Trang chủ Tin tức K-pop HYBE sẽ thay đổi những chính sách gì tại SM sau khi...

HYBE sẽ thay đổi những chính sách gì tại SM sau khi trở thành cổ đông lớn nhất?

Ánh Sáng

Những đồn đoán liên quan đến thương vụ giữa HYBE và nhà sáng lập SM chỉ mới bùng lên vài tiếng trước đó, nhưng mới đây cả hai bên đều đã nhanh chóng xác nhận.

 

Theo truyền thông Hàn đưa tin vào ngày 10/2, HYBE đã chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của SM Entertainment sau khi thành công mua lại 14,8% cổ phần do cựu giám đốc điều hành Lee Soo Man nắm giữ trước đó. Đại diện tập đoàn cho biết: “Chúng tôi đã ký hợp đồng vào ngày 8/2 vừa qua để thu mua 14,8% cổ phần, tương đương với 3.523.420 cổ phiếu trong SM Entertainment từ Lee Soo Man”. Được biết, toàn bộ thương vụ có giá trị 423 tỷ Won (khoảng 7,9 nghìn tỷ đồng). Dự kiến, các bước chuyển nhượng sẽ được hoàn tất vào ngày 6/3 sắp tới. 

 

HYBE Lee Soo Man
HYBE bắt tay cùng Lee Soo Man nắm quyền điều hành SM.

Đại diện HYBE nhấn mạnh rằng bản thân họ rất đồng tình với tầm nhìn của Lee Soo Man trong các ý tưởng đổi mới như metaverse, tính bền vững cũng như cấu trúc đa nhãn hiệu. “SM và HYBE quyết định chung tay để đưa cả hai công ty đạt đến vị thế những người thay đổi cuộc chơi trong nền âm nhạc toàn cầu. Chúng tôi sẽ cùng nhau tối ưu hóa sức cạnh tranh của Kpop trên toàn thế giới và phấn đấu hướng tới một doanh nghiệp bền vững, thời thượng, hướng tới tương lai”, HYBE bày tỏ. 

 

Cùng với việc trở thành cổ đông lớn nhất của SM, HYBE có ý định hợp tác toàn diện cũng như chú trọng đầu tư trong các sửa đổi về cơ cấu quản lý của công ty trong thời gian tới, đồng thời đầu tư mạnh tay vào việc tăng tiềm năng và hiệu quả quản lý nội bộ đối với các chi nhánh của SM Entertainment. Trong khi đó, Lee Soo Man sẽ tiến hành loại bỏ điều khoản nhận tiền bản quyền quản lý trong 3 năm tới nhằm thể hiện thiện chí hợp tác trong kế hoạch tái cấu trúc sắp tới. Được biết, điều khoản này đã được nhà sáng lập thống nhất cùng công ty sau khi label riêng Like Planning của ông chấm dứt hợp tác cùng SM vào tháng Mười năm ngoái.

 

Vài ngày trước đó, Lee Soo Man tuyên bố sẽ thực hiện các hành động pháp lý nhằm chống lại hai CEO đương nhiệm – Lee Sung Soo và Tak Young Joon vì sử dụng những cách thức bất hợp pháp nhằm giúp Kakao sở hữu lượng cổ phần cần thiết để giành quyền quản lý công ty. Được biết, Kakao đã thành công mua lại 9,05% cổ phần SM cách đây vài ngày để trở thành cổ đông lớn thứ hai của SM Entertainment.

 

Lee Sung Soo và Tak Young Joon
Phía SM Entertainment khẳng định toàn thể nhân viên cũng như tất cả các nghệ sĩ đều phản đối mạnh mẽ bất kỳ hoạt động mua bán hay sáp nhập thù địch.

Mới đây, hai CEO đương nhiệm – Lee Sung Soo và Tak Young Joon đã tuyên bố lập trường sau khi tin tức HYBE trở thành cổ đông lớn nhất của SM được công bố. Được biết, thông báo này phản ánh quan điểm chung của 25 giám đốc điều hành tại SM Entertainment: “Có thông tin cho rằng các nỗ lực sáp nhập và mua lại mang tính chất thù địch đang được thực hiện. Điều này không chỉ làm suy yếu quyết định đã được cân nhắc kỹ lưỡng mà còn ảnh hưởng đến các giá trị mà công ty đã cùng các nghệ sĩ gầy dựng trong suốt thời gian qua”. 

 

Theo đó, SM chia sẻ rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa họ và Kakao được công bố vài ngày trước là nhằm đảm bảo các yếu tố cần thiết để hoàn thành bước tiến mới của công ty, đồng thời nhấn mạnh quan hệ này không đóng vai trò quan trọng trong ”cuộc chiến quản lý” mà truyền thông đưa tin. “Chúng tôi muốn đưa ra lập trường vững chắc rằng toàn thể nhân viên của SM Entertainment cũng như tất cả các nghệ sĩ đều cực lực phản đối bất kỳ nỗ lực mua bán thù địch từ bên ngoài”, đại diện công ty khẳng định.