Trang chủ Tin tức Pop Kesha trở lại, nói không với nhảy nhót và tiệc tùng

Kesha trở lại, nói không với nhảy nhót và tiệc tùng

Baro

Mang màu sắc âm nhạc khác hẳn so với những sản phẩm trước, Kesha đã khéo léo lồng ghép nhiều thông điệp xã hội tích cực trong “Rich, White, Straight Men”.

 

Vào hôm thứ Hai (ngày 3/6) vừa qua theo giờ địa phương, Kesha đã chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên của cô trong năm 2019. Với tên gọi “Rich, White, Straight Men”, ca khúc đánh dấu sự trở lại của nữ ca sĩ người Mỹ sau 1 thời gian im hơi lặng tiếng với các dự án âm nhạc đồng thời hứa hẹn nhiều khả năng về một album mới trong thời gian tới.

 

“Rich, White, Straight Men” là một bản Pop mang đậm màu sắc nhạc kịch. Phần giai điệu khiến người ta dễ liên tưởng đến những bài hát sử dụng trong phim hoạt hình cùng cách xử lý tiết tấu có phần cường điệu hóa nhưng vẫn rất vui nhộn. Phần hòa thanh (harmonizer) của ca khúc được tạo nên từ các giọng hát bè trong phần chorus, cộng hưởng cùng vocal nội lực nhưng độc đáo của Kesha tạo ra cảm giác đôi phần đả kích khi lắng nghe ca khúc này.

 

Ca khúc mới mang tên “Rich, White, Straight Men” của Kesha. 

 

Trên nền nhạc tạo nên chủ yếu từ tiếng piano, ca khúc sử dụng thêm những hiệu ứng âm thanh đến từ tiếng đóng mở két sắt, tiếng thông báo nhận tiền, tiếng động cơ xe ô tô, … Đây đều là những chi tiết khiến người nghe liên tưởng đến sự giàu có và sang trọng. Tất cả những hiệu ứng này đều có chủ đích vì ca khúc là một bản nhạc châm biếm và chế giễu những điều bất cập của xã hội hiện nay.

 

Xuyên suốt bài hát, Kesha đã lên tiếng chỉ trích nhiều vấn đề như: hệ thống chăm sóc sức khỏe lỏng lẻo, chi phí học tập ngày càng tăng, nạn phân biệt đối xử với người đồng tính và phụ nữ, … Toàn bộ các câu chuyện trên đều có chung nguyên nhân, theo nữ ca sĩ là vì những người đứng đầu đều là đàn ông da trắng và giàu có. Sau đó cô đặt câu hỏi liệu có một đất nước không có những nhân vật “Rich, White, Straight Men” sẽ như thế nào.

 

Hình ảnh của Kesha trong video âm nhạc cho “Rich, White, Straight Men” (Ảnh chụp màn hình).

Ca khúc đi kèm theo một MV khá lạ lùng khi phần hình ảnh chỉ có 1 cảnh Kesha vung vẩy tay lặp đi lặp lại trong suốt hơn 3 phút. Điều này khiến người hâm mộ thắc mắc rằng liệu đây có phải là video âm nhạc chính thức cho “Rich, White, Straight Men” không hay cô nàng sinh năm 1987 còn ấp ủ bất ngờ nào chưa mang đến.

 

Trong suốt sự nghiệp của mình, Kesha nổi tiếng là một nghệ sĩ công khai đấu tranh cho các quyền lợi của phụ nữ và cộng đồng LGBTQ. Cô thường xuyên có những phát ngôn mạnh mẽ, chỉ trích những mặt tối và góc khuất của xã hội. Tất nhiên những thông điệp đó đều được nữ ca sĩ đưa vào trong các sản phẩm âm nhạc của mình, vì vậy chúng ta mới có một ca khúc đậm chất nữ quyền như “Woman” hoặc bản nhạc đầy tự hào như “We R Who We R”.