Trang chủ Tin tức K-pop Là fan Kpop lâu năm, bạn có biết tiêu chuẩn chọn trưởng...

Là fan Kpop lâu năm, bạn có biết tiêu chuẩn chọn trưởng nhóm của nhà JYP, SM, YG hay không?

Anna

Hầu như các nhóm nhạc Kpop đều có một trưởng nhóm và việc chọn ra người đảm đương trọng trách này thường có 2 hình thức. Một là có thể dựa vào sự lựa chọn của các thành viên trong nhóm, hai là do chính công ty chỉ định. Tuy vậy, mỗi công ty sẽ có những tiêu chuẩn riêng để lựa chọn cá nhân nào phù hợp để có thể là người “đầu tàu”.

 

Vị trí trưởng nhóm trong một nhóm nhạc Kpop sẽ có nhiệm vụ dẫn dắt các thành viên, phát biểu tại các lễ trao giải cũng như đóng vai trò đại diện nhóm cho những dịp cần thiết. Hãy cùng nhìn sơ qua những trưởng nhóm nổi bật đến từ SM, YG và JYP Entertainment để xem “tiêu chuẩn” trưởng nhóm của từng công ty sẽ như thế nào.

 

1. JYP Entertainment

 

Một điểm chung đặc biệt ở các trưởng nhóm nhà JYP đó chính là về số năm thực tập của họ. Thường thì các thành viên được chọn làm trưởng nhóm sẽ có số thời gian thực tập dài nhất trong nhóm. Các nhóm nhạc vận hành theo đúng tiêu chí này có thể kể đến như GOT7, Stray Kids hay TWICE. Đối với GOT7, trưởng nhóm JB có số năm thực tập lâu nhất là 4 năm ngang bằng với thành viên Jin Young. Trưởng nhóm Straykids là Bangchan cũng có số năm thực tập cao nhất nhóm lên đến 7 năm. Cuối cùng là TWICE với trưởng nhóm Jihyo có thâm niên 10 năm đào tạo.

 

TWICE với trưởng nhóm Jihyo có thâm niên 10 năm đào tạo.
Đối với GOT7, trưởng nhóm JB có số năm thực tập lâu nhất là 4 năm ngang bằng với thành viên Jin Young.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ trong các nhóm nhạc trực thuộc JYP Entertainment, đó chính là ITZY. Tuy Chaeryeong có thời gian thực tập lâu nhất nhưng Yeji mới là người được phân bổ làm trưởng nhóm.

 

Tuy Chaeryeong có thời gian thực tập lâu nhất nhưng Yeji mới là người được phân bổ làm trưởng nhóm.

 

2. SM Entertainment

 

Đối với các nhóm nhạc trực thuộc SM Entertainment thì vị trí trưởng nhóm lại không được chọn dựa trên kinh nghiệm thực tập mà thường dựa vào độ tuổi. Thành viên nào có số tuổi lớn nhất nhóm sẽ trở thành trưởng nhóm dường như là quy luật bất thành văn đối với các nhóm nhạc SM. Điều này cũng rất phổ biến trong các nhóm nhạc Kpop khác không chỉ mỗi SM vì tuổi tác được xem là yếu tố chia vai vế quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc. Cụ thể như Red Velvet, Super Junior, SHINee, SNSD đều chọn thành viên lớn tuổi nhất làm trưởng nhóm.

 

Irene của Red Velvet.
Và Lee Teuk của Super Junior là thành viên lớn tuổi nhất nhóm.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt như Suho của EXO. Anh chàng được chọn làm người dẫn dắt nhóm vì là thành viên có số năm thực tập cao nhất. Điều đó cho thấy rõ ràng SM luôn có sự linh hoạt để đảm bảo sự phù hợp nhất định với mỗi nhóm nhưng kinh nghiệm vẫn là tiêu chí đầu tiên.

 

Vẫn có một số trường hợp đặc biệt như Suho của EXO. Anh chàng được chọn làm người dẫn dắt nhóm vì là thành viên có số năm thực tập cao nhất.

 

3. YG Entertainment

 

Không theo kinh nghiệm thực tập hay độ tuổi, trưởng nhóm nhà YG lại được lựa chọn theo một cách vô cùng độc đáo, đó chính là người dễ dàng gắn kết các thành viên lại với nhau nhất. Vì với tiêu chí đó, vô hình trung các trưởng nhóm lại trở thành người có độ tuổi nằm giữa độ tuổi trung bình của cả nhóm. Điều này thường thấy ở đa số các nhóm nhạc trực thuộc YG Entertainment như iKON với cựu trưởng nhóm B.I, BIGBANG với G-Dragon, 2NE1 với CL…

 

G-Dragon là thành viên có số tuổi ở giữa và tham gia sản xuất nhiều nhất Big Bang.
Cựu trưởng nhóm B.I của iKON cũng là thành viên có độ tuổi không phải cao nhất nhóm.
Trưởng nhóm và cũng là “em út” Kang Seung Yoon tham gia nhiều vào khâu sản xuất chính cho nhóm của mình là Winner.

Còn một điểm đặc biệt khác nữa, đó chính là trưởng nhóm của nhà YG thường tham gia chính trong vai trò sáng tác và sản xuất album cho nhóm. Trường hợp này thuộc về Winner với trưởng nhóm và cũng là “em út” Kang Seung Yoon.