Trang chủ Tin tức K-pop Khủng hoảng của YG: Đường lối cổ hủ, tre đã già nhưng...

Khủng hoảng của YG: Đường lối cổ hủ, tre đã già nhưng măng chưa kịp mọc

Ánh Sáng

Sự trở lại của Yang Hyun Suk hay màn ra mắt của siêu tân binh BabyMonster có lẽ vẫn chưa đủ để YG trở về thời hoàng kim một thời.

 

Yang Hyun Suk trở lại nhưng đường lối công ty như cũ

 

Từ scandal chấn động Burning Sun của Seungri cho đến ồn ào sử dụng chất cấm của B.I (cựu iKON) vào năm 2019 hay chính Yang Hyun Suk cũng phải từ chức CEO sau những tranh cãi liên quan đến cáo buộc đe dọa hành hung, có thể thấy YG Entertainment đã có khoảng thời gian trượt dài khỏi vị thế Top đầu ngành giải trí khi tiếp tục thiếu vắng nhiều gương mặt trụ cột. Cụ thể, 3/4 thành viên thuộc Big Bang (chỉ một mình G-Dragon tái ký), Bang Yedam (Treasure), iKON, Kang Dong Won. Với sự tái xuất của nhà sáng lập YG đầu năm nay, niềm kỳ vọng về sự phục hồi của “đế chế” lừng lẫy một thời đang dâng cao hơn bao giờ hết. Thế nhưng, điều đón chờ YG giai đoạn tiếp theo có vẻ không hề dễ dàng. 

 

khủng hoảng YG Entertainment
Khán giả kỳ vọng về sự trở lại của Yang Hyun Suk.

So với các công ty hùng mạnh khác, YG Entertainment dường như có phần lùi về sau hơn khi giá trị vốn hóa của SM hay JYP đều cao gấp 2 đến 2,5 lần so với YG. Trong khi đó, HYBE đã có màn phát triển vượt bậc nhờ sức ảnh hưởng của BTS. Không như các “ông lớn” khác tạo nên lợi nhuận công ty nhờ việc đa dạng hóa nguồn doanh thu bằng cách tái đầu tư vào công việc kinh doanh, ra mắt các nội dung đa dạng cũng như nền tảng trực tuyến Weverse hay như SM đang tích cực hoạt động kinh doanh bằng cách xây dựng nên một thế giới quan cho các nghệ sĩ, chìa khóa cho sự phát triển của YG phụ thuộc hoàn toàn vào “gà nhà”. 

 

Bài toán tái kí với Black Pink và sự ra mắt của tân binh BabyMonster

 

Thế nhưng thực tế cho thấy, khả năng tái ký hợp đồng của Black Pink – “át chủ bài” chiếm 92% tổng doanh số album của công ty (tính đến quý 3 năm ngoái) vẫn là một biến số chưa thể giải đáp. Người trong ngành dự đoán YG khó có thể giữ chân Black Pink vì gánh nặng tài chính khi phải chi trả số tiền đặt cọc khổng lồ lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nguy cơ rời đi của nhóm trong lúc hậu bối cùng nhà chưa thể bật lên hàng Top có thể khiến YG rơi vào tình thế khó lòng đứng vững ở vị trí những “ông lớn” sừng sỏ trong ngành. Điển hình là Treasure, nhóm nhạc vốn được coi là tương lai của công ty nhưng lại chưa thể sánh vai cùng các đại diện Gen 4 cùng thời khác. Doanh thu năm ngoái của “The Second Step : Chapter Two” chỉ ghi nhận hơn 483 nghìn bản, trong khi phiên bản đầu tiên phát hành trước đó đã chạm mốc gần 800 nghìn bản. Có thể thấy, Treasure đang dần thu hẹp lượng người ủng hộ nhóm, nhất là sau sự rời đi của hai thành viên chủ chốt Bang Yedam và Mashiho. 

 

khủng hoảng YG Entertainment
Liệu các hậu bối YG có thể kế thừa thành công của tiền bối trước đó?

Thực tế, những nhân vật trụ cột như G-Dragon hay Winner vẫn là một điểm sáng trong bước đi sắp tới của YG, tuy nhiên sức ảnh hưởng của họ vẫn chưa thể bù đắp những tổn thất có thể xảy đến một khi Black Pink nói lời chia tay. Hiện tại, YG đang tập trung toàn lực cho thế hệ tân binh mới – BabyMonster dự kiến sẽ sớm trình làng trong năm nay. Thế nhưng, liệu tân binh này có thể vực dậy công ty hay không vẫn còn là một ẩn số. Có thể đế chế YG sẽ sớm trở lại thời kỳ hưng thịnh nếu những rủi ro kể trên không thành hiện thực, tuy nhiên nếu cứ tiếp tục cố thủ với đường lối kinh doanh trong quá khứ thì viễn cảnh bị thay thế từ thị trường tương lai không phải là không có cơ sở.