Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Logo nổi tiếng của ban nhạc The Rolling Stones bị sao chép?

Logo nổi tiếng của ban nhạc The Rolling Stones bị sao chép?

YANG

Một chuỗi cửa hàng bán lẻ bị khiếu nại vì những chiếc áo có in hình giống với logo nổi tiếng của ban nhạc Rolling Stone. 

 

Cụ thể, nhà bán lẻ quần áo Simply Southern cho biết họ vừa nhận được thư từ công ty Bravado trực thuộc Universal Music Group. Đơn vị này tuyên bố mình là bên được cấp phép độc quyền để phân phối các loại merchandise của The Rolling Stones cũng như nhiều nghệ sĩ khác. Trong thư, luật sư đại diện cho Bravado tuyên bố Simply Southern đang vi phạm quyền sở hữu trí tuệ khi sản phẩm áo phông có in chiếc lưỡi và đôi môi “tương đồng một cách khó hiểu” với chiếc logo gắn liền tên tuổi ban nhạc đình đám.

 

Đáp lại, phía Simply Southern tuyên bố các thiết kế của mình “rõ ràng trông rất khác biệt“, qua đó hoàn toàn phủ nhận cáo buộc trên. Cụ thể, công ty chỉ ra rằng: “Hình ảnh do Simply Southern tạo ra sở hữu môi dưới đầy đặn hơn, răng vuông hơn, miệng rộng và mở to hơn khi so sánh với sản phẩm từ Bravado“. Đơn khiếu nại cũng cung cấp hai hình ảnh được cho là vi phạm của Simply Southern. Một chiếc có hình dạng rất giống logo The Rolling Stones nhưng có thể phân biệt qua cách phối màu da báo và hồng. Chiếc còn lại có cùng tông màu đỏ, tuy nhiên vị trí chiếc lưỡi quay về hướng ngược lại.

 

Logo của The Rolling Stones
Logo ban nhạc The Rolling Stones (bên trái) và hình ảnh được in trên áo phông mà Simply Southern sản xuất (bên phải) có những sự tương đồng nhất định.

Từ những cơ sở trên, Simply Southern khẳng định họ không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. “Vì miệng là bộ phận có thể biểu cảm, một số thay đổi tinh tế về hình dạng và vị trí sẽ dẫn đến những cách biểu đạt cảm xúc khác nhau rõ rệt. Hình ảnh của Bravado hầu như không có cảm xúc mà chỉ gợi mở một chút về sự vui tươi hoặc thách thức. Ngược lại, hình ảnh của Simply Southern mang tính biểu cảm sâu sắc“, công ty nói thêm.

 

Logo chiếc lưỡi và đôi môi của The Rolling Stones ra đời từ năm 1970 do một sinh viên ngành nghệ thuật tên John Pasche sáng tạo nên. Khi ấy, người này được ban nhạc tin tưởng giao trọng trách thực hiện poster cho chuyến lưu diễn châu Âu. Sau đó, nhà thiết kế Craig Braun đã chỉnh sửa thêm đôi chút để có phiên bản cuối cùng và được lựa chọn làm bìa ở mặt sau album “Sticky Fingers” vào năm 1971. Kể từ đó, biểu tượng này bắt đầu gắn liền với The Rolling Stones. Nó xuất hiện nhiều lần trên các sản phẩm âm nhạc, áo phông, sticker, poster hay thậm chí là sân khấu buổi biểu diễn giữa hiệp của ban nhạc tại sự kiện thể thao Super Bowl XL. Mặt khác, The Rolling Stones không bị ảnh hưởng vì vụ kiện.