Trang chủ Tin tức K-pop Lee Soo Man kiện các CEO của SM vì bán cổ phần...

Lee Soo Man kiện các CEO của SM vì bán cổ phần bất hợp pháp

Ánh Sáng

Màn bắt tay giữa Kakao cùng SM đang đối mặt với sự phản đối gay gắt từ Lee Soo Man – cổ đông lớn nhất và cũng chính là người sáng lập nên công ty giải trí đình đám Hàn Quốc.

 

Thông qua đại diện pháp lý vào ngày 7/2, Lee Soo Man đã công bố lập trường của mình sau tin tức Kakao gia nhập danh sách cổ đông của SM Entertainment vừa được công bố cách đây vài tiếng. Được biết, Kakao đã thành công mua lại 9,05% cổ phần SM và trở thành cổ đông lớn thứ hai trong công ty, chỉ xếp sau cựu giám đốc sản xuất Lee Soo Man hiện đang nắm 18,5% cổ phần. 

 

Đại diện pháp lý của Lee Soo Man cho biết Kakao và SM đã sử dụng những cách thức bất hợp pháp nhằm giúp Kakao sở hữu lượng cổ phần cần thiết để giành quyền quản lý công ty. Cụ thể, hội đồng quản trị của SM Entertainment hiện do hai CEO Lee Sung Soo và Tak Young Joon đứng đầu đã đơn phương phát hành cổ phiếu mới, trái phiếu chuyển đổi cho bên thứ ba là Kakao nhằm mở rộng phạm vi hoạt động cũng như tạo điều kiện thuận lợi trong việc kiểm soát đường hướng của công ty.

 

Lee Soo Man và Lee Sung Soo
Tranh chấp nội bộ xảy ra khi hai CEO đương nhiệm không thông qua ý kiến của Lee Soo Man trong nhiều quyết định quan trọng.

Trước đó, SM Entertainment vốn đang trong tình trạng tranh chấp quyền quản lý giữa các cổ đông lớn nhất trong công ty là nhà sáng lập Lee Soo Man và quỹ hoạt động cổ đông Align Partners. Align Partners đã đưa ra một loạt đề xuất can thiệp vào các cuộc họp cổ đông thường kỳ của SM Entertainment. Đầu năm nay, các CEO đã đồng ý với đề xuất này mà không hỏi ý kiến Lee Soo Man. Hơn nữa, việc các CEO phát hành cổ phiếu, trái phiếu cho Kakao trong thời điểm đang có tranh chấp cũng là hành vi vi phạm luật thương mại.

 

Theo đó, đội ngũ pháp lý của Lee Soo Man thẳng thắn đưa ra thông báo: “Với tư cách là đại diện pháp lý của cổ đông hợp pháp lớn nhất của công ty, chúng tôi sẽ ngăn chặn các nỗ lực của hội đồng quản trị bằng cách xin lệnh cấm tạm thời phát hành cổ phiếu mới và trái phiếu chuyển đổi, đồng thời buộc các giám đốc phải chịu trách nhiệm về cả dân sự lẫn hình sự đối với vấn đề này”. Một nguồn tin trước đó cũng cho biết hai CEO Lee Sung Soo và Tak Young Joon đã bất ngờ loại bỏ chức vụ nhà sản xuất điều hành của Lee Soo Man mà không thông qua thảo luận nội bộ.

 

Nhà sản xuất Lee Soo Man là người sáng lập SM Entertainment – một trong những công ty giải trí đình đám nhất Hàn Quốc hiện tại, đồng thời cũng được cho là người đã đem “hệ thống ngôi sao” (star system) – hình thức chiêu mộ ngôi sao qua các cuộc thi tuyển chọn có quy mô lớn đến với nền công nghiệp Kpop. Năm 2020, SM Entertainment thông báo bổ nhiệm lãnh đạo mới bao gồm CEO Lee Sung Soo và CMO Tak Young Joon. Trong đó, Lee Sung Soo còn được biết đến là cháu trai của Lee Soo Man.