Trang chủ Tin tức K-pop Idol Kpop “pha ke”

Idol Kpop “pha ke”

Ánh Sáng

Với hàng chục nhóm nhạc ra mắt mỗi năm, người hâm mộ Kpop ngày nay không khó để chọn cho mình một thần tượng yêu thích và dõi theo. Thế nhưng một số fan từng rơi vào tình huống “dở khóc dở cười” khi thích nhầm những nhóm nhạc vốn không hề tồn tại. 

 

Lion Girls

 

Vào năm 2016, một tài khoản Twitter tự xưng là tài khoản chính thức của nhóm nhạc nữ có tên là Lion Girls và thông báo rằng nhóm sẽ sớm ra mắt. Cụ thể, nhóm bao gồm ba thành viên Kim Stella, Yuki, Park Yoona, được cho là trực thuộc công ty Hunus Entertainment. Không chỉ đăng ảnh teaser các thành viên, tài khoản này còn tung cả video teaser khiến nhiều người tin rằng thật sự có một nhóm nhạc mang tên Lion Girls tồn tại cũng như sắp debut. Một số trang đưa tin về Kpop nổi tiếng cũng đăng tải thông tin về màn ra mắt này và thậm chí còn xuất hiện một vài fansite cho nhóm.

 

Ảnh teaser của nhóm nhạc Lion Girls.

Khi video teaser được lan truyền rộng rãi và gây chú ý, người đứng sau “dự án debut” này lại có những động thái khiến mọi người nghĩ rằng tài khoản mạng xã hội của Lion Girls bị người khác chiếm mất. Nhưng sau đó, một số khán giả bắt đầu nhận ra những cảnh trong teaser thực chất được lấy từ MV “Escape” của ca sĩ Megan Nicole. Không lâu sau, một dòng tweet từ tài khoản này bất ngờ thú nhận nhóm nhạc nữ Lion Girls vốn chưa bao giờ tồn tại: “Tôi lừa được cả Soompi, girlgroupzone và cả allkpop, các bạn chừng nào mới làm được như thế”

 

6irlfriend (6irly)

 

Một trường hợp tương tự lại xảy ra vào năm 2020. Tài khoản Twitter được tạo ra cho nhóm nhạc 6irlfriend tuyên bố rằng đây là nghệ sĩ mới trực thuộc JCM Entertainment. Ngay lập tức, tên nhóm nhận về nhiều sự quan tâm từ công chúng, đặc biệt là người hâm mộ Gfriend bởi nhiều nét tương đồng trong tên gọi về cách đọc lẫn ý nghĩa. Giữa vô vàn cuộc tranh luận, tài khoản Twitter này bỗng nhiên thông báo sẽ đổi tên nhóm thành 6irly. Tài khoản này đã đạt được hơn 2000 người theo dõi chỉ trong vòng vài ngày. 

 

Tài khoản giả mạo đã sử dụng hình ảnh của một người dùng Instagram làm ảnh thành viên nhóm.

Tưởng chừng như chuyện đã dừng lại ở đây, nhiều người bắt đầu nghi ngờ sau khi nhận ra các bài đăng thường xuyên mắc lỗi cả tiếng Hàn lẫn tiếng Anh. Sau đó, một người dùng Twitter đã phát hiện ra một trong những bức ảnh được giới thiệu là thành viên Im Da Eun thực chất là của một cô gái có tên khác trên Instagram. Hơn nữa, công ty JCM Entertainment thực chất đã tạm dừng tất cả các hoạt động sau khi nhóm nhạc cuối cùng của họ có tên là 4L tan rã vào năm 2016. Sau khi bị phanh phui, tài khoản này thừa nhận rằng 6irly không phải là một nhóm nhạc nữ có thật.

 

Người này cho biết mình tạo ra tài khoản này với mục đích thu hút một lượng người theo dõi và dùng nó để quảng bá cho các nhóm nhạc tân binh, thế nhưng sau đó tài khoản đã bị xóa mất. Dù trò lừa đảo không kéo dài lâu, một số fan cả tin đã lập ra những tài khoản chuyên dụng để cập nhật tin tức, hình ảnh về nhóm trong khi chưa có bất kì thông tin nào. 

 

Những câu chuyện idol Kpop “pha ke” thế này có thể đem lại tiếng cười cho mọi người, nhưng ở một góc độ nào đó cũng cho thấy người dùng mạng xã hội ngày nay rất dễ bị thao túng bởi những thông tin không chính thống trên internet. Bên cạnh đó, việc làm này còn phần nào tổn hại đến uy tín của các công ty giải trí khi tên công ty bị sử dụng trái phép vào những trò giả mạo. Do đó, không chỉ khán giả cần cẩn trọng hơn khi tiếp nhận những thông tin trôi nổi hàng ngày trên mạng, fan Kpop cũng mong rằng các công ty sẽ có những hành động thiết thực để tránh trường hợp tương tự tái diễn trong tương lai.