Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Không muốn bị hack, đừng đặt mật khẩu liên quan đến Taylor...

Không muốn bị hack, đừng đặt mật khẩu liên quan đến Taylor Swift và Bad Bunny

YANG

Những ai đang sử dụng mật khẩu bao gồm những từ có liên quan đến Taylor Swift hay Bad Bunny, đã đến lúc phải thay đổi để bảo vệ chính mình.

 

Theo công ty phân tích dữ liệu an ninh mạng SpyCloud, việc người dùng sử dụng cùng một loại mật khẩu cho nhiều dịch vụ trực tuyến hoặc đặt thông tin đăng nhập dựa trên những từ thịnh hành có thể đe dọa đến sự an toàn của dữ liệu cũng như thông tin cá nhân. Bên cạnh các phần mềm độc hại, có đến 72% những người dùng từng bị lộ thông tin hoặc gặp rủi ro an ninh mạng trong năm 2022 vẫn đang sử dụng lại các mật khẩu đã bị xâm phạm trước đó. Thông qua báo cáo, SpyCloud còn chỉ ra ba mật khẩu dễ bị lộ nhất là “123456”, “12345678” và cụm từ “password”.

 

Đặc biệt, SpyCloud còn ghi nhận được một hiện tượng chung khá thú vị đó là mật khẩu có thể phản ánh xu hướng văn hóa đại chúng. Những cụm từ có liên quan đến các sản phẩm đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc cũng xuất hiện trong danh sách mật khẩu dễ bị rò rỉ. Đơn cử như khi album phòng thu thứ 10 của Taylor Swift mang tên “Midnights” được phát hành, đĩa nhạc đã dẫn đến sự ra đời loạt mật khẩu có chứa “taylor”, “swiftie” hay “midnights”. Hay với Bad Bunny – nghệ sĩ có lượt phát trực tuyến nhiều nhất trên Spotify vào năm 2022 truyền cảm hứng cho khán giả đặt ra các loại mật khẩu liên quan đến những bài hát ăn khách của anh. Chỉ trong năm qua, SpyCloud đã khôi phục hơn 327.000 mật khẩu liên quan đến 2 nghệ sĩ đình đám này.

 

Taylor Swift và Bad Bunny
Có đến hơn 327.000 mật khẩu bị tin tặc đánh cắp trong năm 2022 có liên quan đến Taylor Swift và Bad Bunny.

Trong vài năm qua khi tin tặc cũng như tội phạm mạng ngày càng trở nên tinh vi, vấn đề củng cố an ninh mạng cũng được đầu tư nhiều hơn với ngân sách lớn. Tuy nhiên việc này có thể được thực hiện bằng biện pháp đơn giản và hầu như không tốn kém. Trong đó, việc đảm bảo sự vững chắc, đa dạng, khó đoán của các mật khẩu được xem như cách tự bảo vệ đầu tiên mà người dùng mạng nào cũng có thể làm.