Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Khi nghệ sĩ bị kiện vì ảnh bìa album

Khi nghệ sĩ bị kiện vì ảnh bìa album

YANG

Với vụ kiện liên quan đến bức ảnh bìa của mixtape “Gangsta Bitch”, Cardi B khẳng định cô đang bị làm phiền bởi những cáo buộc được thổi phồng quá mức. Trước đó, ban nhạc Nirvana cũng từng gặp phải ồn ào tương tự. 

 

Cardi B bị kiện vì hình xăm của người mẫu nam trên bìa mixtape “Gangsta Bitch”

 

Phát hành năm 2016, mixtape “Gangsta Bitch” của Cardi B từng gây chú ý vì bức ảnh bìa nhạy cảm cho thấy một người đàn ông mang hình xăm lớn trên lưng đang diễn cảnh thân mật với nữ rapper. Được biết, ekip đã thuê một người mẫu nam để chụp hình còn hình xăm được tìm kiếm ngẫu nhiên trên internet sau đó thêm vào bức ảnh. Đến năm 2017, Kevin Brophy – người sở hữu hình xăm đã yêu cầu 5 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại sau khi kiện Cardi B tội xâm phạm quyền cá nhân, sử dụng hình ảnh mà không có sự cho phép. Kevin còn khẳng định bức hình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mình. Anh gọi đó là “một cái tát hoàn toàn vào mặt” khiến bản thân “đau đớn và xấu hổ”.

 

Carid B
Phía Cardi B khẳng định những lời buộc tội từ Kevin Brophy là “sự ảo tưởng” và “thổi phồng quá mức”.

Đáp lại, nhóm pháp lý của Cardi B khẳng định những lời buộc tội từ Kevin Brophy là “sự ảo tưởng” và “thổi phồng quá mức”. Họ cho rằng anh đang nỗ lực “kiếm một khoản tiền hợp pháp tương đương với một vé xổ số”. Về phần Cardi B, cô chỉ ra rằng mẫu nam trong ảnh là người đàn ông da đen có tóc, trong khi đó Kevin Brophy da trắng và được cạo đầu: “Không hề giống ông Brophy chút nào. Chẳng có bằng chứng nào nộp lên tòa cho thấy “này, đây là người trên mixtape của Cardi B”“. Nữ rapper cho biết cô cảm thấy bản thân đang bị “quấy rầy” bởi 5 triệu USD – một con số mà mixtape “Gangsta Bitch” thậm chí còn không thể kiếm được.

 

Ban nhạc bị kiện vì sử dụng hình ảnh đứa bé khỏa thân cho bìa album “Nevermind”

 

Cũng vì một tấm ảnh bìa album, ban nhạc Nirvana đã bị khởi kiện. Cụ thể, các nghệ sĩ đã bị chính “đứa bé” trong bức ảnh bìa của album “Nevermind” (1991) – giờ đây đã 30 tuổi có tên là Spencer Elden kiện với cáo buộc bóc lột tình dục trẻ em. Trong văn bản gửi lên tòa án, người này khẳng định rằng Nirvana đã vi phạm quy chế liên bang đối với các nội dung khiêu dâm trẻ em và đòi khoản bồi thường lên đến 150.000 USD từ mỗi thành viên. Tuy nhiên vào thời điểm đó, vụ kiện được một số chuyên gia về luật nhận định là “thái quá“, “phù phiếm” đồng thời gợi ý rằng nó nên được bác bỏ. Cuối cùng, ban nhạc đã giành chiến thắng vì thẩm phán tuyên bố Spencer Elden đã vượt quá thời gian cho phép để nộp đơn kiện lên tòa.

 

ban nhạc Nirvana
Các chuyên gia về luật gọi vụ kiện bìa album “Nevermind” (Nirvana) của Spencer Elden là “thái quá” và “phù phiếm”.

Không chỉ đều xuất phát từ những bức ảnh bìa cho album, những cáo buộc được đánh giá là vô lý nhằm mục đích kiếm tiền cũng trở thành điểm chung của cả hai vụ kiện trên. Trong khi ban nhạc Nirvana đã giành chiến thắng vì thì đối với trường hợp của Cardi B, phán quyết cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.