Trang chủ Tin tức K-pop “Hội chứng photocard” của fan Kpop: Mặt trái việc chạy đua thành...

“Hội chứng photocard” của fan Kpop: Mặt trái việc chạy đua thành tích tiêu thụ album

YANG

Hình ảnh hai thùng carton chứa đầy album mà nhóm nhạc nam NCT vừa phát hành bị vứt ngổn ngang trên đường, một lần nữa làm dấy lên những tranh cãi trái chiều xoay quanh cách người hâm mộ đang ủng hộ thần tượng của mình. 

 

Cụ thể, sự việc trên được một cư dân mạng chia sẻ trên diễn đàn công cộng và thu hút nhiều sự quan tâm. Theo lời người này, vị khán giả nào đó đã mua số lượng lớn album “Universe” của NCT chỉ để lấy những chiếc photocard rồi thẳng tay vứt bỏ mọi thứ còn lại. Bên dưới phần bình luận, cộng đồng fan Kpop liên tục bày tỏ thái độ ngán ngẩm, đồng thời chỉ trích hành động vô ý thức.

 

album NCT bị vứt bỏ
Một khán giả đã mua 2 thùng album của NCT rồi bỏ hết đi và chỉ giữ lại mỗi photocard.

Tuy nhiên, không chỉ riêng fandom NCT mà đây vốn dĩ là tình trạng chung của ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc trong thời đại chạy đua thành tích như hiện nay. Thực tế, từ show âm nhạc hàng tuần cho đến giải thưởng cuối năm, lượng bán album luôn là một trong số những tiêu chí để lựa chọn người chiến thắng. Chính vì lý do ấy, người hâm mộ thường xu hướng dồn tiền mua càng nhiều album càng tốt để giúp thần tượng không bị thiệt thòi so với các đồng nghiệp hoặc chỉ đơn giản để mang về kỷ lục nào đó.

 

Bên cạnh đó, việc các công ty giải trí thường xuyên bán album dưới nhiều phiên bản khác nhau đi kèm photocard độc quyền của từng thành viên trong nhóm hay vé tham dự fansign cũng là hình thức kích thích sức mua từ người hâm mộ. Để sưu tầm tất cả photocard của thần tượng mình yêu thích, khán giả đành phải mua càng nhiều album để có thêm cơ hội lựa chọn ngẫu nhiên. Đây chính là “hội chứng photocard” mà người ta thường nhắc đến. Chưa kể đến việc một số đối tượng còn cố tình thu gom các ấn phẩm đặc biệt trên rồi bán lại với giá cao ngất ngưởng để thu lợi, phần nào khiến tình trạng này trở nên đáng báo động hơn.

 

Trước NCT, Wanna One cũng từng rơi vào trường hợp tương tự. Trong quá khứ, fan Kpop đã có không ít lần gây ra tranh cãi vì vô tư vứt bỏ nhiều thùng album ở nơi công cộng như bãi đỗ xe, thang máy, hành lang trường học… cùng tấm bảng ghi chữ “miễn phí”. Không những thế, một số cộng đồng người hâm mộ còn mang album đi quyên góp cho các tổ chức từ thiện.

 

album của Wanna One bị vứt bỏ
Trước NCT, album của Wanna One cũng từng bị người hâm mộ mua số lượng lớn rồi vứt bỏ không thương tiếc.

Quá trình để một đĩa nhạc được ra đời chất chứa tâm huyết cũng như chất xám. Vậy nên hành động vứt bỏ album của một bộ phận khán giả dường như đang phủ nhận toàn bộ công sức từ nghệ sĩ và cả ekip gồm rất nhiều thành viên. Hơn thế nữa, việc làm này thậm chí còn tác động tiêu cực đến môi trường. Thực tế, không thể đánh đồng tất cả người hâm mộ vì vẫn có nhiều fan vô cùng trân trọng, nâng niu mỗi sản phẩm âm nhạc mà thần tượng phát hành nhưng “con sâu làm rầu nồi canh”, văn hóa fandom đôi khi lại vô tình trở nên xấu đi trong mắt nhiều người.