Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Hai thanh niên “chơi lớn” vay tiền ngân hàng để tổ chức...

Hai thanh niên “chơi lớn” vay tiền ngân hàng để tổ chức lễ hội âm nhạc và cái kết

Thảo

Lễ hội này từng thu hút khán giả khi có sự góp mặt của Maroon 5 và Kelly Clarkson nhưng có vẻ 2 tên tuổi trên vẫn không cứu được những hệ quả sau khi Newbo Evolve kết thúc. Bởi nó không chỉ thua lỗ nặng mà còn để lại cho người tổ chức… một cáo buộc hình sự.

 

Việc mong muốn tổ chức một lễ hội âm nhạc cho người dân thành phố vốn không phải chuyện xấu, việc vay ngân hàng một khoản tiền lớn cũng chẳng hiếm hoi. Nhưng bịa đặt để “chơi lớn” như hai người đàn ông sau đây thì lại là chuyện khác. Theo Billboard Mỹ đưa tin, hai người tên là Aaron McCreight và Doug Hargrave tại bang Iowa (Mỹ) đang phải đối mặt với cáo buộc lừa gạt ngân hàng liên bang. Vụ việc có liên quan đến một lễ hội âm nhạc vào năm 2018, có sự tham gia trình diễn của ban nhạc Maroon 5 và nữ ca sĩ Kelly Clarkson ở vị trí headliner.

 

Trong bản cáo buộc được công bố vào ngày 4/1 vừa qua, các công tố viên liên bang cho biết hai người đàn ông này đã sử dụng những thông tin sai lệch để thuyết phục một ngân hàng tại thành phố Cedar Rapids cho họ vay 700.000 USD (khoảng 16 tỷ đồng). Aaron và Doug cam kết sẽ dùng số tiền này để tài trợ thêm cho việc tổ chức sự kiện âm nhạc và văn hoá kéo dài 3 ngày có tên là Newbo Evolve vào tháng Tám năm 2018. Trước đó, cả hai từng là các chuyên viên của công ty dịch vụ quảng bá địa phương Go Cedar Rapids – đơn vị tổ chức sự kiện Newbo Evolve.

 

Aaron McCreight và Doug Hargrave vay ngân hàng 700.000 USD để có thêm ngân sách tổ chức lễ hội âm nhạc Newbo Evolve.

Theo các tài liệu cáo buộc, cả hai đã thổi phồng những dữ liệu về số vé được bán ra cũng như doanh thu dự kiến của sự kiện và lừa gạt ngân hàng cho vay rằng Newbo Evolve sẽ thu về một khoản lợi nhuận. Các công tố viên tiết lộ trên thực tế Aaron và Doug đã dự đoán sự kiện sẽ lỗ hơn 600.000 USD (13,7 tỷ đồng). Nhưng cuối cùng con số thua lỗ lại lên đến hơn 2 triệu USD (45,5 tỷ đồng) và nằm ngoài khả năng trả nợ cho ngân hàng. Cả hai đều đã có ý định nhận tội danh lừa gạt ngân hàng.

 

William White – luật sư của Aaron McCreight khẳng định thân chủ của mình là một “người đàn ông tốt”, chỉ là anh đã đưa ra “quyết định sai lầm” do chịu “áp lực quá lớn”: “Động cơ của anh ấy không dựa trên lòng tham cá nhân, mà là nỗ lực cứu vãn sự kiện Newbo Evolve cho cộng đồng thành phố Cedar Rapids. Nếu sự kiện bán được nhiều vé hơn và có lãi thì đã không có bất kỳ vụ truy tố nào xảy ra sau đó. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Ông McCreight đã thừa nhận có liên quan đến việc làm mất tiền của ngân hàng cho vay và cảm thấy vô cùng hối hận”.

 

Aaron McCreight không chỉ lừa gạt ngân hàng mà còn báo cáo số liệu sai lệch cho hội đồng quản trị của công ty tổ chức Go Cedar Rapids.

Theo Des Moines Register – trang tin tức của thành phố Des Moines, bang Iowa, lễ hội Newbo Evolve đã diễn ra torng 3 ngày 3-5/8/2018 và thua lỗ đến 2,3 triệu USD (52,3 tỷ đồng. Sự kiện có tổng ngân sách được phê duyệt là 3,8 triệu USD nhưng chỉ thu về được 1,5 triệu USD cho 8.340 vé được bán ra. John Myers – giám đốc điều hành của Go Cedar Rapids cho biết Aaron McCreight đã trình bày sai sự thật cũng như không báo cáo thường xuyên về thông tin bán vé cho hội đồng quản trị trong những tuần trước lễ hội, trong đó bao gồm việc khẳng định khoản lỗ dự kiến chỉ có 644.000 USD (14,7 tỷ đồng) và số vé đã bán ra bị khai khống thành 15.000.

 

Nếu bị kết án, Aaron McCreight và Doug Hargrave sẽ phải đối mặt với mức án tối đa có thể lên đến 30 năm tù. Việc nhận tội ngay lập tức sau khi bị công tố viên cáo buộc có thể giúp họ giảm án bớt vài năm tù giam. Được biết, Aaron McCreight cũng đã bị sa thải khỏi công ty Go Cedar Rapids sau sự kiện.