Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc G-Dragon và Taeyang sẽ buộc phải tái kí hợp đồng với YG...

G-Dragon và Taeyang sẽ buộc phải tái kí hợp đồng với YG để được quyền sử dụng nghệ danh?

Thảo

G-Dragon và Taeyang đang phải đối mặt với việc không thể sử dụng nghệ danh mình đã sử dụng 13 năm qua, trừ khi họ tiếp tục hợp đồng với YG Entertainment. Các nhà phân tích thị trường đã đưa ra hàng loạt dự đoán rằng cả hai sẽ phải tiếp tục ở lại YG mới có thể hoạt động dưới danh nghĩa G-Dragon và Taeyang.

 

Năm 2019 đang dần khép lại, các nhà phân tích thị trường chứng khoán đang bận rộn đưa ra các dự đoán về tiềm năng của các công ty giải trí trong năm 2020. Trong đó, YG Entertainment đang là tâm điểm bởi không ít các phán đoán về khả năng tái kí hợp đồng của các thành viên Big Bang sau những biến cố của công ty trong năm qua.

 

Các phân tích cho thấy, kể cả khi Big Bang không hoạt động nhóm vẫn thu về lợi nhuận. Nhưng nếu Big Bang tiếp tục quảng bá, số lợi nhuận đó sẽ tăng gấp ba lần. Trong bối cảnh không chắc chắn về việc gia hạn hợp đồng của Big Bang, mấu chốt hiện tại của vấn đề là các thành viên Big Bang có rời YG hay không. Và đa phần, các nhà phân tích dự đoán rằng G-Dragon và Taeyang có khả năng cao sẽ tái kí hợp đồng với YG vì thương hiệu đang nằm trên chính nghệ danh của họ.

 

YG Entertainment hiện đang nắm bản quyền tại Hàn cái tên “G-Dragon” ở cả tiếng Hàn và tiếng Anh. YG đã nộp đơn đăng ký bản quyền vào năm 2003, trước khi Big Bang chính thức ra mắt vào năm 2006. Vào năm 2015, họ tiếp tục nộp đơn cho “Taeyang” và “GD x Taeyang”, tuy nhiên việc đăng ký bản quyền “Taeyang” không được chấp thuận do từ này trong tiếng Hàn vốn đã có nghĩa riêng là “mặt trời”.

 

Nếu G-Dragon và Taeyang quyết định rời YG Entertainment, họ sẽ không được quyền quảng bá bằng nghệ danh của mình mà không có sự đồng ý và cho phép từ YG. G-Dragon rất có thể sẽ không thể sử dụng cả tên viết tắt “GD” do liên quan đến bản quyền. Qua đó, người ta cho rằng YG Entertainment đang có lợi thế trong việc thuyết phục G-Dragon và Taeyang tái kí.

 

Không ít ý kiến cho rằng G-Dragon và Taeyang sẽ tiếp tục tái kí hợp đồng với YG Entertainment vì lý do bản quyền nghệ danh.

Trong quá khứ, không ít nghệ sĩ sau khi ngưng làm việc với công ty chủ quản đã gặp rắc rối về vấn đề bản quyền nghệ danh của mình. H.O.T tan rã vào năm 2001 nhưng đến bây giờ các thành viên vẫn không được sử dụng tên nhóm để hoạt động cá nhân do SM Entertainment vẫn đang giữ bản quyền. Khi các thành viên của BEAST rời Cube Entertainment, họ đã phải đổi tên nhóm thành HIGHLIGHT để tiếp tục hoạt động với công ty tự thành lập. Các nhà phân tích tin rằng nghệ danh là một phần không thể thiếu trong sự nghiệp của nghệ sĩ, đặc biệt là với các nghệ sĩ lâu năm, họ đã ăn nên làm ra dưới cái tên đó từ lúc ra mắt.

 

Tuy nhiên trên thực tế, theo truyền thống của YG, khi nghệ sĩ không tiếp tục làm việc, công ty sẽ luôn chuyển nhượng lại tên thương hiệu cũng như tên các tài khoản trên mạng xã hội cho họ. Các nghệ sĩ đã rời YG trước giờ đều được tiếp tục sử dụng nghệ danh của họ vì YG đã trao bản quyền cho nghệ sĩ, có thể thấy ở các trường hợp như: Se7en, Gummy, PSY hay gần đây nhất là CL. Thậm chí YG còn cho nghệ sĩ tự sở hữu và sử dụng thoải mái tên nhóm, họ cho rằng quyền sử dụng tên nhóm nên thuộc về mỗi thành viên của nhóm. Bên cạnh đó, không ít người hâm mộ tin rằng G-Dragon và Taeyang vẫn sẽ thành công ngay cả khi sử dụng tên thật.

 

MV “Good Boy” GD X Taeyang