Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Kanye West ra mắt “DONDA 2”, nhưng không phát hành trên Apple...

Kanye West ra mắt “DONDA 2”, nhưng không phát hành trên Apple Music, Spotify…

YANG

Quyết định “nghỉ chơi” Apple Music, Spotify… của Kanye West đến từ những bức xúc về vấn đề chia lợi nhuận giữa các trang nghe nhạc trực tuyến với nghệ sĩ. Nam rapper cũng có hẳn một nơi riêng để người hâm mộ có thể thưởng thức đĩa nhạc mới của mình.

 

Trong bài đăng trên Instagram cách đây vài giờ, Kanye West đã bất ngờ chia sẻ một đoạn giai điệu ca khúc mới đi kèm dòng thông báo về hình thức phát hành album “DONDA 2”. Theo đó, nam nghệ sĩ cho biết đĩa nhạc sắp tới đây sẽ không xuất hiện trên Apple Music, Spotify, Amazon hoặc YouTube. Thay vào đó, sản phẩm chỉ có mặt trên nền tảng của riêng anh mang tên Stem Player.

 

Theo thông tin trên website chính thức, Stem Player là một thiết bị trị giá 200 USD (khoảng 4,5 triệu đồng) được tạo ra bởi thương hiệu Yeezy Tech của Kanye West và công ty điện tử Kano. Sản phẩm này không chỉ phát nhạc mà còn cho phép người dùng “tuỳ chỉnh bất kì bài hát nào”, “điều khiển giọng hát, tiếng trống, âm bass”, “thêm hiệu ứng”… cùng nhiều chức năng khác ngay trên bài nhạc. Stem Player từng được Ye giới thiệu đến công chúng từ tháng Tám năm ngoái.

 

Kanye West phát hành album Donda 2 trên nền tảng riêng
Thay vì các dịch vụ âm nhạc phổ biến, Ye sẽ ra mắt album “DONDA 2” thông qua nền tảng của riêng anh mang tên Stem Player.

Thông báo mới nhất từ Kanye West đồng nghĩa với việc khán giả chỉ có thể thưởng thức các ca khúc mới của anh thông qua Stem Player. Giải thích về quyết định trên, nam nghệ sĩ thẳng thắn chia sẻ: “Ngày nay, các nghệ sĩ chỉ nhận được 12% số tiền mà ngành công nghiệp làm ra. Đã đến lúc giải phóng âm nhạc khỏi hệ thống ngột ngạt ấy. Đã đến lúc kiểm soát và tạo ra một thế giới của riêng chúng ta“.

 

Album gần đây nhất mà nam rapper phát hành trên các nền tảng quen thuộc là “DONDA” vào tháng 11/2021. Tuy nhiên trước đó, anh từng tiết lộ rằng hãng thu âm của mình đã tung sản phẩm này ra mà không có sự chấp thuận từ chính chủ. Vào năm 2016, Kanye West cũng từng “chơi trội” khi phát hành album “The Life Of Pablo” độc quyền trên nền tảng Tidal trước rồi mới lần lượt ra mắt đĩa nhạc này trên Apple Music hay Spotify.

 

Kanye West phát hành album Donda 2 trên nền tảng riêng
Liệu quyết định táo bạo của Ye sẽ khiến album “DONDA 2” thất thế trên các bảng xếp hạng?

Hiện tại, vẫn chưa rõ giọng ca “Stronger” có ý định để “DONDA 2” xuất hiện trên các nền tảng khác sau Stem Player như cách anh đã từng làm với “The Life Of Pablo” hay không. Bởi quyết định táo bạo lần này có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của album mới trên những bảng xếp hạng âm nhạc. Theo Kanye West tiết lộ trước đó, album “DONDA 2” dự kiến ra mắt vào ngày 22/2 tới đây.