Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Khi các nghệ sĩ bị giả dạng: Kẻ lừa đảo trục lợi,...

Khi các nghệ sĩ bị giả dạng: Kẻ lừa đảo trục lợi, người chạy show, đi sự kiện

Thảo

Cố gắng bắt chước từ trang phục, cử chỉ cho đến phong thái, những người giả dạng thành nghệ sĩ nổi tiếng có nhiều mục đích khác nhau. Có người được thuê để khuấy động không khí sự kiện, có người kiếm sống từ tên tuổi ca sĩ hay dùng danh tiếng của họ để tạo lòng tin cho những phi vụ lừa đảo.

 

Eminem

 

Đầu năm nay, cơ quan chức năng thành phố Detroit (bang Michigan, Mỹ) đã phát hiện một người mạo danh Eminem để trục lợi. Vào tháng Hai năm nay, kẻ giả mạo đã hoá trang thành nam rapper đình đám và bắt chuyện với một người đàn ông bằng cách đề xuất giúp thanh toán hoá đơn y tế cho cháu trai người này. Mùa hè vừa qua, lại có thông tin có một người tự xưng là Eminem đã yêu cầu mọi người lên lịch trình cho những buổi concert riêng tư cho anh nhằm thu thập thông tin cá nhân của họ.

 

Eminem liên tục bị giả mạo
Từ đầu năm đến nay, Eminem đã liên tục bị người khác mạo danh với mục đích xấu.

Gần đây, đơn vị điều tra và giải cứu lừa đảo Help Me Hank cho biết họ phát hiện một số email tự xưng là một tổ chức quỹ của Eminem đã kêu gọi các khoản quyên góp cho “Toys for Tots” – một dự án trao quà Giáng sinh cho trẻ em thuộc các gia đình khó khăn. Quỹ này còn đề nghị những ai không thể quyên góp đồ chơi có thể cung cấp thông tin cá nhân và thông tin thẻ tín dụng. Trên thực tế, đúng là chủ nhân hit “Not Afraid” có một tổ chức quỹ tên là Marshall Mathers, nhưng hoàn toàn không liên quan đến vụ lừa đảo này. Hiện tại, phía nam rapper vẫn chưa lên tiếng hay có động thái về hàng loạt vụ mạo danh trên.

 

Snoop Dogg

 

Tháng Sáu vừa qua, có một người đã hoá trang thành Snoop Dogg và đi quanh Quảng trường Thời đại nơi đang diễn ra hội nghị NFT hàng năm. Tuy nhiên, người này đầu tư “cosplay” giống đến mức chẳng ai mảy may nghi ngờ đó không phải là huyền thoại Hip/Hop. Chỉ khi người này được phóng viên Kevin Collier của NBC News ngỏ ý mời phỏng vấn, anh mới tiết lộ mình không phải là nam rapper nổi tiếng.

 

"Doop Snogg" - bản sao của Snoop Dogg
Đến nhân viên NBC News cũng bị “Doop Snogg” – bản sao của Snoop Dogg đánh lừa vì hoá trang quá hoàn hảo.

Tôi đã có mặt tại hội nghị NFT NYC ở Quảng trường Thời đại và Snoop đi ngang qua, có an ninh vây quanh. Tôi bước đến và nói rằng tôi là một phóng viên cũng như xin phép anh ấy vài phút trò chuyện. Người đàn ông đó lại bảo rằng anh ta chỉ là người giả dạng, họ đã thuê anh ấy làm vậy để gây chú ý”, Kevin kể lại trên trang Twitter cá nhân. Lúc bấy giờ, màn cải trang này cũng được chính Snoop Dogg chú ý. Nam rapper huyền thoại còn chia sẻ lại bài đăng kể lại vụ việc của Kevin Collier, thậm chí tranh thủ đặt tên cho người đàn ông hoá thân thành mình là “Doop Snogg”.

 

Drake

 

Trong khi Eminem bị nhiều kẻ giả danh để lừa đảo, trục lợi từ người khác, Snoop Dogg “pha ke” hoá ra chỉ là được thuê để gây sự chú ý cho sự kiện, thì bản sao Drake lại bận rộn “chạy show” trong lúc nam rapper đang tận hưởng một buổi tối rảnh rỗi, thong thả đi xem một trận đấu bóng rổ. Từng xuất hiện tại nhiều club ở Los Angeles (Mỹ), phiên bản “giả” không chỉ ăn mặc sao cho nhìn thật giống mà còn thay nam nghệ sĩ trình diễn trên sân khấu.

 

"Fake Drake"
“Fake Drake” từng đến một câu lạc bộ và thông báo cho mọi người qua micro rằng anh đến từ Toronto (Canada – quê nhà của Drake) rồi hét vang tên ca khúc “God’s Plan” của nam nghệ sĩ.

Người này dần trở nên nổi tiếng đến mức được mọi người gọi hẳn là “Fake Drake”. Nhưng sau một thời gian liên tục tham gia các sự kiện nhằm đánh lừa khán giả, vào tháng Sáu vừa qua anh chàng này lại quay sang muốn đánh cược với nam rapper cho một trận đấu quyền anh. Giao kèo là nếu “Fake Drake” thua thì sẽ đổi tên từ Izzy Drake thành Izzy, còn nếu Drake “thật” thua thì phải đưa cho người này 1 triệu USD (tương đương 23,3 tỷ đồng) và kèm theo một thỏa thuận với hãng thu âm OVO của nam rapper. Dẫu vậy, có vẻ như chủ nhân hit “One Dance” đã phớt lờ lời thách đấu này.