Trang chủ Tin tức K-pop EPEX bị chỉ trích vì chủ đề ca khúc mới liên quan...

EPEX bị chỉ trích vì chủ đề ca khúc mới liên quan đến cuộc thảm sát Đức Quốc xã?

Không chỉ chứa đựng nội dung bạo lực bởi hình ảnh súng đạn, ca khúc mới của EPEX còn bị chỉ trích vì có phần lời lấy cảm hứng từ một sự kiện lịch sử bi kịch. 

 

Vào ngày 11/4 vừa qua, EPEX đã chính thức trở lại bằng mini album thứ ba mang tên “Prelude Of Anxiety Chapter 1. ‘21st Century Boys” cùng ca khúc chủ đề “Anthem Of Teen Spirit”. Tuy nhiên ngay sau khi được công chiếu, MV cho bài hát chủ đề đang gây tranh cãi vì chứa ca từ và hình ảnh ám chỉ đến sự kiện thảm sát Đức Quốc xã.

 

EPEX
Sản phẩm mới của EPEX bị chỉ trích vì lấy cảm hứng từ sự kiện lịch sử Đức Quốc xã.

Cụ thể ở phần điệp khúc của bài hát “Anthem Of Teen Spirit”, nhóm nhạc nhà C9 đã nhắc đến cụm từ “Đêm pha lê” (Crystal Night) cùng nhiều câu hát nhạy cảm như: “Tôi thấy họ đang bị thiêu sống”, “Đêm pha lê đang đến gần”, “Đây là một chiến trường, lùi lại, đuổi bắt và chạy trốn”… Trong đó, cụm từ “Crystal Night” được cho là dùng để nói đến sự kiện “Kristallnacht” hay còn gọi là “Đêm thủy tinh vỡ”. 

 

“Kristallnacht” là sự kiện thảm sát diễn ra vào tháng 11/1938 trước khi Thế chiến thứ hai bùng nổ. Một cuộc bạo động đã nổ ra trên khắp nước Đức để chống lại người Do Thái, khiến nhiều nhà cửa, trường học, bệnh viện, cơ sở kinh doanh… đều bị phá hủy nghiêm trọng. Do đó, thuật ngữ “Đêm pha lê” được sử dụng để chỉ những mảnh thủy tinh nằm rải rác trên khắp đường phố. Không chỉ gây thiệt hại về vật chất, hơn 30.000 người bị bắt giữ, trong khi số người tử vong ước tính dao động từ 91-700 người. 

 

EPEX
Được biết, đây không phải là lần đầu tiên nhóm nhạc nhà C9 gây tranh cãi với ca khúc comeback.

Không chỉ ca từ, trang phục của các thành viên EPEX khi trình diễn trên sân khấu âm nhạc cũng đang bị chỉ trích vì có nét tương đồng với quân phục của binh lính Đức Quốc xã. Mặc dù liên tục nhận về phản ứng gay gắt từ công chúng nhưng công ty chủ quản C9 Entertainment vẫn giữ thái độ im lặng. 

 

Mặt khác đây không phải lần đầu tiên EPEX vướng lùm xùm vì concept nhạy cảm. Trước đó khi ra mắt với album “Bipolar Pt. 1: Prelude of Anxiety” phát hành vào tháng 6/2021, nhóm từng vấp phải phản ứng trái chiều vì sử dụng các cụm từ liên quan đến bệnh lý tâm thần như “rối loạn lưỡng cực” (bipolar) và rối loạn lo âu (anxiety) để làm tựa đề album.