Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Ghi lại giọng nói và âm thanh xung quanh của người dùng,...

Ghi lại giọng nói và âm thanh xung quanh của người dùng, Spotify gây tranh cãi vì vi phạm nhân quyền

YANG

Đầu năm 2021 này, Spotify đã chính thức được cấp bằng sáng chế cho công nghệ theo dõi, ghi lại giọng nói cũng như âm thanh xung quanh người dùng, nhằm hỗ trợ cho quá trình quản lý và đề xuất âm nhạc. Tuy nhiên, sáng tạo này đã vấp phải nhiều sự phản đối vì vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của con người.

 

Theo đó, hơn 180 nhạc sĩ đến từ các tổ chức Access Now, Fight for the Future, Union of Musicians and Allied Worker cùng một số tổ chức về nhân quyền đã cùng nhau ký tên vào một bức thư ngỏ, đề nghị Spotify cam kết không sử dụng, cấp phép, bán hoặc kiếm tiền từ bằng sáng chế này. Một số nghệ sĩ cùng đồng thuận với quan điểm trên bao gồm Evan Greer, Tom Morello, Laura Jane Grace, Ted Leo, Sadie Dupuis, Downtown Boys, DIIV và Talib Kweli.

 

Spotify
Spotify được cho rằng sẽ vi phạm quyền riêng tư và các quyền con người nếu sử dụng, cấp phép sử dụng công nghệ thu thập giọng hát, âm thanh của người dùng để đề xuất âm nhạc.

Bức thư nêu ra 5 mối quan tâm chính liên quan đến công nghệ đặc biệt này bao gồm: thao túng cảm xúc, phân biệt đối xử, vi phạm quyền riêng tư, bảo mật dữ liệu và sự gia tăng bất bình đẳng trong ngành công nghiệp âm nhạc. “Spotify tuyên bố rằng công nghệ này có thể nhận diện được trạng thái cảm xúc, giới tính, tuổi tác hoặc giọng nói để đề xuất âm nhạc. Sự sáng tạo này mang tính chất nguy hiểm, vi phạm quyền riêng tư và các quyền con người khác. Vì vậy, nó không nên được sử dụng bởi Spotify hoặc bất kỳ công ty nào cả“, bức thư nêu rõ.

 

Ca/ nhạc sĩ kiêm diễn viên Tom Morello phát biểu: “Bạn không thể thoải mái khi bị công ty giám sát liên tục. Spotify cần từ bỏ việc này ngay lập tức và đối xử công bằng với các nhạc sĩ, người hâm mộ cùng với nhiều đối tượng khác trong ngành công nghiệp âm nhạc”. Trong khi đó, nghệ sĩ Sadie Dupuis thẳng thắn. “Thay vì lãng phí tiền bạc để phát triển phần mềm giám sát kinh khủng này, Spotify nên tập trung vào việc chi trả cho lượng stream của các nghệ sĩ và minh bạch hơn về dữ liệu“.

 

nghệ sĩ Sadie Dupuis
Nghệ sĩ Sadie Dupuis cho rằng Spotify nên tập trung vào việc chi trả cho lượng stream của các nghệ sĩ và minh bạch hơn về dữ liệu thay vì bỏ tiền phát triển phần mềm này.

Thời gian gần đây, nhiều nghệ sĩ cũng bắt đầu lên tiếng về vấn đề phân chia lợi nhuận thiếu công bằng từ Spotify cũng như các nền tảng nghe nhạc trực tuyến khác. Trong số đó, ca/ nhạc sĩ Paul Weller từng bức xúc chỉ ra rằng số tiền mà Spotify trả cho album “On Sunset” của ông không hề thoả đáng.