Trang chủ Tin tức Phỏng vấn độc quyền Lê Cát Trọng Lý: “Lý không có gì đặc biệt hay quá...

Lê Cát Trọng Lý: “Lý không có gì đặc biệt hay quá sáng tạo, Lý chỉ cố sống bằng nghề của mình lâu nhất có thể”

Pura Vida

Nếu bạn đang mong muốn biết thêm điều gì đó sâu sắc về Lê Cát Trọng Lý, bài phỏng vấn dưới đây sẽ chẳng giống như những gì bạn tưởng tượng. Buổi trò chuyện này với Lý chỉ như là một cuộc điện thoại hỏi thăm người quen cũ. Lý đơn giản, chân thật khi chia sẻ những câu chuyện từ cuộc sống bình thường hàng ngày đến những tiết lộ thú vị về album vừa mới phát hành “Đừng Mua Nhiều Nhà Hơn Mình Cần”.

 

Chín năm trước, Lê Cát Trọng Lý từng chia sẻ rằng cô “không giỏi trả lời phỏng vấn, cũng không giỏi nói dài”. Điều này một lần nữa được thấy qua cuộc trò chuyện với Billboard Việt Nam: Lý khiêm tốn, dung dị và không nói quá nhiều về bản thân mình.

 

Dạo này Lý khỏe không?

 

Lý khoẻ lắm. Hì.

 

Các nghệ sĩ khác thì có nhiều kênh thông tin đại chúng để khán giả có thể tìm đến và cập nhật xem nghệ sĩ mình yêu thích đang làm gì. Hình như Lý chỉ có trang fanpage Lê Cát Trọng Lý để mọi người có thể cập nhật tin tức từ Lý thôi phải không? Thấy Lý ít xuất hiện trên các kênh truyền thông quá.

 

Fanpage là nơi Lý tương tác trực tiếp với người yêu mến mình, ở đó Lý sẽ nói hoặc chia sẻ thông tin khi có việc gì thực sự cần thiết, hoặc một câu chuyện có ý nghĩa. Thi thoảng Lý cũng xuất hiện trên truyền hình, dù không nhiều lắm. Mà xuất hiện như vậy Lý thấy cũng vừa phải rồi ạ.

 

Những nghệ sĩ khác tiếp cận công chúng bằng nhiều MV, còn Lý tính đến nay đã 13 năm chỉ vỏn vẹn 2 MV. Có lý do gì đằng sau không? Khi nào khán giả sẽ được thưởng thức MV thứ ba của Lý?

 

Lý làm nhạc cách đây 13 năm, lúc đó mặc dù các ngôi sao đều ít nhiều có MV nhưng MV chưa bao giờ là điểm trọng yếu trong câu chuyện âm nhạc của các anh chị nghệ sỹ. Cá nhân Lý thì chưa bao giờ thấy MV quan trọng đến con đường âm nhạc của mình, vả lại để ra MV đòi hỏi rất nhiều thứ không liên quan đến nội dung âm nhạc. Nó như một sản phẩm nghe nhìn mà trong đó âm nhạc chỉ là một phần. Đó là về chủ quan. Còn khách quan mà nói thì làm MV sẽ tốn kém rất nhiều mà Lý thì không đủ khả năng lẫn thời gian để theo đuổi cuộc đua ấy.

 

Chú Lại Văn Sâm bảo rằng “Nhạc của Lê Cát Trọng Lý phải ngẫm thì mới ra”, Lý thấy ý kiến này có đúng với cách làm nhạc của Lý không? Vì nói thật thì nhạc của Lý cũng kén người nghe lắm đấy.

 

Hì, có mấy người nghe Lý mãi cũng không hiểu, nhưng họ cứ nghe, vì thấy dễ chịu và buồn ngủ.

 

Lê Cát Trọng Lý: “Đã từng có nhiều người làm như Lý và xuất sắc hơn rất nhiều. Lý chỉ cố sống được bằng nghề của mình lâu nhất có thể thôi”. (Photo: Bùi Công Khánh)

Nhưng vì có sự kén người nghe cho nên bây giờ người ta mới có cái để nói với nhau rằng “nhạc của Lê Cát Trọng Lý”, “dòng nhạc của Lê Cát Trọng Lý”… Nó như là một điều gì đấy định hình luôn cả con người và sự nghiệp của mình. Điều này có đúng với Lý không?

 

Lý không nghĩ nhiều về mấy nhãn dán này. Vì thực ra, cái Lý làm cũng không có gì mới, đặc biệt hay quá sáng tạo cả. Đã từng có nhiều người làm như Lý và xuất sắc hơn rất nhiều. Lý chỉ cố sống được bằng nghề của mình lâu nhất có thể thôi.

 

Hỏi thật nhé, đối với Lý âm nhạc là gì? Là đam mê? Là ngôn ngữ để thể hiện mình? Là nghề kiếm sống? Hay là gì đó lớn lao hơn?

 

Là công việc, và cũng là niềm vui.

 

Ngày xưa đối với Lý “Làm nhạc thì mình sẽ có cơ hội đi ra nhiều nước trên thế giới, sẽ được thấy nhiều điều, và không phải đến văn phòng, mặc đồng phục đi làm và bị kiểm soát bởi thời gian”. Còn bây giờ thì sao, làm nhạc đối với Lý là như thế nào?

 

Bây giờ cũng thế đấy. Nhờ con đường này đã mở ra cho Lý biết bao nhiêu cánh cửa đi khắp nơi, gặp nhiều kiểu người khác nhau, được biết thêm bao nhiêu thứ, và hơn hết là Lý có thời gian và sự chủ động.

 

Từ sau khi đi du học về, ít thấy Lý còn hát về tình yêu nam nữ nữa. Thay vào đó Lý muốn hát về tuổi thơ, về thiên nhiên hoa lá, về gia đình, về những thứ xung quanh, có lý do gì khiến Lý không hát về chủ đề tình yêu nữa không?

 

À, những bài hát đó là Lý viết tặng các bạn đi trong “Khù Khờ Tour 2018”, vì có bạn mới thất tình.

 

Lý luôn dung dị và bình thản trong đời sống hàng ngày lẫn âm nhạc. (Photo: Lê Cát Phương Nam)

Hình như Lý rất bận với những việc như viết bài, sáng tác, dạy nhạc, làm các dự án cộng đồng… Còn điều gì mà Lý rất muốn làm nhưng vẫn chưa thể hoặc đã không thể thực hiện được không?

 

Có, Lý muốn mình bớt dốt đi, nhưng mà thực sự là càng đi càng thấy rộng lớn. Đương nhiên đó chỉ là ý thích rất cá nhân, không ảnh hưởng nhiều đến các kế hoạch công việc và đời sống bình thường. Còn cơ bản, Lý thấy bản thân mình thực sự rất may mắn với tất cả những gì mình đang hiện có.

 

Trường nhạc ở Măng Đen là một dự án rất độc đáo và được nhiều bạn trẻ ủng hộ. Từ đâu mà Lý lại có ý tưởng và quyết định là sẽ mở một trường học sáng tác nghệ thuật cơ bản trên núi?

 

Từ lúc Lý đi du học bên Đan Mạch. Lần đầu mình hiểu được cảm giác học là một đặc quyền và mình được chủ động lựa chọn việc học của mình. Nó không đến từ bất kỳ một áp lực bởi bố mẹ, gia đình, xã hội hay kỳ vọng tương lai thịnh vượng nào cả.

 

Tại sao lại là Măng Đen mà không phải là một địa điểm nào khác? Lý kì vọng điều gì ở dự án này?

 

Đó chỉ là sự ngẫu nhiên. Nhà Lý đi nghỉ mát và ghé qua thị trấn xinh đẹp này, nên Lý bị yêu nó thôi.

 

Âm nhạc của Lý cũng nhẹ nhàng, mộc mạc như bầu không khí tại Măng Đen. Không biết trong album sắp tới của Lý đã có sự thay đổi hay điều gì đặc biệt?

 

Album là tổng hợp những bản thu của các năm 2014, 2016, 2019, 2020. Đủ các cảm giác khác nhau, nhưng nhìn chung là một sự thư giãn và giản dị.

 

“Nhìn chung là một sự thư giãn, giản dị” – Lý nói về album mới của mình. (Photo: Nguyễn Cao Thanh Hà)

Được biết, album lần này có 9 ca khúc. Album này đã được Lý chuẩn bị trong vòng bao nhiêu lâu?

 

Album này Lý và chị Tú thu âm cũng như tổng hợp lại từ khoảng giữa năm 2019. Các bài hát thì Lý viết trong nhiều năm. Có hai ca khúc của học trò, viết rất tươi mới, tình cảm nên Lý cũng giới thiệu luôn đến mọi người.

 

Trong album này có 4 bài hát không phải của Lý mà là do hai người bạn là Đồng, Khuê và nhạc sĩ Sa Huỳnh sáng tác. Ngoài việc thích các ca khúc này thì có lí do gì đặc biệt để Lý chọn những ca khúc này đưa vào album để phát hành?

 

Chỉ đơn giản vì bốn ca khúc đó là những ca khúc hay. Thực sự là Lý thấy rất hay.

 

Năm vừa qua Lý có một dự án rất thành công mang tên “Những Kẻ Mộng Mơ”, được tổ chức tại nhiều địa điểm như Mông Cổ, Châu Phi và Bhutan. Những nơi này có sức hút gì đặc biệt với Lý? Vì sao Lý lại mang âm nhạc của mình đến những nơi này?

 

Những địa danh trên gắn với văn hoá tâm linh lâu đời nên Lý bị hút về thôi. Đặc biệt Mông Cổ và Châu Phi có âm nhạc rất đặc biệt, sâu sắc và mạnh mẽ. Lý đến đó cũng học được nhiều từ họ lắm.

 

Ngoài hát ca khúc của những người bạn như Đồng và Khuê…, có bao giờ Lý nghĩ đến việc sẽ hát nhạc của người khác sáng tác không? Hay là sáng tác một ca khúc nào đó cho ca sĩ khác để họ hát nhạc của mình?

 

Nếu ca khúc đó phù hợp với Lý thì Lý rất thích khi được hát hoặc hát cùng tác giả. Lý có nghĩ đến việc sáng tác cho một em bé Lý rất yêu. Có thể sẽ làm một album thiếu nhi.

 

Năm 2020 sẽ là một năm thế nào với Lý? Ngoài những dự án đã được Lý thông báo trước đó, Lý còn có dự án nào đang ấp ủ hay chưa thực hiện được hay không?

 

Năm 2020 đã có đến bốn tháng Lý dạy các khoá học Cẩm Chướng rồi. Sau đó Lý có kế hoạch đi Pháp, Luxembourgh, gần cuối năm Lý bắt tay vào thu âm concept mới cho kế hoạch ba năm tiếp theo. Lý sẽ update thông tin lịch làm việc trên fanpage cho các bạn khi có ngày chính xác.

 

Cảm ơn Lý đã dành thời gian để trả lời hết những câu hỏi này của Billboard Việt Nam.