Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Ed Sheeran phủ nhận “Shape Of You” là sản phẩm đạo nhái...

Ed Sheeran phủ nhận “Shape Of You” là sản phẩm đạo nhái bằng cách hát tại phiên tòa

YANG

Hiện tại, cuộc chiến pháp lý giữa Ed Sheeran với hai nhạc sĩ Sami Chokri và Ross O’Donoghue đã bước sang năm thứ 4. Trong phiên điều trần tại tòa án tối cao ở London vào hôm qua (8/3), nghệ sĩ người Anh trực tiếp bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách đưa ra những bằng chứng cụ thể nhất. 

 

Cuộc tranh chấp kéo dài bắt nguồn từ lời cáo buộc của nhạc sĩ Sami Chokri (nghệ danh Sami Switch) và Ross O’Donoghue cho rằng bản hit “Shape Of You” mà Ed Sheeran cùng các cộng sự chấp bút đã đạo nhái đĩa đơn phát hành vào năm 2015 của họ mang tên “Oh Why”. Trong phiên tòa mới nhất vừa diễn ra hôm qua, nam ca sĩ một lần nữa cứng rắn phủ nhận, đồng thời tuyên bố chưa bao giờ được nghe qua “Oh Why” trước khi bị hai nhạc sĩ trên khởi kiện.

 

Ed Sheeran phủ nhận đạo nhạc
Trong phiên toà mới nhất, Ed Sheeran tiếp tục phủ nhận việc “Shape Of You” đạo nhái tác phẩm “Oh Why” của nhạc sĩ Sami Chokri và Ross O’Donoghue.

Cũng tại phiên tòa, Ed Sheeran thu hút sự chú ý đã trực tiếp hát lại các phân đoạn nằm trong hai tác phẩm khác là “Feeling Good”, “I See Fire” cũng như điệp khúc gây nghiện “Oh I, Oh I, Oh I…” từ ca khúc “Shape Of You”. Với hành động này, nam nghệ sĩ muốn chứng minh rằng giai điệu mà anh đang bị buộc tội sao chép là một kiểu thường được sử dụng trong quá trình sáng tác. “Nếu bạn đặt tất cả vào cùng một đoạn giai điệu, chúng sẽ phát ra âm thanh giống nhau“, Ed Sheeran khẳng định.

 

Trước câu hỏi về sự tương đồng giữa đoạn điệp khúc có nội dung “Oh Why…” và “Oh I…“, Ed Sheeran đã kể lại cách anh cùng hai người cộng sự John McDaid cũng như Steven McCutcheon viết nên “Shape Of You”: “Ba người chúng tôi ngồi thành một vòng tròn rồi tung hứng qua lại với nhau. Đó là cách nó ra đời“. Nam ca sĩ còn tiết lộ thêm rằng phiên bản đầu tiên cho bài hát từng sử dụng cụm từ “Hey yo” như một câu hook thế nhưng sau đó đã được thay đổi vì giống với ca khúc khác là “No Diggity” của nhóm Blackstreet. Ngoài ra, giai điệu “Shape Of You” cũng lấy cảm hứng từ đĩa đơn “No Scrubs” mà nhóm nhạc nữ TLC ra mắt năm 1999.

 

 

MV “Oh Why” của Sami Chokri (nghệ danh Sami Switch). 

 

Trong tuyên bố bằng văn bản được đệ trình lên tòa án, Ed Sheeran từng khẳng định rằng bản thân mình luôn cố gắng thể hiện sự công bằng thông qua việc ghi credit đối với những ai tham gia vào bất kỳ bài hát nào mà anh viết. “Tôi thậm chí còn ghi công cho người mà tôi nghĩ họ chỉ đóng góp một phần rất nhỏ trong quá trình sáng tác“, nam ca sĩ chia sẻ.

 

MV “Shape Of You” của Ed Sheeran.