các giấy phép chung của ASCAP hay BMI có thể cấp quyền cho tác giả biểu diễn ca khúc của họ, nhưng không thể cấp quyền biểu diễn cho những ai đã xâm phạm bản quyền của các ca khúc đó. Và các giấy phép không thể biến các tác phẩm vi phạm thành các tác phẩm không vi phạm được”.

 

MV “Thinking Out Loud” – Ed Sheeran phiên bản acoustic.