Trang chủ Tin tức Phỏng vấn độc quyền Hoàng Yến Chibi: “Đi được với âm nhạc đến bây giờ đã...

Hoàng Yến Chibi: “Đi được với âm nhạc đến bây giờ đã là một sự bền bỉ”

Thảo |

Design| Willy Yu

Nhắc đến Hoàng Yến Chibi, người ta nghĩ đến danh xưng diễn viên nhiều hơn ca sĩ. Không thể phủ nhận điều đó bởi những dấu ấn mà Yến để lại trong các tác phẩm điện ảnh cô từng tham gia là quá đậm nét. Thừa nhận so với cường độ làm việc của một ca sĩ thì mình còn đi hát khá ít, Yến dành phần lớn thời gian trong năm 2019 để rong ruổi theo lịch quay của các đoàn làm phim. Đã từng chán nản kinh khủng, đã từng tự đấu tranh tư tưởng bởi “sao cái phim này khổ quá mệt quá”, đã từng mỗi đêm về là lại vắt tay lên trán mà suy nghĩ rồi tự động viên mình đừng suy sụp.. Thời gian ấy, có nhiều lúc cô gái trẻ nhớ âm nhạc đến quay quắt. “Nguyên năm vừa qua mình cứ đi làm đi quay xong rồi tự nhủ kiểu “cố gắng đi”, xong hết rồi sẽ được quay MV thôi”, Yến nói rồi cười khúc khích. 

 

Trên đường đua âm nhạc, để đến được đích có người chạy thật nhanh, có người chạy chậm hay thậm chí cũng có người đã từng té ngã. Với những gì mà Hoàng Yến Chibi đã và đang có, nếu nói cô là một người chạy bền bỉ trên đường đua ấy thì cũng không sai.

 

 

Quyết định “chơi lớn” với sản phẩm âm nhạc mới nhất “Cánh Hoa Tổn Thương”, đến bây giờ bạn cảm thấy mình lời hay lỗ?

 

Với “Cánh Hoa Tổn Thương”, Yến biết chắc rằng mình sẽ không lấy lại được kinh phí đã bỏ ra nhưng Yến chấp nhận điều đó. Ít nhất thì Yến đã thành công với mục tiêu của mình là được mọi người công nhận rằng “À, đợt này Hoàng Yến Chibi đã đầu tư một sản phẩm âm nhạc chỉn chu”, chứ những lần trước Yến tự cảm thấy mình không có đầu tư lắm, dù tâm huyết thật nhưng lại không đủ điều kiện tài chính để làm.

 

Yến mất một năm để chuẩn bị cho sự quay trở lại này. Suốt một năm ấy Yến đi ngược về xuôi, tự nhủ mình cứ cố gắng đi, “cố gắng thêm chút nữa xong rồi sẽ được quay MV”. Yến thèm khát được ra MV, thèm khát được ra nhạc. Những lúc ấy, có khi nản lắm vì lúc đầu Yến không nghĩ mình đủ tiền đâu, lại thêm lịch quay cứ dời liên tục, rồi vấn đề nhân sự ekip có vấn đề phát sinh. Cũng chán chứ! Nhưng sau tất cả, khi mình đã đi đến giới hạn áp lực cuối cùng thì bằng tất cả mọi cách có thể nghĩ ra mình phải làm được.

 

Khao khát là thế nhưng ngoài vấn đề về kinh phí hay thời cơ ra thì còn điều gì khiến Hoàng Yến Chibi ít phát hành bài hát mới như vậy không?

 

Thật ra Yến có khá nhiều bài hát chưa được ra mắt nhưng một phần cũng do bản thân vì Yến thực sự là một người rất khó tính. Chẳng hạn như nhà sản xuất của Yến chọn bài này nhưng chưa chắc Yến đã đồng ý. Tuy nhiên, nếu kế hoạch không có gì thay đổi thì trong năm nay Yến sẽ cho ra mắt hai MV nhạc Dance. Yến mong là mình sẽ làm được điều đó bởi có lẽ đã đến lúc mình cần phải quay trở lại với sân khấu lớn, để biểu diễn trước hàng nghìn khán giả. Thật ra, so với cường độ làm việc của một ca sĩ thì thời gian vừa qua Yến đi hát hơi ít. Mà trong những năm trước đây, Yến đóng phim khá nhiều và cũng đã được sống trong nhiều cuộc đời khác nhau rồi nên bây giờ Yến chỉ muốn là chính mình thôi.

 

 

Vậy là sắp tới thị trường điện ảnh sẽ ít thấy sự xuất hiện của bạn?

 

Đúng vậy, Yến thấy mình cũng cần phải chọn lọc kịch bản phim hơn. Hiểu Phương, Mỹ Dung hay Sỏi đều là những nhân vật mình đã đi qua rồi nên nếu bây giờ lại tiếp tục quay trở lại với những dạng vai tính cách như vậy thì chỉ làm phai nhạt đi những vai diễn trước đây thôi. Yến chỉ mong mình sẽ có những vai diễn hoàn toàn mới và tạo được sự khác biệt.

 

 

Có khi nào bạn cảm thấy mất cân bằng khi đứng hai chân trên hai cán cân nghệ thuật như thế? 

 

Thay vì mất cân bằng thì thật ra Yến cảm thấy cả hai điều đó đang cùng nâng mình lên đấy chứ. Yến muốn trở thành một người nghệ sĩ có thể làm được nhiều thứ ở nhiều lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật chứ không phải chỉ riêng là hát, đóng phim hay đứng trên sân khấu nói vài câu. Bản thân Yến cũng khá may mắn khi được làm diễn viên, được đóng “Tháng Năm Rực Rỡ”, để rồi từ đó mới nhận được nhiều giải thưởng và được mọi người công nhận về diễn xuất. Còn trên con đường ca hát, hiện tại Yến vẫn đang cố gắng tạo dấu ấn riêng của bản thân mình, giống như mấy năm trước Yến đã từng làm với “Ngây Ngô”.

 

“Ngây Ngô” là bản hit đầu tiên nhưng đồng thời, nó có bao giờ là cái bóng lớn tạo nên những áp lực không tên cho bạn?

 

Không đâu, trái lại Yến còn cảm thấy rất tự hào. Ai chẳng mong muốn mình có một bài hát hay một vai diễn để đời đúng không, thế thì tội gì mà mình không tự hào về điều đó. Yến luôn tự tạm coi “Ngây Ngô” là một thành công nho nhỏ để mà bước tiếp con đường âm nhạc. Yến có một lời khuyên từ một người tiền bối mà mình luôn nhớ về, để sau mỗi thành công mình sẽ cố gắng đi tiếp chứ không bao giờ nhìn lại đằng sau.

 

Ai là người đã dành lời khuyên đó cho bạn?

 

Đó là anh Thanh Bùi. Thời gian đấy là lúc Yến đang tham chương trình “Học Viện Ngôi Sao” và có cơ hội được gặp gỡ nên có chia sẻ với anh là “Sau khi thi xong chương trình thì em cũng không biết làm gì, nếu không có show thì chắc em sẽ về Hà Nội rồi đi học bình thường này kia mất anh ơi”. Lúc đó bản thân Yến cũng cảm thấy rất lo lắng. Nghe xong, anh Thanh Bùi mới nói “Nếu làm như thế thì tự chính em đã nhìn nhận mình là người thất bại rồi. Em đã được vào top 3 của chương trình, em đã có bài hát riêng thì em hãy coi đấy là chút thành công nhỏ của mình. Coi như mình có một vị trí đứng trong âm nhạc thì mình phải từ đây đi lên. Nếu không làm được thì em sẽ là kiểu “game over” luôn đấy”. Thế nên mình biết mình phải nỗ lực hơn, mạnh mẽ hơn.

 

Dù vậy, chắc hẳn cũng có những lúc bạn cảm thấy hoang mang hay loay hoay trên con đường đi cùng âm nhạc?

 

Năm ngoái chính là khoảng thời gian mà Yến thấy mình loay hoay, không biết bao giờ mình ra nhạc, bài đó sẽ như thế nào. Nguyên một năm, Yến như bị mất thăng bằng, thậm chỉ mất cân bằng trong cuộc sống. Trong lòng thì rực lửa vì sốt ruột, lo lắng. Thế rồi cũng vượt qua. Để bây giờ mọi người biết Hoàng Yến Chibi im im lâu thế là vì nó đã cố gắng hết sức để ra được một sản phẩm chỉn chu nhất có thể đưa đến cho người hâm mộ chứ không phải là kiểu ất ơ ngoài đường.

 

Bạn có từng nghĩ đến việc làm thêm những MV tiếp theo để nối dài câu chuyện đã có trong “Cánh Hoa Tổn Thương” chưa?

 

Yến cũng biết là khán giả sẽ thích nhìn mình diễn nhưng cái gì mình làm tốt thì mình làm, mình làm không tốt thì thôi. Ví dụ như series của chị Hương Giang, bản thân mình xem còn bị cuốn theo nó, chỉ cần xem phần 1 thôi đã ngay lập tức muốn xem tiếp phần 2 phần 3 rồi. Rõ ràng là chị Giang đã rất thành công, mà để có được điều đó thì chị ấy cũng nỗ lực rất nhiều. Không phải chị ấy kiểu ngồi mát ăn bát vàng mà là người đã cố gắng hết sức để khiến những năm tháng tuổi trẻ không trôi qua vô ích. Còn con đường mình chọn đi lại không phải như thế, mỗi người sẽ có những thành công nhất định riêng dù bằng cách này hay cách khác.

 

Đâu là hình mẫu nghệ sĩ truyền cảm hứng âm nhạc tới Hoàng Yến Chibi nhiều nhất?

 

Người nghệ sĩ mà Yến yêu mến nhất trong âm nhạc Việt Nam là cô Hồng Nhung. Từ cách cô nói chuyện, cách cô sống bên ngoài, cách cô dẫn dắt câu chuyện vào bài hát hay cách mà cô xử lý từng ca khúc, Yến đều thích hết. Yến đã được gặp cô Hồng Nhung 1-2 lần rồi nhưng lần nào gặp cũng run rẩy lẩy bẩy.

 

Còn ở thị trường âm nhạc Châu Á thì IU là hình mẫu nghệ sĩ Yến rất thích. Cô ấy không đơn thuần chỉ là một ca sĩ hay diễn viên mà đúng kiểu cái gì cũng làm được. Yến đã đọc tiểu sử của IU, theo dõi cô ấy trên trang cá nhân, rồi đi xem liveshow của IU ở bên Hàn,… và thật sự thấy đây là một cô gái ẩn chứa đầy nghị lực, nhiệt huyết và cả sự máu lửa đam mê.

 

Người thứ ba có lẽ phải nói tới là Taylor Swift. Gần đây Yến mới xem bộ phim tài liệu “Miss Americana”, rất thú vị. Mặc dù có khá nhiều scandal vây quanh nhưng không ai có thể phủ nhận rằng Taylor Swift viết nhạc rất hay. Đó là những bài hát đúng như những gì mà mình muốn nghe, đúng như cách mà mình muốn cô ấy hát và muốn cô ấy diễn. Qua bộ phim tài liệu này, Taylor Swift cũng chia sẻ rằng cô ấy học được cách làm tất cả những điều khán giả mong muốn và ngoan như cách khán giả luôn chờ đợi.

 

Thông thường thì mỗi người đều có vùng an toàn của chính mình. Bạn thì sao?

 

Cũng có chứ, nhưng Yến bước ra khỏi vùng an toàn của mình lâu rồi. Khi đóng phim, mọi người bảo mình chỉ diễn được mấy vai kiểu trẻ con thì đã có Sỏi (vai diễn của Hoàng Yến Chibi trong bộ phim “Thiên Linh Cái”). Với âm nhạc, những hình ảnh hơi trẻ con như trong “Em Vẫn Yêu Đời” hay “No Boyfriend” cũng không còn nữa, thay vào đó là cô gái có những uẩn khúc tâm lý mạnh mẽ như những gì Yến đã thể hiện trong sản phẩm âm nhạc mới nhất.

 

Để làm được những điều đó thì Yến cũng luôn cố gắng tìm hiểu tâm lý khán giả và luôn cần ekip của riêng mình ở bên cạnh. Nếu làm mọi thứ một minh, Yến sẽ không thể nào kiểm soát được bản thân và sẽ mất cân bằng ngay trong khi làm với một đội thì còn có người này người kia cho mình lời khuyên. Mặt khác, Yến có mẹ bên cạnh để chia sẻ và có thể cùng đưa ra định hướng con đường chính xác nhất.

 

Sở hữu một ekip quen thuộc đi cùng mình qua từng dự án có phải điều may mắn của Yến khi tìm thấy những người bạn như vậy?

 

Tất cả mọi người trong ekip đều là những người giữ những vai trò quan trọng để hướng Yến đi đúng với con đường mà mình nên đi. Họ đều biết rõ Yến muốn gì, hiểu được Yến và chịu được tính cách của mình để sát cánh cho đến ngày hôm nay. Hoàng Yến đi được với âm nhạc đến bây giờ thì nó đã là một sự “bền bỉ”. Cũng có thăng, có trầm và có những điều bản thân từng mong muốn. Và ở đó, bên cạnh mình là những người cộng sự quen thuộc, Yến cảm thấy như thế đã là khá may mắn và hài lòng với những gì mình có ở hiện tại.

 

Mẹ cũng là người đã đồng hành cùng Yến từ những ngày đầu tiên, dường như bà đã đóng một vai trò rất lớn trên hành trình mà bạn đang đi?

 

Tính đến nay, gần như không có ngày nào Yến đi làm mà mẹ vắng mặt cả. Ngày xưa, con ở trong học hát là mẹ cũng đứng ngoài cổng học cùng, mẹ học thuộc rồi về dạy lại cho con. Lúc đó trẻ con, đã biết chữ nhiều đâu, Yến học chắc cũng được 50% bài hát thôi, sau đó được mẹ dạy lại mới thuộc hết bài. Sau này lớn lên, con đi tập thì mẹ ra hàng nước ngồi chờ. Đến bây giờ, mong muốn lớn nhất của Yến vẫn là cả nhà ai cũng có cuộc sống đầy đủ, sau đó Yến mới nghĩ đến cuộc sống của bản thân mình.

 

Ngoài gia đình, bạn có mục tiêu nào xa hơn nữa cho cuộc đời mình không?

 

Trở thành một nghệ sĩ đa năng, đó là mục tiêu Yến đặt ra cho cuộc đời mình và vẫn đang trên đà cố gắng. Thật ra, đến hiện tại, tất cả mọi thứ gần như đều là phép thử. Tại vì đâu biết được rằng mình sẽ làm được điều gì tốt, mình phải thử xem cái nào không được thì lần sau mình không làm nữa. Trong cuộc đời mình, nếu bây giờ không làm nhỡ sau này hối hận thì sao. Thà làm xong, rồi bị vấn đề này hay bị vấn đề kia thì còn biết một lần rồi thôi, lần sau không làm nữa. Ngày xưa, slogan của Yến là “Sống mà không chờ đợi”, có điều bây giờ cũng bớt rồi vì.. già. Cũng biết sợ rồi (cười).

 

Vậy slogan của hiện tại thì sao?

 

Bây giờ thì “Bình yên là trên hết” bởi vì Yến thấy mình thật sự đã trải qua quá nhiều rồi. Năm năm không phải là quá dài nhưng cũng không phải quá ngắn, cũng có khoảng thời gian để bản thân mình được ở trong thế giới gọi là showbiz thực thụ. Nỗ lực từ những điều nhỏ nhất để rồi mình có được mọi thứ như ngày hôm nay hay vượt qua được những gì từng coi là kinh khủng nhất. Chính tất cả những điều không tưởng ấy đã làm nên một Hoàng Yến Chibi trưởng thành như hôm nay.

 

Định nghĩa “bình yên” của bạn ở đây là gì?

 

Trồng rau nuôi cá (cười). Yến vẫn mơ về một căn nhà gỗ ở trên Đà Lạt để lâu lâu lại có thể chạy lên đấy ở vài ngày. Một định nghĩa khác của bình yên là không có quá nhiều sóng gió, không phải đi làm nhiều như bây giờ nữa. Lúc đấy là chỉ làm vừa đủ thôi và được làm những gì mình thích nhiều hơn. Bây giờ thì cũng được nhưng mà chưa thích lắm vì mình có nhiều thứ để đam mê quá mà tính thì hay cả thèm chóng chán, thích gì thì thích thật nhiều xong rồi vài ba ngày sau lại thích cái khác. Nhiều lúc mình còn không chạy kịp với chính mình nữa cơ mà.

 

Kể cả trong tình yêu?

 

Không chứ. Ai mà lại làm thế được, nhất là trong tình yêu. Yến mà yêu ai là yêu đến chết đi thôi.

 

Nghe như là yêu ai sẽ muốn cưới ngay?

 

Chưa đâu, mẹ bảo 30 tuổi mới cho cưới. Bây giờ Yến mới 25 thôi, còn tới 5 năm nữa (cười).

 

Còn kế hoạch cho âm nhạc ở tuổi 25 của Hoàng Yến Chibi thì sao?

 

Ai mà không mong có bài hit đúng không? Yến cũng muốn mình sẽ có một dấu ấn gì đấy trên con đường âm nhạc và trong năm nay sẽ cố gắng đạt được một giải thưởng âm nhạc nào đó, ngoại trừ nhạc phim, cho ca sĩ Hoàng Yến Chibi.