Trang chủ Tin tức K-pop Lời thú nhận của một fan cuồng về những tháng ngày đeo...

Lời thú nhận của một fan cuồng về những tháng ngày đeo bám thần tượng

Thảo

Với bất kì nghệ sĩ hay người hâm mộ K-pop lâu năm nào, fan cuồng cũng luôn là nỗi ám ảnh và vấn nạn chưa thể giải quyết. Sự hâm mộ tiêu cực của nghệ sĩ đã không ít lần gây tổn hại đến tinh thần và thể trạng của chính những người mà họ yêu quý. Mới đây, một “cựu sasaeng fan” đã trải lòng về những ngày điên cuồng theo chân thần tượng và lý do khiến cô quay lại cuộc sống bình thường.

 

Fan cuồng ở Hàn Quốc thường được gọi chung là “sasaeng fan” – những người hâm mộ cuồng nhiệt một cách tiêu cực. Họ săn đuổi thần tượng của mình đến mọi nơi và xâm phạm vào cuộc sống riêng tư của họ bằng mọi giá. Một số người chỉ đi theo bằng xe riêng hoặc xe taxi, số còn lại thì thường đi theo nhóm và thậm chí hợp sức mua một căn hộ ngay kế bên nơi nghệ sĩ đó đang ở và liên tục theo dõi nhất cử nhất động của idol. Không chỉ ảnh hướng đến sự riêng tư của người nghệ sĩ, việc theo đuổi các thần tượng của fan cuồng đã không ít lần gây nguy hiểm đến những người họ yêu mến và đến chính bản thân họ.

 

Từ tháng 1/2011, đã một vụ tai nạn xe liên hoàn do fan cuồng theo đuôi Super Junior gây ra. Nhóm người này đã đuổi theo và đâm vào xe của Super Junior, khiến 5 xe ô tô phía sau không phanh kịp, tạo thành chuỗi tai nạn ô tô tại Singapore. Vào tháng Ba cùng năm, Super Junior tiếp tục gặp một tai nạn tương tự tại Thượng Hải, Trung Quốc.

“Tại sao họ lại như vậy?”, đây là câu hỏi chung của cả nghệ sĩ lẫn người hâm mộ mỗi khi nhắc đến fan cuồng. Vừa qua, giới truyền thông Hàn đã có dịp trò chuyện và phỏng vấn một “cựu” fan cuồng. Qua buổi chia sẻ đặc biệt này, cô đã kể về cuộc sống đeo bám điên rồ của mình và gửi lời nhắn đến những fan cuồng còn đang hoạt động.

 

Khi được khỏi về khoảng thời gian trước khi trở thành fan cuồng, người này cho biết lúc bấy giờ cô đang du học tại Mỹ với thành tích xuất sắc và hoàn toàn hài lòng với cuộc sống của mình. Khi nhìn thấy những fan cuồng khác, cô vẫn nghĩ họ thật thảm hại khi không có gì tốt đẹp hơn để làm. Cho đến khi có một khoảng thời gian, người này bắt đầu chú ý đến thành viên của một nhóm nhạc nam. Dần dần cô trở nên ám ảnh và bắt đầu dành ra nhiều thời gian hơn để tìm hiểu thần tượng thay vì đọc sách như trước đây. Điểm số tại trường của cô ngày càng tụt dốc  gần như chỉ nói về nam thần tượng này mỗi khi trò chuyện với bạn bè.

 

Không chỉ theo đuôi trên mặt đất, fan cuồng còn không tiếc tay bỏ tiền mua thông tin hành khách để được bay cùng chuyến với thần tượng. Tháng 11/2018, một nhân viên của Big Hit đã gây xôn xao khi đăng tải một đoạn video được cho là các fan cuồng đi cùng chuyến bay với BTS. Khi hạ cánh, họ đồng loạt nhanh chóng rời đi để đuổi kịp các thành viên BTS vào sân bay.

Với suy nghĩ non trẻ lúc bấy giờ, cô gái này thậm chí đã dừng việc học tại Mỹ để tiếp tục theo đuổi thần tượng ở Hàn Quốc. Biết rằng việc làm một fan cuồng là sai, cô không dám nói thật với gia đình mình về nguyên nhân nghỉ học. Người này lại dùng chính số tiền mà gia đình chu cấp để duy trì cuộc sống đeo bám thần tượng. Theo lời kể của cô, fan cuồng thường sẽ túc trực cả ngày ở các quán cà phê hoặc nhà hàng gần công ty quản lý. Sau khi các thần tượng hoàn thành lịch trình trong ngày, fan cuồng sẽ bám theo họ về tận nhà.

 

Cô gái này đã làm một fan cuồng trong một năm rưỡi và hiện đã từ bỏ sự nghiệp đeo bám của mình. Khi được hỏi về nguyên nhân, cô chia sẻ thời gian làm fan cuồng càng ngắn thì càng dễ từ bỏ hơn, cô đã ngưng lại khi hay tin nam thần tượng mà cô yêu thích nhất đang hẹn hò với một thành viên nhóm nhạc nữ. Mặc dù nghe rất vô lý, nhưng những fan cuồng luôn tin rằng việc không ngừng tiếp cận các thần tượng sẽ giúp họ thân thiết hơn với các thành viên của nhóm nhạc đó, thậm chí là biến họ thành bạn trai của mình. Thế nên việc thần tượng của cô hẹn hò với ai khác đã trở thành chất xúc tác để đưa cô trở về thực tại.

 

Sau khi tin hẹn hò giữa EXO Baekhyun và SNSD Taeyeon được xác nhận, một fan cuồng đã cắt cổ tay tự tử và đăng ảnh lên trang cá nhân, đồng thời gắn cả tên tài khoản chính thức của nam thần tượng để phản đối thần tượng yêu đương. Chỉ sau hơn 1 năm, cặp đôi tuyên bố đường ai nấy đi vì không chịu nổi áp lực dư luận.

Cuối cuộc phỏng vấn, cô gái này cũng đã gửi một lời nhắn đến những người ngoài kia vẫn đang làm những fan cuồng mù quáng vì mong muốn được hẹn hò cùng thần tượng. “Tôi cảm thấy khoảng thời gian làm một fan cuồng thật sự rất đau lòng. Cho dù bạn có bỏ ra bao nhiêu tiền của để theo chân họ, vẫn sẽ chẳng thay đổi được gì cả”. Cô cũng khuyên những người đang ở hoàn cảnh mà cô đã từng rằng họ nên quý bản thân mình và trân trọng những người thật sự quan tâm đến mình. Vì khi bạn trở thành một người tốt đẹp hơn thì mới có thể gặp được những người sẵn sàng yêu mình. Cô cũng chia sẻ thêm về việc ủng hộ một thần tượng đúng cách: “Nếu thật sự thích một nghệ sĩ nào đó, hãy nghe nhạc của họ thật nhiều. Tôi nghĩ chỉ cần vậy là đủ rồi”.

 

Những câu chuyện trên chỉ là một vài mảnh ghép nhỏ trong bức tranh toàn cảnh về cơn ác mộng của những nghệ sĩ K-pop. Lời nhắn của “cựu” sasaeng fan này cũng là một lời cảnh tỉnh cho những ai đang xem việc theo đuôi thần tượng khắp mọi nơi là chuyện thường tình. Ranh giới giữa người hâm mộ và kẻ bám đuôi quá đỗi mơ hồ, nên phải thật tỉnh táo để là một người hâm mộ chân chính và có thể đường hoàng ủng hộ thần tượng của mình một cách văn minh nhất.